backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tại sao đi máy bay bị ù tai? Cách khắc phục ù tai khi đi máy bay hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 27/06/2023

Tại sao đi máy bay bị ù tai? Cách khắc phục ù tai khi đi máy bay hiệu quả

Bạn bị ù tai khi đi máy bay? Đừng quá hoảng loạn, vì bạn không phải là người duy nhất phải chịu đựng tình trạng này. Việc bị ù tai khi đi máy bay là tình trạng khá phổ biến và trong hầu hết các trường hợp, vấn đề này có thể được khắc phục bằng một số mẹo nhỏ.

Để biết được cách chống ù tai khi đi máy bay là gì cũng như hiểu rõ tại sao đi máy bay bị ù tai, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

Tại sao đi máy bay bị ù tai?

Bạn thắc mắc tại sao khi đi máy bay lại bị ù tai? Nói một cách ngắn gọn, tình trạng ù tai khi đi máy bay là do sự thay đổi độ cao máy bay đột ngột khiến áp suất biến đổi nhanh hơn mức mà tai giữa có thể phản ứng. Sự chênh lệch giữa áp suất không khí trong tai giữa và áp suất không khí trong môi trường khiến màng nhĩ không thể rung động bình thường.

Để hiểu rõ hơn tại sao đi máy bay bị ù tai, cần biết rằng tai giữa có thể điều chỉnh áp suất không khí là nhờ một ống nhỏ hẹp gọi là ống thính giác (còn được gọi ống Eustachian hoặc ống hầu họng). Một đầu của ống Eustachian được kết nối với tai giữa, còn đầu kia có lỗ thông ra phía sau của hốc mũi.

Khi máy bay cất cánh, hạ cánh hoặc thay đổi độ cao, áp suất không khí thay đổi nhanh chóng. Ống thính giác thường không thể phản ứng đủ nhanh, khiến lỗ mở bị đóng lại do mất cân bằng áp suất. Điều này khiến nhiều người cảm thấy tai bị bịt kín khi đi máy bay.

Ngoài ù tai khi đi máy bay, tổn thương tai do sự thay đổi liên quan đến áp suất của các chất khí cũng có thể xảy ra khi:

 • Lặn có bình khí
 • Sử dụng phòng oxy cao áp
 • Có các vụ nổ ở gần đó, chẳng hạn như trong vùng chiến sự
 • Đi thang máy trong nhà cao tầng
 • Lái xe trên núi… 

Các yếu tố rủi ro

ù tai khi đi máy bay

Bất kỳ vấn đề nào làm tắc hoặc hạn chế chức năng của ống Eustachian đều có thể làm tăng nguy cơ bị ù tai khi đi máy bay. Các yếu tố nguy cơ phổ biến bao gồm:

 • Có một ống Eustachian nhỏ di truyền, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi
 • Cảm lạnh, cảm cúm
 • Viêm xoang
 • Viêm mũi dị ứng
 • Nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa)
 • Ngủ trên máy bay khi cất cánh, hạ cánh hoặc khi máy bay thay đổi độ cao.
 • Triệu chứng ù tai khi đi máy bay

  Hiện tượng ù tai khi đi máy bay xảy ra khi áp suất không khí trong tai giữa và áp suất không khí trong môi trường mất cân bằng. Tình trạng này có thể xuất hiện khi bạn ngồi trên máy bay đang cất cánh hoặc đang hạ cánh. 

  Bạn có thể bị ù tai khi đi máy bay ở một hoặc cả hai tai. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của tình trạng ù tai khi đi máy bay bao gồm:

  • Khó chịu hoặc đau vừa phải trong tai
  • Cảm giác đầy hoặc nghẹt trong tai
  • Tai bị nghẹt hoặc giảm thính lực từ mức độ nhẹ tới trung bình. 

  Nếu bị ù tai khi đi máy bay nghiêm trọng, bạn có thể gặp những triệu chứng như:

  Nếu bạn cảm thấy bị đầy tai, khả năng nghe bị nghẹt kéo dài nhiều ngày, ù tai gây khó chịu hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng, bạn hãy đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng ngay nhé. 

  Biến chứng của ù tai khi đi máy bay

  Hiện tượng bị ù tai khi đi máy bay thường không nghiêm trọng và có thể khắc phục được. Các biến chứng lâu dài thường hiếm xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn bị ù tai khi đi máy bay nghiêm trọng hoặc kéo dài, hay có tổn thương cấu trúc tai giữa hoặc tai trong thì một số biến chứng hiếm gặp có thể xảy ra, bao gồm:

  Bạn nên đi khám nếu bị ù tai kéo dài, chóng mặt, giảm thính lực, đau tai dữ dội, chảy máu tai hoặc có cảm giác ù tai vài giờ sau khi xuống máy bay.

  Cách chữa trị và chống ù tai khi đi máy bay

  Bạn đang tìm kiếm cách hết ù tai khi đi máy bay? Hãy tham khảo một số cách đi máy bay không bị ù tai sau:

  1. Ngáp và nuốt khi máy bay cất cánh, hạ cánh

  cách chữa ù tai khi đi máy bay

  Cách chữa ù tai đi máy bay này giúp kích hoạt các cơ mở ống Eustachian và cho phép tai giữa nhận được nhiều không khí hơn, cân bằng áp suất không khí. Bạn có thể vừa ngáp vừa uống nước xen kẽ nhau để hoạt động ngáp và nuốt diễn ra xuyên suốt quá trình máy bay cất cánh, hạ cánh.

  Ngoài ra, một cách hết ù tai khi đi máy bay khác cũng vận dụng cơ chế nuốt liên tục là nhai kẹo cao su. Bạn có thể ngậm kẹo hoặc nhai kẹo cao su, kẹo cứng để hành động nuốt diễn ra thường xuyên hơn. 

  2. Áp dụng nghiệm pháp Valsalva khi máy bay cất cánh, hạ cánh

  Để áp dụng nghiệm pháp Valsalva chữa ù tai đi máy bay, bạn hãy hít một ít không khí bằng miệng, sau đó ngậm miệng, dùng tay bịt chặt hai lỗ mũi, rồi cố gắng đẩy không khí ra ngoài một cách nhẹ nhàng ra phía mũi.

  Cách làm phồng lỗ tai này sẽ làm tăng áp suất và buộc ống Eustachian phải mở. Lặp lại hành động này một vài lần để cân bằng áp suất giữa tai và cabin máy bay.

  3. Không ngủ khi cất cánh và hạ cánh

  Cách đi máy bay không ù tai là bạn không nên ngủ trong quá trình máy bay cất cánh và hạ cánh. Nếu tỉnh táo trong khi máy bay cất cánh, hạ cánh, bạn có thể dễ dàng cảm thấy có áp lực trong tai, từ đó kịp thời thực hiện những mẹo chữa đi máy bay về bị ù tai.

  4. Sử dụng thuốc xịt mũi không kê đơn

  Nếu bạn bị nghẹt mũi, cách chống ù tai khi đi máy bay bằng thuốc xịt mũi có thể giúp hạn chế tình trạng tai bị bịt kín. Hãy dùng thuốc xịt mũi không kê đơn khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi cất cánh và hạ cánh. Tránh lạm dụng vì thuốc xịt mũi dùng trong 3-4 ngày có thể làm tăng tình trạng nghẹt mũi.

  5. Sử dụng thuốc thông mũi một cách thận trọng

  Đi máy bay bị ù tai phải làm sao? Thuốc thông mũi đường uống có thể hữu ích nếu dùng từ 30 phút đến 1 giờ trước khi đi máy bay. Tuy nhiên, việc sử dụng liên tục và kéo dài thuốc thông mũi có thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng nghẹt mũi, vì vậy, bạn không nên sử dụng quá thường xuyên.

  Ngoài ra, nếu bạn bị bệnh tim, rối loạn nhịp tim, bệnh tuyến giáp, huyết áp cao, căng thẳng quá mức hoặc bạn đang mang thai, hãy tránh dùng thuốc thông mũi và thuốc xịt mũi.

  6. Cách trị ù tai khi đi máy bay: Dùng nút bịt tai có đầu lọc

  ù tai khi đi máy bay

  Nút bịt tai được chế tạo với một bộ lọc đặc biệt có thể giúp nhanh chóng cân bằng áp suất trong màng nhĩ với sự thay đổi áp suất trong cabin. Loại nút bịt tai này rất hữu ích cho những người bị cảm lạnh hoặc viêm xoang khi đi máy bay. Vì vậy, sử dụng nút bịt tai là một trong những cách chữa ù tai khi đi máy bay hữu hiệu.

  Bạn có thể mua những nút bịt tai tại các hiệu thuốc, cửa hàng quà tặng ở sân bay hoặc phòng khám thính giác. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thực hiện động tác ngáp và nuốt để giảm áp suất.

  7. Cân nhắc lại kế hoạch di chuyển bằng máy bay

  Nếu có thể, bạn không nên đi máy bay khi bị cảm lạnh, nhiễm trùng xoang, nghẹt mũi hoặc nhiễm trùng tai. Nếu bạn vừa mới phẫu thuật tai, hãy hỏi bác sĩ về thời điểm an toàn có thể đi máy bay.

  8. Đi khám bệnh trước chuyến bay

  Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể phải đến gặp bác sĩ. Nếu bạn có nguy cơ bị ù tai khi đi máy bay nghiêm trọng và phải bay thường xuyên hoặc nếu bạn đang được điều trị bằng oxy cao áp, bác sĩ có thể phẫu thuật đặt ống vào màng nhĩ của bạn để hỗ trợ thoát dịch, thông khí cho tai giữa và cân bằng áp suất giữa tai ngoài và tai giữa.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về tình trạng ù tai khi đi máy bay và biết cách phòng ngừa hiện tượng này một cách hiệu quả. 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 27/06/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo