backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Uống vitamin tổng hợp vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 10/05/2022

Uống vitamin tổng hợp vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Sử dụng vitamin tổng hợp (multivitamin) là cách hữu ích để bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy bạn nên uống vitamin tổng hợp vào lúc nào để việc hấp thụ diễn ra tốt nhất?

Uống vitamin tổng hợp có tốt không? Cơ thể cần nhiều loại vitamin khác nhau để hoạt động bình thường, bao gồm các vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Đa số chúng ta có thể có đủ lượng vitamin cần thiết thông qua thực phẩm. Dù vậy, một số đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, người đang ăn kiêng hoặc ăn chay trường, người mắc các bệnh lý làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng… sẽ cần bổ sung vitamin tổng hợp để phòng tránh thiếu hụt.

Nên uống vitamin tổng hợp vào lúc nào?

Trên thực tế, một số loại vitamin được hấp thụ tốt hơn trong những điều kiện cụ thể. Đó là lý do tại sao việc nắm bắt thời điểm bổ sung vitamin là lưu ý quan trọng để tối ưu quá trình hấp thụ dưỡng chất.

Chẳng hạn, đối với các loại vitamin tan trong nước như vitamin C và vitamin nhóm B, bạn có thể bổ sung cùng một ly nước đầy vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả lúc bụng đói hoặc no. Dù vậy, vitamin C vẫn thường được khuyên nên dùng chung với thực phẩm để hạn chế các tác dụng phụ tiềm ẩn lên đường tiêu hóa. Trong khi đó, bạn nên uống vitamin B vào buổi sáng vì chúng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Uống vitamin tổng hợp vào lúc nào

Các loại tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K, thời điểm tốt nhất để bổ sung là sau khi ăn thực phẩm có chứa chất béo. Lượng chất béo cần rất ít, chỉ một lượng nhỏ sữa hoặc sữa chua ít béo cũng giúp bạn hấp thụ tốt hơn các vitamin này.

Vậy vitamin tổng hợp thì sao, nên uống vitamin tổng hợp vào lúc nào? Vitamin tổng hợp thường chứa cả vitamin tan trong nước và chất béo. Do đó, các chuyên gia thường khuyến khích dùng chúng trong bữa ăn. Điều này có thể giúp tăng cường sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng, đồng thời giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa nếu uống vitamin tổng hợp khi bụng đói.

>>> Hỏi đáp bác sĩ: Bạn có nên uống vitamin C vào ban đêm không

Uống vitamin tổng hợp có tốt không?

Không phải ai cũng hưởng lợi từ việc sử dụng vitamin tổng hợp. Nếu bạn đang có một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng chất dinh dưỡng và không có các tình trạng/ vấn đề y tế đặc biệt, bạn có thể không cần bổ sung vitamin và khoáng chất từ chất bổ sung.

Ngược lại, những đối tượng có nguy cơ thiếu hụt cao lại rất nên cân nhắc việc bổ sung chất dinh dưỡng từ vitamin tổng hợp, ví dụ:

 • Phụ nữ mang thai dùng vitamin tổng hợp sẽ giúp đảm bảo nhận đủ axit folic, sắt, iốt và vitamin D trong thai kỳ. Nếu bạn đang mang thai và ăn chay, bác sĩ có thể đề nghị các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin B12, axit béo omega-3 EPA và DHA.
 • Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cũng có thể cần bổ sung vitamin B12 nếu mẹ bị thiếu B12 hoặc mẹ có chế độ ăn thuần chay. Bác sĩ cũng có thể đề nghị tăng cường vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ mới tập đi.
 • Người từ 50 tuổi trở lên cũng cần bổ sung vitamin B12 từ multivitamin vì cơ thể có thể không hấp thụ đủ B12 có trong thực phẩm tự nhiên.
 • Uống vitamin tổng hợp vào lúc nào

  Bên cạnh đó, có nhiều nghiên cứu cũng chứng minh tác dụng của vitamin tổng hợp trong việc cải thiện sức khỏe và phòng chống nhiều bệnh tật nguy hiểm.

  >>> Hỏi đáp bác sĩ: Uống vitamin E vào lúc nào tốt nhất?

  Vitamin tổng hợp có nhiều dạng: viên nén, viên nang, chất lỏng, bột. Thành phần bao gồm sự kết hợp của một số chất dinh dưỡng cụ thể hoặc như một loại vitamin tổng hợp toàn diện. Để tối ưu hiệu quả sử dụng, ngoài việc quan tâm nên uống vitamin tổng hợp vào lúc nào, bạn cần chọn đúng loại vitamin phù hợp với nhu cầu, giới tính và độ tuổi. Bạn cũng cần đọc kỹ nhãn mác để nắm rõ các thành phần thu nạp trong mỗi lần uống vitamin tổng hợp. 

  Nếu không chắc mình có cần bổ sung vitamin tổng hợp hay không, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng. Họ sẽ giúp bạn đánh giá tình trạng sức khỏe và chế độ ăn hiện tại, xem xét nên thay đổi thực đơn dinh dưỡng hay cần dùng thêm chất bổ sung, nếu dùng thêm thì dùng loại nào với liều lượng ra sao.

  Bạn không nên uống nhiều loại vitamin tổng hợp khác nhau cùng lúc, trừ khi đã được hướng dẫn của bác sĩ. Luôn thông báo cho bác sĩ về tất cả các chất bổ sung đang sử dụng để phòng trường hợp tương tác thuốc. 

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên uống vitamin tổng hợp vào lúc nào. Cần nhớ rằng việc bổ sung vitamin không thể thay thế cho chế độ ăn và lối sống lành mạnh, khoa học. Do đó, để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn hãy quan tâm hơn đến chế độ ăn hàng ngày của mình nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

  Đa khoa · Hello Bacsi


  Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 10/05/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo