Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Tắm nắng để trị bệnh vẩy nến có hiệu quả đến đâu?

  Tắm nắng để trị bệnh vẩy nến có hiệu quả đến đâu?

  Điều trị bệnh vẩy nến thường đòi hỏi phải sử dụng kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm thay đổi lối sống, dinh dưỡng và thuốc men.

  Kế hoạch điều trị còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, tuổi tác, sức khỏe tổng thể và các yếu tố khác. Bác sĩ thường sẽ thử nhiều phương pháp khác nhau để tìm ra phương pháp thích hợp nhất cho bệnh nhân vì hiện nay không có phương pháp nào có thể chữa khỏi bệnh vẩy nến hoàn toàn.

  Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Mức độ nghiêm trọng của bệnh
  • Mức độ ảnh hưởng đến cơ thể
  • Loại bệnh vẩy nến
  • Điều trị trước đây có hiệu quả không?

  Các phương pháp thường có tác dụng chủ yếu là điều trị các triệu chứng của bệnh, làm giảm ngứa, giảm bong da và hạn chế các đợt bùng phát. Thường xuyên sử dụng kem dưỡng ẩm không cần kê đơn sau khi tắm có thể giúp duy trì độ ẩm da, ngăn bong da, nhưng sẽ không làm giảm được tình trạng viêm tiềm ẩn của bệnh.

  Bác sĩ da liễu cũng khuyên bệnh nhân vẩy nến sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa, và các chất dưỡng ẩm không có mùi hay màu để giảm kích ứng da đến mức tối thiểu.

  Bạn đã biết về phương pháp điều trị quang liệu pháp?

  Quang liệu pháp là một phương pháp chiếu các tia cực tím tự nhiên hoặc nhân tạo vào da. Sử dụng quang liệu pháp lâu dài có thể làm tăng tỷ lệ mắc ung thư da, đặc biệt là u hắc tố ác tính, dạng nguy hiểm nhất của ung thư da. Bạn nên thảo luận về hiệu quả và tác dụng phụ của quang liệu pháp với bác sĩ da liễu trước khi tiếp xúc. Bạn cũng nên nhớ rằng, đừng bao giờ tự điều trị bằng cách tắm nắng.

  Ánh sáng mặt trời

  Nguồn tia UV tự nhiên nhất là từ mặt trời, thường tạo ra các tia UVA và UVB. Tia UV làm giảm số lượng tế bào T và giết các tế bào T đang được kích hoạt, làm chậm phản ứng viêm và quá trình tái tạo da. Tiếp xúc nhanh với một lượng vừa đủ ánh sáng mặt trời có thể cải thiện bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở cường độ cao hoặc lâu dài có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, gây tổn thương da và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da.

  Quang liệu pháp UVB

  Đối với các trường hợp bệnh vẩy nến nhẹ, có thể sử dụng phương pháp điều trị ánh sáng tia UVB nhân tạo với ánh sáng UVB. Do ngày nay đã có những nguồn phát tia UVB nhân tạo, nên có thể dùng chúng để chiếu trên một mảng da hoặc một vùng nhỏ bị tổn thương, thay vì phải tiếp xúc toàn bộ cơ thể với ánh sáng như phương pháp dùng ánh sáng mặt trời. Tác dụng phụ có thể gồm ngứa da, khô và đỏ ở vùng điều trị.

  Liệu pháp Goeckerman

  Kết hợp điều trị UVB với coal tar (là một loại than đá) có hiệu quả hơn chỉ dùng một phương pháp. Than đá giúp da dễ hấp thu tia UVB hơn. Liệu pháp này được sử dụng cho các trường hợp nhẹ đến trung bình.

  Tia laser excimer

  Liệu pháp laser là một phát triển đầy hứa hẹn trong điều trị bệnh vẩy nến mức độ nhẹ đến trung bình. Laser có thể tập trung các chùm ánh sáng UVB ở vùng da cần điều trị mà không ảnh hưởng đến các vùng da xung quanh. Phương pháp này chỉ hữu ích trong việc điều trị các vùng da nhỏ do laser không thể tiếp xúc được khu vực rộng hơn.

  Kết hợp giữa liệu pháp ánh sáng hoặc chất psoralen với tia cực tím UVA (PUVA)

  Psoralen là một loại thuốc gây tăng nhạy ánh sáng có thể dùng kết hợp với liệu pháp ánh sáng UVA trong điều trị bệnh vẩy nến. Bệnh nhân dùng thuốc hoặc bôi kem lên da, sau đó bước vào hộp chiếu ánh sáng UVA. Phương pháp này khá mạnh và chỉ được sử dụng ở bệnh nhân vẩy nến mức độ vừa đến nặng.

  Laser xung nhuộm được thực hiện như thế nào?

  Bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị tia laser xung nhuộm nếu các phương pháp điều trị khác ít thành công. Laser xung nhuộm sử dụng một loại thuốc nhuộm hữu cơ trộn trong dung môi khi chiếu laser. Quá trình này phá hủy các mạch máu nhỏ ở các khu vực xung quanh mảng vẩy nến, làm giảm lưu lượng máu đi qua và giảm tăng trưởng tế bào trong khu vực đó.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  About psoriasis. http://psoriasis.org/about-psoriasis Ngày truy câp 23/08/2015

  Itchy, scaly skin? Living with psoriasis. http://newsinhealth.nih.gov/issue/Aug2010/Feature2. Ngày truy câp 23/08/2015

  Mayo Clinic Staff. Psoriasis. http://www.mayoclinic.com/health/psoriasis/DS00193. Ngày truy câp 23/08/2015

  Systemic medications: Methotrexate. http://psoriasis.org/about-psoriasis/treatments/systemics/methotrexate. Ngày truy câp 23/08/2015

  What is psoriasis? http://www.niams.nih.gov/health_info/psoriasis/psoriasis_ff.asp. Ngày truy câp 23/08/2015

  Pulsed dye laser treatment. http://www.dermnetnz.org/procedures/pulsed-dye-laser.html. Ngày truy câp 23/08/2015

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Thương Trần Cập nhật: 15/11/2019
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
  Next article: