backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến thai kì như thế nào?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 13/08/2020

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến thai kì như thế nào?

Ô nhiễm không khí là khi bầu khí quyển có sự xuất hiện của nhiều chất độc hại từ khói thải xe máy, hóa chất ở nhà máy, khói bụi, nấm mốc… và có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ càng tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm, nguy cơ họ bị viêm nhiễm tử cung sẽ càng cao. Viêm nhiễm trong tử cung là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sẩy thai. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý sức khỏe cho trẻ trong giai đoạn bào thai cũng như sau khi sinh.

Điều gì làm không khí ô nhiễm?

Nguồn gây ô nhiễm lớn nhất là từ các hoạt động công nghiệp của các nhà máy sản xuất, xí nghiệp điện, hạt nhân,… Một nguồn ô nhiễm khác là do các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như nấu nướng, giao thông vận tải,… Không khí cũng có thể bị ô nhiễm do các hiện tượng tự nhiên gây ra như núi lửa, cháy rừng.

Cả ở nông thôn và thành thị đều có thể bị ô nhiễm không khí. Tình trạng ô nhiễm sẽ nặng hơn trong những ngày lặng gió, trời nắng và nhiệt độ cao.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng lên thai kỳ như thế nào?

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, các mẹ bầu khi tiếp xúc nhiều với các chất ô nhiễm trong không khí (như khí thải xe máy), họ có nguy cơ sinh non cao hơn hoặc sinh trẻ nhẹ cân hơn một chút so với các mẹ bầu sống trong môi trường trong lành. Một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc tiếp xúc với các chất độc hại khi đang mang thai có thể có ảnh hưởng xấu đến trí thông minh của trẻ sau này.

Không khí ô nhiễm còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mẹ bầu nữa. Họ có thể bị ho, bỏng rát ở mắt, nặng ngực, khó thở… Các triệu chứng sẽ còn nặng hơn trong trường hợp mẹ bầu bị hen suyễn. Hen suyễn là một loại bệnh lý mạn tính gây co thắt phế quản, làm cản trở sự lưu thông của không khí trong phổi.

Làm cách nào để bảo vệ mình khỏi không khí ô nhiễm khi đang mang thai?

Nếu sống gần nguồn gây ô nhiễm hoặc đang bị hen suyễn, bạn nên đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Nhớ thay hoặc giặt khẩu trang mỗi ngày bạn nhé.

Hãy kiểm tra chất lượng không khí ở nơi bạn sống. Hiện nay chỉ số chất lượng không khí ở 2 thành phố lớn tại Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM đang ở mức trung bình, phụ nữ mang thai nên hạn chế thời gian ở bên ngoài. Mặc dù hầu hết mẹ bầu sống tại các thành phố lớn có mức độ ô nhiễm cao đều sinh được em bé khỏe mạnh, hạn chế ra ngoài sẽ giúp sức khỏe của bé tốt hơn đấy.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những phương pháp khác giúp bảo vệ bạn khỏi không khí ô nhiễm nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 13/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo