home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Nguy cơ thiếu máu khi đang bị bệnh thận mạn

Nguy cơ thiếu máu khi đang bị bệnh thận mạn

Thiếu máu thường xảy ra ở những người mắc bệnh thận mạn tính (CKD) – là khi chức năng thận bị mất một phần vĩnh viễn. Thiếu máu có thể bắt đầu phát triển trong giai đoạn đầu của suy thận, khi một người nào đó chỉ có từ 20–50% chức năng của thận bình thường. Thiếu máu sẽ trở nên tồi tệ hơn khi suy thận tiến triển.

Hầu hết những người mất chức năng thận hoặc suy thận thường bị thiếu máu khi đang bị bệnh thận. Một người bị suy thận khi họ cần ghép thận hoặc lọc máu để sống. Hai hình thức của lọc máu bao gồm thẩm tách máu và thẩm phân phúc mạc. Chạy thận nhân tạo sử dụng một thiết bị để lưu thông máu của người mắc bệnh ra khỏi cơ thể thông qua một thiết bị lọc máu. Thẩm phân phúc mạc sử dụng lớp lót bụng để lọc máu bên trong cơ thể.

Nguyên nhân nào gây thiếu máu khi đang bị bệnh thận?

Khi thận bị bệnh hoặc bị tổn thương, nó không thể tạo ra đủ EPO (chất kích thích tủy xương tạo máu). Kết quả là, các tủy xương sản xuất hồng cầu ít đi, gây thiếu máu. Khi máu có ít tế bào hồng cầu, nó làm cho cơ thể thiếu lượng oxy cần thiết.

Nguyên nhân phổ biến khác gây thiếu máu ở những người bị mắc bệnh thận bao gồm mất máu từ thẩm tách máu và giảm lượng các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong thực phẩm:

Những chất dinh dưỡng này cần thiết cho tế bào hồng cầu để tạo hemoglobin, thành phần protein vận chuyển oxy, trong các tế bào hồng cầu.

Nếu điều trị thiếu máu khi đang bị bệnh thận mạn không hiệu quả, bác sĩ sẽ tìm kiếm các nguyên nhân khác gây thiếu máu, bao gồm:

 • Các vấn đề khác liên quan đến tủy xương
 • Vấn đề về viêm, chẳng hạn như viêm khớp, lupus hoặc bệnh viêm ruột, trong đó hệ miễn dịch cơ thể tấn công các tế bào và các cơ quan trong cơ thể
 • Nhiễm trùng mạn tính như viêm loét do tiểu đường
 • Suy dinh dưỡng.

Thận khỏe mạnh tạo ra nội tiết tố gọi là EPO. EPO khiến tủy xương tạo ra các tế bào hồng cầu, sau đó mang oxy đi khắp cơ thể. Khi thận bị bệnh hoặc bị tổn thương, chúng không thực hiện đủ EPO. Kết quả là, các tủy xương tạo ra ít tế bào hồng cầu, gây thiếu máu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thiếu máu khi đang bị bệnh thận mạn là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thiếu máu khi đang bị bệnh thận mạn có thể bao gồm:

 • Bị yếu đi
 • Mệt mỏi hoặc có cảm giác mệt mỏi
 • Nhức đầu
 • Các vấn đề với sự tập trung
 • Da xanh xao
 • Chóng mặt
 • Khó thở hoặc mất nhịp thở
 • Đau ngực.

Trong trường hợp bạn cảm thấy bị khó thở hoặc thở gấp, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.

Những biến chứng của bệnh thiếu máu khi đang bị bệnh thận mạn tính là gì?

Vấn đề về tim là một biến chứng của bệnh thiếu máu và có thể bao gồm

 • Nhịp tim bất thường hoặc nhịp tim nhanh bất thường, đặc biệt là khi tập thể dục
 • Sự nở ra của cơ tim
 • Suy tim, không có nghĩa là trái tim đột nhiên ngừng hoạt động. Thay vào đó, suy tim là tình trạng kéo dài trong đó tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh thiếu máu khi đang bị bệnh thận mạn?

Bác sĩ chẩn đoán bệnh thiếu máu dựa trên một số yếu tố sau:

Tiền sử bệnh án

Tiền sử bệnh án là một trong những điều đầu tiên bác sĩ có thể làm để chẩn đoán bệnh thiếu máu. Họ thường sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân.

Khám thực thể

Một xét nghiệm thực thể có thể giúp chẩn đoán bệnh thiếu máu. Trong một xét nghiệm thực thể, bác sĩ thường kiểm tra cơ thể của bệnh nhân, bao gồm cả việc kiểm tra sự thay đổi sắc tố da.

Các xét nghiệm máu

Để chẩn đoán thiếu máu, bác sĩ có thể lấy một lượng máu đủ để xác định trường hợp và số lượng tế bào máu trong cơ thể. Một xét nghiệm máu cần lấy mẫu máu của bệnh nhân tại phòng khám bác sĩ hoặc trung tâm y tế. Bác sĩ sẽ cẩn thận theo dõi số lượng hồng cầu trong máu của bệnh nhân, một trong những phép đo trong số lượng trong máu.

Nhóm hoạt động cải thiện việc hiến máu toàn cầu (Improving Global Outcomes Anemia Work Group) khuyến cáo rằng các bác sĩ chẩn đoán thiếu máu thường xảy ra ở nam giới trên 15 tuổi khi số lượng hồng cầu của họ giảm xuống dưới 13g mỗi dexilít (g/dL) và ở phụ nữ trên 15 tuổi khi nó giảm xuống dưới 12g/dL. Nếu một người nào đó đã mất đi ít nhất một nửa chức năng thận bình thường và có mật độ hồng cầu thấp, nguyên nhân gây thiếu máu có thể là giảm EPO.

Hai xét nghiệm khác máu giúp đo lượng sắt:

 • Mức độ ferritin giúp đánh giá số lượng sắt có trong cơ thể. Một số ferritin dưới 200 nanograms (ng) mỗi lít có thể có nghĩa là một người bị thiếu sắt cần phải điều trị.
 • Điểm số protein liên kết bão hòa cho biết số lượng sắt có sẵn để tạo ra hồng cầu. Tỷ lệ protein liên kết bão hòa dưới 30% cũng có thể có nghĩa là nồng độ sắt thấp cần điều trị.

Ngoài các xét nghiệm máu, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm sự mất máu trong phân, để tìm ra nguyên nhân khác gây thiếu máu khi đang bị bệnh thận mạn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Ảnh tác giả
Tác giả: Thương Trần ngày 06/04/2016
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x