home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Đi máy bay bị đau tai: 10 cách trị dễ dàng

Đi máy bay bị đau tai: 10 cách trị dễ dàng

Đi máy bay bị đau tai là tình trạng thường gặp với nhiều người, do sự thiếu cân bằng giữa áp suất không khí trong máy bay với áp suất ở tai giữa của bạn. Nếu bạn hay bị đau tai khi đi máy bay thì phải làm sao?

10 giải pháp khi đi máy bay bị đau tai

1. Nuốt khi máy bay cất cánh, hạ cánh

Đây là mẹo đi máy bay bị đau tai dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cho nhiều người. Khi bạn nuốt, âm thanh lách cách mà bạn nghe thấy chính là một dạng bong bóng khí nhỏ di chuyển từ phía sau mũi vào tai giữa, qua ống Eustachian. Ống Eustachian có chức năng đảm bảo không khí lưu thông liên tục và cân bằng ở tai giữa.

2. Nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng

keo-cao-su2

Việc nhai kẹo cao su hay ngậm kẹo cứng sẽ kích thích phản xạ nuốt, từ đó giúp cân bằng áp suất không khí ở tai.

3. Động tác Valsava

Động tác Valsava giúp thông vòi nhĩ, cân bằng áp suất với các bước: hít nhiều không khí, ngậm chặt miệng và bịt mũi lại rồi từ từ thở ra bằng miệng.

4. Phương pháp Toynbee

Phương pháp Toynbee được thực hiện như sau: Ngậm chặt miệng và mũi. Sau đó, bạn nuốt nhiều lần cho đến khi áp lực cân bằng. Cách làm này sẽ giúp bạn không còn bị đau tai khi đi máy bay.

5. Dùng nút bịt tai

Các loại nút bịt tai (earplanes) được thiết kế đặc biệt có bộ lọc đế có thể cân bằng áp lực lên màng nhĩ khi máy bay cất cánh hay hạ cánh. Nếu không kịp chuẩn bị nút bịt tai, bạn cũng có thể thay thế bằng miếng bông gòn được vo tròn lại và nhét chặt vào hai lỗ tai.

6. Đi máy bau bị đau tai: Hãy uống nhiều nước

uống nhiều nước để không bị đau tai khi đi máy bay

Bạn nên uống nhiều nước khi đi máy bay. Điều này giúp cơ thể có đủ nước để thực hiện phản xạ nuốt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống nước lọc. Các loại rượu, bia, cà phê khiến co thắt mạch máu khiến tình trạng bị đau tai khi đi máy bay trở nên nghiêm trọng hơn.

7. Không ngủ khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh

Bạn nên tránh ngủ khi máy bay cất cánh hay hạ cánh để thuận tiện hơn cho việc thực hiện các phương pháp giúp cân bằng áp lực không khí.

8. Dùng thuốc xịt mũi

Nếu bị ngạt mũi, bạn có thể dùng thuốc xịt mũi không kê đơn. Bạn chỉ cần sử dụng thuốc xịt mũi 1 giờ trước khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Lưu ý, chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết.

9. Uống thuốc thông mũi để không bị đau tai khi đi máy bay

Bạn cũng có thể uống thuốc thông mũi 1 giờ trước khi hạ cánh hoặc cất cánh cho đến khi tại bình thường trở lại. Khuyến cáo, thuốc thông mũi không nên sử dụng đối với những người bị bệnh tim, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ.

10. Đối với trẻ nhỏ

Để trẻ không bị đau tai khi đi máy bay, phụ huynh nên cho trẻ bú bình hoặc mút đầu ti cao su và uống nước khi máy bay cất cánh. Ngoài ra, bạn cũng hãy tránh cho trẻ ngủ khi máy bay hạ cánh.

Một số mẹo đi máy bay khác

mẹo đi máy bay hỏi tiếp viên

– Bạn nên cân nhắc lịch trình di chuyển của mình nếu đang bị cảm lạnh, viêm xoang nhiễm khuẩn, viêm tai giữa nhiễm khuẩn. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định đi máy bay.

– Bệnh nhân sau khi cắt amidan hoặc mổ viêm xoang nên đi máy bay sau đó ít nhất 4 tuần. Trước khi di chuyển bằng máy bay, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn.

– Nếu tình trạng ù tai, đau tai vẫn tiếp diễn nhiều ngày sau chuyến bay, bạn nên tới phòng khám, gặp bác sĩ để kiểm tra, điều trị kịp thời.

Đau tai khi đi máy bay sẽ khiến bạn khó chịu. Nếu biết cách xử lý, bạn sẽ có chuyến bay vui vẻ trọn vẹn.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 22/01/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x