home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Mang thai ảnh hưởng đến âm đạo của bạn như thế nào?

Mang thai ảnh hưởng đến âm đạo của bạn như thế nào?

Trong suốt giai đoạn thai kỳ, cơ thể bạn sẽ trải qua rất nhiều những thay đổi rõ rệt như việc ngực to ra và bụng lớn dần. Tuy nhiên, một điều có thể bạn chưa biết là âm đạo của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng khi mang thai. Do đó, bạn nên tìm hiểu rõ sự thay đổi của “cô bé” trong quá trình có thai để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường. Dưới đây là những tình trạng bạn nên lưu ý khi quan sát âm đạo của mình.

Tăng lượng khí hư

Lượng khí hư tăng lên là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất đối với âm đạo trong quá trình mang thai. Bởi vì lượng estrogen và progesterone tăng cao cùng với sự tăng thể tích máu và lượng máu đã góp phần gây ra tình trạng này.

Khí hư trong thời kỳ mang thai thường có màu trắng trong hoặc trắng đục. Khí hư thường không có mùi hôi hoặc chỉ có mùi nhẹ. Trong trường hợp khí hư từ âm đạo làm bạn khó chịu, hãy sử dụng băng vệ sinh hằng ngày.

Nhiễm nấm âm đạo

Trong một vài trường hợp, việc gia tăng khí hư tiết ra từ âm đạo có thể gây ra các bệnh viêm nhiễm. Các bệnh viêm nhiễm ở âm đạo thường rất phổ biến trong quá trình mang thai, một phần là do những thay đổi về hormone làm biến đổi sự cân bằng độ pH trong cơ thể.

Trong suốt thai kỳ, dịch âm đạo là môi trường lý tưởng để men nấm phát triển. Nhiễm nấm âm đạo sẽ không gây hại đến đứa bé trong bụng người phụ nữ nhưng tình trạng vẫn gây ra những khó chịu nhất định đối với cuộc sống của người mẹ. Một số các triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo thường là âm đạo ngứa, khô, rát và khí hư có mùi hôi.

Nhiễm khuẩn âm đạo

Theo một nghiên cứu, từ 10 đến 30% phụ nữ mang thai mắc chứng nhiễm khuẩn âm đạo. Tình trạng này là sự do mất cân bằng số lượng giữa vi khuẩn có lợi và có hại ở âm đạo. Triệu chứng chủ yếu của nhiễm khuẩn âm đạo là khí hư có màu xám và có mùi tanh. Nếu mẹ bầu không điều trị tình trạng này sớm thì sẽ có nguy cơ sinh non, con sinh ra bị nhẹ cân hoặc thậm chí bị sảy thai.

Viêm âm đạo Trichomoniasis

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do người phụ nữ quan hệ với người bị nhiễm bệnh. Viêm âm đạo Trichomoniasis có thể gây ra những biến chứng thai kỳ hết sức nghiêm trọng như vỡ nươc ối quá sớm và sinh non. Triệu chứng của bệnh này bao gồm khí hư có màu vàng xanh, có mùi, âm đạo ngứa và đỏ tấy gây đau đớn trong khi tiểu hay quan hệ tình dục.

Sưng âm đạo

Để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình mang thai, lượng máu tuần hoàn trong cơ thể cần phải tăng đáng kể trong suốt thai kỳ. Điều này dẫn đến việc môi âm hộ và âm đạo của bạn có vẻ sưng lên nhưng tình trạng này là bình thường. Ngoài ra, những thay đổi hormone và tăng cường lưu thông máu cũng làm cho môi âm hộ và âm đạo trở nên thâm hơn và chuyển sang xanh.

Trong vài trường hợp thì sưng âm đạo là hậu quả của viêm nhiễm âm đạo. Nếu như âm đạo của bạn sưng lên kèm theo các triệu chứng như đỏ, khô rát và ngứa thì bạn cần liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo trong suốt ba tháng đầu tiên của thai kỳ không phải lúc nào cũng là bất thường. Điều này có thể là do sự đậu trứng trên thành tử cung hoặc tăng thể tích máu gây ra. Trong vài trường hợp khác, chảy máu âm đạo cũng có thể là dấu hiệu của sảy thai, đặc biệt là khi nó đi kèm với các triệu chứng khác như đau bụng dữ dội và thải mô thai qua đường âm đạo.

Tuy nhiên, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu âm đạo chảy máu trong tháng quý thứ hai và thứ ba của thai kỳ. Nguyên nhân gây nên tình trạng nguy hiểm này có thể là nhau bong non, cổ tử cung mở sớm, sinh non hoặc vỡ tử cung. Ngoài ra, khi bắt đầu sinh con, bạn có thể thấy khí hư trộn lẫn với một chất nhầy màu hồng và điều này là bình thường.

Những dấu hiệu cần lưu ý đối với âm đạo sau khi sinh con

Dù cho âm đạo của bạn trải qua điều gì trong suốt quá trình sinh con thì sau đó bạn cũng sẽ cảm thấy âm đạo sưng, đau và thâm tím. Tình trạng này sẽ làm bạn thấy đau khi tiểu hoặc nhộn ruột. Đối với phần lớn phụ nữ thì những triệu chứng trên sẽ biến mất sau vài tuần. Tuy nhiên, có thể mất nhiều thời gian hơn để làm lành âm đạo bị rách khi sinh hoặc vùng tầng sinh môn được cắt trong lúc sanh.

Hiện tượng chảy máu âm đạo thường rất phổ biến trong khoảng từ 2 đến 6 tuần đầu sau khi “lâm bồn”. Máu sẽ chảy nhiều và có màu đỏ tươi, đồng thời có thể bao gồm những cục máu đông trong 24 giờ sau khi sinh. Sau đó, việc chảy máu sẽ từ từ giảm dần. Tuy vậy, một số trường hợp, người mẹ có thể trải qua tình trạng này đến 6 tuần.

Âm đạo của bạn có thể giãn rộng ra sau khi sinh con và hồi phục lại độ đàn hồi trong vòng 6 tuần. Các bài tập co thắt cơ sàn khung xương chậu mà bạn thực hiện trong suốt thời kỳ mang thai có thể giúp cải thiện sắc thái âm đạo và tránh được nguy cơ các cơ quan khác trong cơ thể sa xuống vùng âm đạo.

Những phụ nữ đang cho con bú thường có lượng nội tiết nữ estrogen thấp hơn bình thường và âm đạo sẽ dễ bị khô hơn. Bạn có thể sử dụng các loại dầu bôi trơn với thành phần chính là nước hoặc những loại sữa dưỡng ẩm tự nhiên để làm giảm nhẹ các triệu chứng như đau khi quan hệ tình dục, ngứa và khô rát âm đạo.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How Pregnancy Affects Vaginal Health www.healthline.com/health/vaginal-health/how-pregnancy-affects-vaginal-health. Ngày truy cập 1/11/2016.

Vaginal Infections During Pregnancy www.parents.com/pregnancy/my-body/aches-pains/pregnancy-vaginal-discharge-infections. Ngày truy cập 1/11/2016.

Vaginal Discharge During Pregnancy americanpregnancy.org/pregnancy-health/vaginal-discharge-during-pregnancy/.  Ngày truy cập 1/11/2016.

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI
Ngày cập nhật: 04/11/2016
x