Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh ở trẻ tại đây!

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Chăm sóc cuống rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc cuống rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh

Dây rốn là nơi vận chuyển chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ đến em bé trong suốt thai kỳ. Khi em bé chào đời, việc chăm sóc cuống rốn đúng cách rất quan trọng. Nó giúp mẹ ngăn ngừa kích ứng và nhiễm trùng cho bé sau khi phần cuống này rụng đi.

Vì thế, mẹ cần biết cách chăm sóc bé để vùng rốn luôn thông thoáng và nhanh lành.

Những lầm tưởng phổ biến khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Băng quấn vùng rốn của bé quá kỹ

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng việc băng quấn vùng rốn của con thật kỹ sẽ giúp bé tránh được nguy cơ nhiễm khuẩn và giúp rốn bé đẹp khi lành lặn. Tuy nhiên, đây là cách chăm sóc rốn không đúng với hướng dẫn của các bác sĩ nhi khoa.

Mẹ cần biết cách chăm sóc rốn cho trẻ để nó luôn thông thoáng, tránh nhiễm trùng
Băng quấn cuống rốn quá chặt làm vùng rốn của con bị đè nén, không cho rốn tiếp xúc với không khí nên rốn con luôn trong tình trạng ẩm ướt. Điều này có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc, nhẹ thì viêm, nặng hơn nữa thì bị nhiễm trùng rốn.

Rửa cuống rốn cho bé mỗi ngày

Tắm rửa sạch sẽ cho cơ thể bé mỗi ngày là việc tốt. Tuy nhiên, điều này không nên áp dụng với cuống rốn còn non nớt của con.

Thật ra, cuống rốn của trẻ sơ sinh luôn cần được khô, thoáng. Rửa cuống rốn cho bé mỗi ngày là việc làm không cần thiết vì nó sẽ làm vùng rốn của con luôn bị ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Dùng phần lưng tã đè lên vùng rốn để tăng khả năng chống nhiễm khuẩn

Tương tự với việc băng quấn rốn của con quá kỹ, dùng phần lưng tã đè lên vùng rốn của con để tăng khả năng chống nhiễm khuẩn là cách làm không có cơ sở khoa học.

Ngược lại, cách làm này có thể khiến rốn của con bị tổn thương do liên tục bị cọ xát và dễ bị “lây” vi khuẩn từ phân và nước tiểu của con.

Làm thế nào để chăm sóc cuống rốn trẻ sơ sinh đúng cách?

Luôn giữ rốn khô, thoáng, sạch sẽ

Bạn hãy để cuống rốn của bé tiếp xúc với không khí thường xuyên nhất có thể. Điều này cho phép cuống rốn nhanh chóng khô lại và giảm thiểu thời gian ẩm ướt để tránh khỏi nguy cơ bị vi khuẩn gây hại xâm nhập.

Nếu thời tiết nóng ẩm, bạn hãy cho bé mặc áo mỏng, nhẹ cùng với chiếc tã phù hợp để rốn được thông thoáng.

Chăm sóc rốn cho trẻ

Không chùi, rửa cuống rốn của trẻ bằng nước hoặc xà phòng

Nếu cuống rốn của bé không bị dơ hoặc có dịch nhầy, bạn tuyệt đối không nên chùi, rửa bằng nước hoặc xà phòng. Đặc biệt, trong những lúc tắm cho bé, bạn hãy tìm cách tránh để nước hoặc xà phòng bắn vào cuống rốn vì điều này rất dễ làm cuống rốn ẩm ướt, viêm nhiễm hoặc kích ứng với xà phòng.

Trong trường hợp cuống rốn của bé bị dơ hoặc xuất hiện dịch nhầy, bạn hãy dùng tăm bông hoặc khăn vải khô, sạch, đã được khử trùng lau nhẹ khu vực bị dơ. Bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nhi trước khi vệ sinh cuống rốn của bé bằng bất cứ dung dịch hoặc chất tẩy rửa nào.

Quan sát cuống rốn của con mỗi ngày để kịp thời phát hiện bất thường

Cho đến khi cuống rốn của bé khô, lành hẳn và rơi ra, mỗi ngày nó đều có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng. Vì thế, mẹ cần chăm sóc rốn của trẻ, giữ nó luôn thông thoáng và quan sát cuống rốn mỗi ngày để nhanh chóng phát hiện những bất thường như tấy đỏ, có mùi hôi, có dịch vàng, chảy máu… Khi đó, bố mẹ hãy nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình hình và có hướng khắc phục đúng cách.


Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn Cập nhật: 10/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh