6 cách điều trị thiếu máu tán huyết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Điều trị thiếu máu tán huyết bao gồm những biện pháp như truyền máu, dùng thuốc, tách chiết huyết tương, phẫu thuật, ghép tủy xương và các tế bào gốc tạo máu, thay đổi lối sống.

Những người bị thiếu máu tán huyết nhẹ và trong quá trình theo dõi bệnh không trầm trọng thêm thì có thể không cần điều trị. Bệnh nhân thiếu máu tán huyết nặng thường cần điều trị liên tục. Thiếu máu tán huyết nặng có thể gây tử vong nếu không được điều trị đúng cách.

Mục tiêu của điều trị thiếu máu tán huyết bao gồm:

 • Giảm hoặc ngừng sự phá hủy hồng cầu;
 • Tăng số lượng hồng cầu đến một mức độ chấp nhận được;
 • Điều trị nguyên nhân cơ bản của bệnh.

Điều trị sẽ phụ thuộc vào loại bệnh, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu tán huyết. Bác sĩ cũng sẽ xem xét độ tuổi, sức khỏe tổng thể, và tiền sử bệnh của bạn.

Nếu bạn bị thiếu máu huyết tán di truyền, đây là bệnh suốt đời cần điều trị liên tục. Nếu bạn thiếu máu tán huyết không phải di truyền, bệnh sẽ được chữa khỏi nếu tìm ra được nguyên và điều trị dứt điểm.

Điều trị thiếu máu tán huyết bằng phương pháp truyền máu

Truyền máu được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu tán huyết nặng hoặc đe dọa tính mạng.

Truyền máu, máu được truyền vào cơ thể người qua đường tĩnh mạch, là một phương pháp phổ biến. Truyền máu yêu cầu máu của người hiến phải phù hợp với máu của người nhận.

Thuốc cũng có thể giúp bạn điều trị bệnh thiếu máu tán huyết

Thuốc có thể cải thiện một số loại bệnh thiếu máu tán huyết, đặc biệt là thiếu máu tán huyết tự miễn dịch (AIHA). Thuốc corticosteroid, như prednisone, có thể ngăn hoặc hạn chế khả năng hệ miễn dịch tạo ra kháng thể (protein) tiêu diệt hồng cầu.

Nếu bệnh không thuyên giảm khi bạn dùng corticosteroid, bác sĩ sẽ kê toa thuốc khác để kiềm hãm hệ miễn dịch của bạn, chẳng hạn như các loại thuốc rituximab và cyclosporine.

Nếu bạn bị thiếu máu hồng cầu hình liềm nặng, bác sĩ sẽ kê thuốc hydroxyurea. Thuốc này kích thích cơ thể tạo ra hemoglobin bào thai, là loại hemoglobin có ở trẻ sơ sinh.

Ở những người bị thiếu máu hồng cầu hình liềm, hemoglobin bào thai sẽ ngăn hồng cầu biến dạng và cải thiện tình trạng thiếu máu.

Lọc huyết tương giúp điều trị thiếu máu tán huyết

Lọc huyết tương là một phương pháp loại bỏ các kháng thể trong máu. Đối với phương pháp này, máu sẽ được lấy ra khỏi cơ thể bạn thông qua một kim tiêm ở tĩnh mạch.

Huyết tương có chứa các kháng thể gây vỡ hồng cầu sẽ được tách ra khỏi máu. Sau đó, huyết tương từ người hiến tặng và các phần còn lại của máu sẽ được đưa trở lại cơ thể của bạn.

Phương pháp lọc huyết tương có thể giúp bạn điều trị bệnh AIHA nếu các phương pháp khác không hiệu quả.

Điều trị bệnh thiếu máu tán huyết bằng phương pháp phẫu thuật

Một số bệnh nhân thiếu máu tán huyết có thể cần được phẫu thuật để loại bỏ lá lách. Lách là một cơ quan trong ổ bụng, lá lách khỏe mạnh sẽ giúp chống nhiễm trùng và lọc các tế bào máu cũ, hư hỏng.

Lá lách phì đại hoặc bị bệnh có thể loại bỏ hồng cầu quá mức so với bình thường, gây ra thiếu máu. Do đó phẫu thuật cắt lách có thể ngăn chặn hoặc giảm tỷ lệ phá hủy hồng cầu.

Cấy ghép máu và tế bào tủy gốc

Ở một số loại bệnh thiếu máu tán huyết, như thalassemia, tủy xương không sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các hồng cầu sản xuất ra bị phá hủy trước khi kết thúc chu trình bình thường. Phương pháp ghép máu và tế bào tủy gốc có thể điều trị các loại bệnh thiếu máu huyết tán, bằng cách thay thế tế bào gốc hư hỏng bằng tế bào gốc khỏe mạnh từ người hiến tặng.

Trong quá trình cấy ghép, tế bào gốc khỏe mạnh từ người hiến tặng sẽ được truyền vào máu bạn qua đường tĩnh mạch. Một khi các tế bào gốc vào cơ thể, nó sẽ đi đến tủy xương và bắt đầu sản xuất ra các tế bào máu mới.

Thay đổi lối sống để kiểm soát bệnh thiếu máu tán huyết

Nếu bạn bị bệnh AIHA kháng thể lạnh, hãy tránh những nơi có nhiệt độ thấp. Điều này giúp ngăn ngừa sự phá hủy hồng cầu. Bạn cũng nên bảo vệ ngón tay, ngón chân và đôi tai để khỏi bị lạnh.

Bạn có thể tránh nhiệt độ thấp bằng cách mang găng tay khi lấy thức ăn ra khỏi tủ lạnh hoặc tủ đá; đội mũ, đeo khăn quàng cổ và áo khoác dầy trong thời tiết lạnh. Nếu nhà bạn dùng điều hòa, bạn có thể giảm nhiệt độ hoặc mặc quần áo ấm.

Bệnh nhân thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase bẩm sinh nên tránh các chất có thể khiến bạn bị thiếu máu, ví dụ như đậu fava, naphthalene (một chất được tìm thấy trong long não), và một số loại thuốc bác sĩ khuyên bạn không nên dùng.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Selazn

  Thuốc Selazn được dùng để phòng và điều trị bệnh thiếu vitamin C, tăng sức khỏe cho cơ thể, tăng cường thể lực, chống lão hóa...

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh

  Đau đầu khi có kinh nguyệt: Liệu có đáng lo?

  Cơn đau đầu khi có kinh nguyệt thường khiến bạn chẳng còn động lực để làm gì và chỉ muốn nằm ườn trên giường say giấc nồng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Chu kỳ kinh nguyệt, Sức khỏe phụ nữ 25/05/2020 . 7 phút đọc

  Bệnh Kienbock

  Bệnh Kienbock còn được biết đến là tình trạng hoại tử vô mạch xương nguyệt cổ tay, xảy ra khi dòng máu cung cấp đến xương nguyệt bị gián đoạn.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh

  4 nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu khi có kinh

  Bạn hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây đau đầu khi có kinh để tìm cách khắc phục các triệu chứng nhằm cải thiện sinh hoạt hàng ngày nhé.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Chu kỳ kinh nguyệt, Sức khỏe phụ nữ 21/05/2020 . 4 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  a giao

  A giao

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Ngày đăng 17/09/2020 . 3 phút đọc

  9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Minh Phú
  Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
  Các loại nhóm máu và những vấn đề liên quan

  Các loại nhóm máu và những vấn đề liên quan

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Đài Trương
  Ngày đăng 29/05/2020 . 4 phút đọc
  mẹ bầu nên bổ sung sắt càng sớm càng tốt

  Cách bổ sung sắt cho bà bầu để con khỏe, mẹ yên tâm!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo Viên
  Ngày đăng 27/05/2020 . 4 phút đọc