5 dấu hiệu cảnh báo sớm tình trạng suy tim

  5 dấu hiệu cảnh báo sớm tình trạng suy tim

  Suy tim là một căn bệnh khá nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Để kịp thời điều trị, ngăn chặn bệnh tiến triển xấu hơn thì bạn nên biết những dấu hiệu suy tim đặc trưng nhất.

  Suy tim, hay còn có tên gọi là suy tim sung huyết, xảy ra khi hiệu quả bơm máu của cơ tim giảm sút. Nguyên nhân là do một số vấn đề như các động mạch bị thu hẹp (bệnh mạch vành) hoặc huyết áp cao khiến tim yếu dần hoặc cơ tim trở nên xơ cứng và cuối cùng không còn hoạt động tốt.

  Những tình trạng trên thường xảy ra ở người cao tuổi và các dấu hiệu suy tim có khi bị nhầm lẫn với dấu hiệu lão hóa tự nhiên. Do đó, mọi người thường bỏ qua các tín hiệu cảnh báo này.

  Vậy làm sao để xác định được các triệu chứng bệnh suy tim chính xác nhất? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  5 dấu hiệu suy tim bạn không nên bỏ qua

  khó thở có thể là dấu hiệu suy tim

  Để giúp cho cả bác sĩ và người bệnh sớm phát hiện ra các dấu hiệu suy tim, Hiệp hội Suy tim Hoa Kỳ (HFSA) đã ban hành hướng dẫn giúp nhận biết nhanh chóng được viết tắt là FACES:

  • F – Fatigue (Mệt mỏi). Khi tim không bơm đủ máu giàu oxy để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho các cơ quan trong cơ thể, cảm giác mệt mỏi sẽ xuất hiện.
  • A – Activity limitation (Cử động bị hạn chế). Những người bị suy tim thường mất khả năng thực hiện các hoạt động bình thường. Tình trạng suy tim khiến họ dễ cảm thấy mệt mỏi và khó thở từ đó khiến cử động bị hạn chế.
  • C – Congestion (Tắc nghẽn). Các dịch bị ứ đọng, tắc nghẽn trong phổi có thể khiến người bệnh ho khan, khò khè và khó thở.
  • E – Edema or ankle swelling (Phù hoặc sưng mắt cá chân). Khi tim không còn đủ sức mạnh để thu hồi máu từ các chi dưới trở về tim, dịch cơ thể sẽ tích tụ ở mắt cá chân, cẳng chân, đùi và bụng gây sưng phù. Hiện tượng này cũng khiến cho cân nặng tăng lên nhanh chóng.
  • S – Shortness of breath (Khó thở). Dịch ở trong phổi làm cho khí carbonic (CO2) trong máu khó trao đổi với khí oxy (O2) trong phổi để trở thành máu giàu oxy rồi cung cấp cho các cơ quan khác trong cơ thể. Từ đó dẫn đến tình trạng thiếu oxy tại các mô. Hơn thế nữa, người bệnh thường cảm thấy khó thở hơn khi nằm vì dịch trong phổi có thể di chuyển lên phía trên đường hô hấp.

  Đây chính là 5 triệu chứng của suy tim mà bạn cần chú ý để kiểm tra tình trạng sức khỏe tim mạch thường xuyên.

  Những xét nghiệm giúp chẩn đoán suy tim

  điều trị bệnh suy tim

  Ngoài thăm khám lâm sàng, bác sĩ còn thực hiện thêm hai thử nghiệm khác để tìm biểu hiện suy tim, chẩn đoán chính xác bệnh.

  Đầu tiên là siêu âm tim – một xét nghiệm hình ảnh đơn giản, không xâm lấn, sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh tim trong khi đang đập. Nếu kết quả cho thấy tỷ lệ máu được tim tống đi thấp hơn bình thường khi tâm thất trái co lại thì khả năng cơ tim đã tổn thương là rất cao. Những dấu hiệu khác cho thấy suy tim bao gồm tình trạng thành cơ tim dày lên bất thường và van tim có vấn đề.

  Xét nghiệm thứ hai trong việc xác định suy tim khởi phát sớm là tìm kiếm các chỉ dấu sinh học (biomarker) ở trong máu, chẳng hạn như natriuretic peptide loại B. Những chỉ dấu này báo hiệu rằng tim đang hoạt động quá sức và cần được hỗ trợ, giúp đỡ.

  Sau khi chẩn đoán ban đầu được xác nhận, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến suy tim. Dựa vào đó, họ sẽ xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

  Những loại thuốc tránh dùng khi bị suy tim

  những loại thuốc nào không nên dùng nếu bị suy tim

  Người bệnh suy tim thường phải dùng rất nhiều loại thuốc chung một lúc. Tuy nhiên, một số thuốc kê đơn khi dùng chung với vài loại thuốc không kê đơn và thực phẩm chức năng có thể gây ra những tương tác nguy hiểm, khiến triệu chứng suy tim thêm trầm trọng.

  Để đảm bảo an toàn, bạn nên cung cấp danh sách đầy đủ các thuốc, thực phẩm chức năng và cả thảo dược mà bạn đang sử dụng cho bác sĩ. Những nhóm cần đặc biệt chú ý gồm có:

  • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Đây là loại thuốc giảm đau, kháng viêm không kê đơn được sử dụng khá rộng rãi, bao gồm ibuprofen, naproxen… Tuy nhiên, các thuốc này có thể khiến triệu chứng suy tim nặng thêm do làm cho cơ thể giữ lại natri và nước.
  • Thuốc điều trị ợ nóng và cảm lạnh. Những loại thuốc không kê đơn này thường chứa nhiều natri khiến cơ thể bị tích nước.
  • Thảo dược. Các thực phẩm chức năng có thành phần từ thảo dược như cây ma hoàng, St. John’s wort, nhân sâm, táo gai, thiên ma và trà xanh có khả năng tương tác với một số thuốc tim mạch phổ biến.

  Hy vọng với hướng dẫn nhận biết các dấu hiệu suy tim cùng những lưu ý cho căn bệnh này, bạn sẽ quan tâm và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  5 warning signs of early heart failure. https://www.health.harvard.edu/heart-health/5-warning-signs-of-early-heart-failure. Ngày truy cập 18/1/2021.

  Warning Signs of Heart Failure. https://www.heart.org/en/health-topics/heart-failure/warning-signs-of-heart-failure. Ngày truy cập 18/1/2021.

  Heart Failure. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heart-failure/symptoms-causes/syc-20373142. Ngày truy cập 18/1/2021.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 18/01/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh