backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 điều lưu ý khi người cao tuổi muốn trồng răng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 15/10/2020

5 điều lưu ý khi người cao tuổi muốn trồng răng

Trồng răng cho người cao tuổi là rất cần thiết nhằm khôi phục khả năng ăn nhai giúp sức khỏe được cải thiện nhờ hấp thu chất dinh dưỡng tốt, từ đó tinh thần lạc quan, vui vẻ. Việc trồng lại răng sớm còn giúp ngăn chặn được tình trạng mất nhiều răng hơn.

5 lưu ý dưới đây mọi người nên tham khảo để đạt kết quả trồng răng tốt nhất:

1. Người cao tuổi có thể trồng răng Implant

Implant là một trụ có kích thước nhỏ được làm từ Titanium. Chúng được sử dụng cấy ghép vào xương hàm để thực hiện các chức năng tương tự chân răng. Sau một thời gian để trụ Implant bám chắc, liên kết chặt chẽ với xương hàm, bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trên để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

Răng Implant
Răng Implant

Điểm khác biệt của trồng răng Implant với các phương pháp trồng răng giả truyền thống nằm ở khả năng bảo tồn xương hàm. Răng Implant có chân răng. Vì thế, chúng hoạt động tương tự như răng thật, hạn chế tiêu xương và khả năng ăn nhai rất chắc chắn.

Người cao tuổi thường gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Khi đến nha khoa để trồng răng Implant, bệnh nhân nên thông báo với bác sĩ về tình trạng bệnh lý của bản thân để được tư vấn cụ thể.

Nha khoa hiện đại ngày nay đã có những kỹ thuật tiên tiến có thể kiểm soát được bệnh lý nên trồng răng Implant cho người cao tuổi vẫn đạt kết quả cao.

2. Người cao tuổi cũng có thể làm cầu răng sứ

Mượn lực nâng đỡ của những răng bên cạnh để khôi phục lại thân răng đã mất là đặc điểm của phương pháp cầu răng sứ. Khi bệnh nhân mất 1 răng, bác sĩ sẽ mài 2 răng bên cạnh và gắn cầu 3 răng sứ lên trên.

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 2 – 4 ngày. Lực nhai khá cao, khoảng 60 – 70% răng tự nhiên.

Mô phỏng kỹ thuật làm cầu răng sứ
Mô phỏng kỹ thuật làm cầu răng sứ

Thế nhưng, khi tuổi càng cao, thời gian sử dụng các răng đã lâu. Dưới tác động cơ, hóa học, sức khỏe của các răng ít nhiều đều giảm sút. Nếu chúng quá yếu, tuổi thọ và lực nhai của cầu răng sẽ không được đảm bảo. Không thể khôi phục được chân răng tại vị trí mất răng nên làm cầu răng sứ vẫn bị tiêu xương hàm.

Chúng ta chỉ nên thực hiện cầu răng sứ khi bị mất 1 răng hoặc một ít răng. Những trường hợp mất nhiều răng liên tiếp hay mất răng toàn hàm không thể thực hiện được.

3. Khi nào nên làm răng giả tháo lắp?

Răng giả tháo lắp là giải pháp phục hình thân răng. Cấu tạo của loại răng giả này bao gồm nền hàm nhựa mô phỏng mô nướu và răng giả được ép lên trên.

Kỹ thuật thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng. Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và gửi thông số về cho kỹ thuật viên phòng thí nghiệm để chế tạo răng giả tháo lắp. Sau đó, lắp răng giả lên nướu răng.

Răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Hạn chế lớn nhất của kỹ thuật này là lực nhai không cao, chỉ khoảng 30 – 40% răng tự nhiên. Bên cạnh đó, chúng không được gắn cố định nên còn nhiều hạn chế, không có chân răng nên không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm.

Chính vì thế, người già trồng răng giả tháo lắp được xem là phương án cuối cùng, thường được chỉ định cho bệnh nhân không đủ điều kiện hoặc không muốn cấy ghép Implant và cầu răng sứ.

4. Chuẩn bị chi phí

Để được thực hiện một ca trồng răng cho người cao tuổi hay điều trị, chăm sóc răng miệng, người bệnh nhân cũng cần phải chuẩn bị chi phí để thanh toán trước khi điều trị.

Sau đây là bảng giá 3 dịch vụ trồng răng mà chúng tôi tham khảo tại Nha Khoa Đông Nam:

  • Chi phí trồng răng Implant trọn gói rơi vào khoảng 16.500.000 – 28.200.000 đồng 1 răng, tùy vào loại Implant bạn chọn.
  • Chi phí bắc cầu răng sứ phụ thuộc nhiều vào số lượng và giá thành của loại răng sứ được sử dụng. Chi phí 1 răng sứ dao động từ 1.000.000 – 7.000.000 đồng. Bệnh nhân được miễn phí chi phí khám tư vấn, chụp X–quang tại chỗ.
  • Chi phí làm hàm giả tháo lắp là thấp nhất, dao động trong khoảng 30.000 – 500.000 đồng mỗi răng.

5. Lựa chọn nha khoa uy tín

Sự thành công và hiệu quả của một ca trồng răng phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Để có được hiệu quả toàn diện, tối ưu nhất, bệnh nhân chỉ nên trồng răng giả ở một địa chỉ được cấp phép, uy tín, đáng tin cậy và thông tin hoạt động rõ ràng.

Có như vậy nha khoa mới đạt đủ các tiêu chí về chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật giúp người cao tuổi trồng răng đạt kết quả cao. Mọi tình trạng đều được chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị rõ ràng, tối ưu chi phí.

Nha khoa Đông Nam

Trên đây là một số lưu ý cho người cao tuổi muốn trồng răng. Để đạt kết quả tốt nhất, bạn cần trao đổi thêm với bác sĩ về kế hoạch điều trị sau khi đã thăm khám trực tiếp.

Nha khoa Đông Nam

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 15/10/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo