backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bị ù tai là bệnh gì? “Điểm mặt” những vấn đề bạn có thể gặp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 15/05/2022

Bị ù tai là bệnh gì? “Điểm mặt” những vấn đề bạn có thể gặp

Tình trạng ù tai thường được mô tả như là có tiếng chuông trong tai. Đôi khi có thể giống như tiếng gầm, tiếng lách cách, vo ve hoặc tiếng rít. Tình trạng này thường gây ra sự khó chịu hoặc cản trở khả năng nghe. Nhiều người thường lo lắng bị ù tai là bệnh gì, thực chất bạn cần hiểu rõ ù tai không phải là bệnh. Thay vào đó, ù tai thường liên quan đến mất thính lực hoặc là một triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Do đó, nếu bạn thường xuyên bị ù tai thì cần sớm đi khám để được bác sĩ kiểm tra toàn bộ hệ thống thính giác và tìm ra nguyên nhân gốc rễ. Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ tổng hợp những bệnh lý hoặc vấn đề sức khỏe phổ biến có thể gây ù tai để giải đáp chi tiết hơn vấn đề bị ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Bị ù tai là bệnh gì? Mất thính lực là vấn đề phổ biến

Ù tai thường là dấu hiệu cho thấy các tế bào lông trong ốc tai của bạn đang bị tổn thương. Trong hầu hết trường hợp, tổn thương gây suy giảm hoặc mất thính giác thường là do bạn tiếp xúc với tiếng ồn lớn vượt mức an toàn. Tình trạng này có thể xảy ra theo thời gian hoặc thậm chí là trong một lần tiếp xúc với âm thanh lớn.

Mặt khác, tình trạng suy giảm thính lực cũng liên quan đến tuổi tác. Khi càng lớn tuổi (thường là trên 60), thính lực của bạn càng kém đi. Dạng mất thính lực này có xu hướng xảy ra ở cả hai bên tai và liên quan đến việc mất cảm giác với âm thanh tần số cao. Có thể nói, suy giảm thính lực liên quan đến tuổi tác cũng giải thích một phần lý do tại sao chứng ù tai thường phổ biến ở người già.

Chấn thương đầu và cổ

bị ù tai là bệnh gì

Bị ù tai là bệnh gì? Bạn nên thận trọng hơn nếu ù tai xảy ra sau khi bạn vừa trải qua chấn thương đầu hoặc cổ. Chấn thương tại các vị trí này có thể gây ra các vấn đề thần kinh, lưu lượng máu và nguy cơ dẫn đến chứng ù tai.

Những bệnh nhân xuất hiện chứng ù tai liên quan đến các vấn đề về đầu và cổ thường mô tả rằng họ bị ù tai ở mức độ cao hơn, cảm giác nặng nề hơn cũng như nhận thấy sự thay đổi lớn về âm thanh, tần số và vị trí bị ù tai.

Bị ù tai là bệnh gì? Ù tai liên quan đến rối loạn khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm là nơi hàm dưới kết nối với hộp sọ và nằm ở phía trước của tai. Khớp thái dương hàm tiếp giáp với hệ thống thính giác, có chung một số dây chằng và kết nối thần kinh với các cấu trúc trong tai giữa. Vì vậy, việc bị tổn thương cơ, dây chằng hoặc sụn trong khớp thái dương hàm có thể gây ra triệu chứng ù tai.

Nếu bị ù tai do rối loạn khớp thái dương hàm, bệnh nhân thường bị đau ở mặt, hàm, hạn chế khả năng cử động hàm và thường phát ra âm thanh lộp bộp khi nhai hoặc nói. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và khắc phục các vấn đề liên quan đến khớp thái dương hàm. Trong nhiều trường hợp, xử lý được chứng rối loạn này có thể giảm bớt tình trạng ù tai.

Chấn thương sọ não có thể gây ra triệu chứng ù tai

Chấn thương sọ não thường xảy ra sau khi bị va đập mạnh hoặc tai nạn. Tùy thuộc vào tác nhân, vị trí chấn thương và tốc độ va chạm mà bệnh nhân có thể bị chấn thương sọ não nhẹ hoặc nghiêm trọng. Đối với trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể xuất hiện chứng ù tai bên cạnh những triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, choáng váng, ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung…

Áp lực xoang hoặc chấn thương barotrauma

bị ù tai là bệnh gì

Như đã đề cập, ù tai không phải là bệnh nhưng thường là triệu chứng của một số vấn đề sức khỏe khác nhau. Trong đó, nghẹt mũi do cảm lạnh, cảm cúm, dị ứng hoặc nhiễm trùng xoang có thể tạo ra áp lực bất thường trong tai giữa. Từ đó ảnh hưởng đến thính giác và gây ù tai.

Bên cạnh đó, chấn thương do thay đổi áp suất không khí hoặc áp suất nước đột ngột (được biết đến là barotrauma) cũng có thể làm tổn thương tai giữa và tai trong dẫn đến bị ù tai. Trên thực tế, bạn thường dễ bị barotrauma trong những trường hợp như lặn biển, bay lượn/chơi các bộ môn trên cao (thay đổi độ cao bất thường, khắc nghiệt), trải qua vụ nổ…

Bệnh lý hoặc các vấn đề sức khỏe khác

Bị ù tai là bệnh gì? Chắc hẳn bạn đã biết, ù tai thường liên quan đến tình trạng suy giảm hoặc mất thính lực. Tuy nhiên, trên thực tế thì ù tai còn là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Ngoài những vấn đề kể trên, ù tai còn có thể liên quan đến:

 • Bệnh Ménière (rối loạn thính lực)
 • Hội chứng lối thoát ngực (Thoracic Outlet Syndrome – TOS)
 • Xơ cứng tai hay còn gọi xốp xơ tai (Otosclerosis)
 • Suy giáp, cường giáp
 • Thiếu máu
 • Bệnh Lyme
 • Đau cơ xơ hóa
 • Huyết áp cao
 • Xơ vữa động mạch
 • Trầm cảm, lo lắng, căng thẳng
 • U thần kinh thính giác hoặc Schwannoma tiền đình (rất hiếm).

Nhìn chung, đối với vấn đề bị ù tai là bệnh gì thì nguy cơ suy giảm hoặc mất thính lực thường chiếm tỷ lệ cao nhất. Không giống như các bộ phận khác trên cơ thể, tổn thương thính giác thường không thể chữa khỏi. Hơn nữa, các tình trạng sức khỏe liên quan đến chứng ù tai cũng khá nhiều, chưa kể là do tác dụng phụ của thuốc hoặc có dị vật trong tai. Do đó, nếu bị ù tai thường xuyên thì bạn nên sớm đi khám để được kiểm tra toàn bộ thính giác. Qua đó, bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây ù tai và chữa trị bằng phương pháp phù hợp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 15/05/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo