Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

12 trái cây ít đường tốt cho sức khỏe

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thiên Kim · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  12 trái cây ít đường tốt cho sức khỏe
  Quảng cáo

  Bạn muốn tìm loại trái cây ít đường để thỏa mãn sở thích ăn đồ ngọt và không phá giới hạn lượng đường bạn đặt ra? Hãy cùng Hello Bacsi điểm qua 12 loại trái cây sau nhé.

  Chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng với mỗi người để có một cơ thể phát triển khỏe mạnh và cân đối. Một chế độ ăn lành mạnh còn bao gồm các loại trái cây ít đường để cơ thể khỏe khoắn và tránh các bệnh như tiểu đường. Sau đây là 12 loại trái cây ít đường để mọi người làm đa dạng chế độ ăn uống bổ ích cho cơ thể.

  Ô liu

  Ô liu tự nhiên không hề chứa đường:

  Lượng đường trong 100g Lượng đường trong 4g Lượng đường trong 8g
  0g 0g 0g

  Trong khi quả ô liu tự nhiên không có đường thì vài loại ô liu ngâm lại có chứa đường, tùy thuộc vào cách nó được ngâm như thế nào. Ô liu ngâm cũng thường chứa nhiều natri. Do đó, bạn phải cẩn thận khi sử dụng những loại ô liu ngâm nhé.

  Chanh vỏ vàng (và chanh vỏ xanh)

  Chanh xứng đáng được lọt vào danh sách các loại trái cây ít đường khi chỉ chứa 1,7% đường.

  Lượng đường trong 100g Lượng đường trong 67g
  1,7g 1,1g

  Do chứa nhiều vitamin C nên chanh và các giống trái cây cùng loại có vị khá chua. Chúng không chứa nhiều đường (chỉ 1 hay 2g đường mỗi trái chanh) và hoàn toàn thích hợp để pha chế thành nước uống giúp hạn chế sự thèm ăn.

  Quả mâm xôi đỏ

  Thành phần đường chỉ chiếm 4,4% trong loại quả này.

  Lượng đường trong 100g Lượng đường trong 123g Lượng đường trong 10 quả mâm xôi (19g)
  4,4g 5,4g 0,8g

  123g quả mâm xôi cung cấp chỉ 5g đường nhưng mang lại rất nhiều chất xơ cho cơ thể. Đây là một trong những quả mọng bạn có thể an tâm lựa chọn.

  Dâu tây

  Trong trái dâu tây, đường chỉ chiếm 4,9%.

  Lượng đường trong 100g Lượng đường trong 166g trái dâu thái lát Lượng đường trong 12g
  4,9g 8,1g 0,6g

  Dù dâu tây rất ngọt và ngon nhưng lại có lượng đường khá thấp. 166g dâu chỉ chứa 7g đường nhưng cung cấp đến 100% lượng vitamin C cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày.

  Quả mâm xôi đen

  Quả này chỉ chứa 4,9% đường.

  Lượng đường trong 100g Lượng đường trong 144g
  4,9g 7g

  Quả mâm xôi đen chỉ chứa 7g đường trong 144g nên bạn không cần phải cảm thấy tội lỗi với cơ thể khi dùng thứ quả tối màu này để ăn vặt. Thêm nữa, chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ.

  Kiwi

  Loại quả vỏ xanh xù xì kỳ lạ này cũng là một loại quả mọng. Kiwi giàu vitamin C và có lượng đường thấp – chỉ 6g 1 quả kiwi. Bạn có thể mua kiwi ở các cửa hàng thực phẩm vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

  Bưởi chùm

  Bưởi chùm là một loại trái cây họ cam. Dù không được ngọt như nho nhưng nó rất lý tưởng để ăn sáng vì chỉ có 9g trong một nửa quả bưởi loại nhỏ.

  Bơ là loại quả được xếp thứ 2 trong danh sách những loại trái cây ít đường, với chỉ 0,7% đường trong thành phần dinh dưỡng.

  Lượng đường trong 100g Lượng đường trong 150g Lượng đường trong 1 trái bơ (201g)
  0,7g 1g 1,3g

  Có thể khi nhắc tới loại trái cây có lượng đường thấp bạn sẽ không nghĩ tới quả bơ. Nhưng thật tế bơ có lượng đường rất thấp, 1 trái bơ chỉ có 1g đường. Ngoài ra, bơ còn chứa nhiều chất béo bão hòa giúp bạn khỏe mạnh.

  Dưa hấu

  Dưa hấu là loại trái cây tượng trưng cho mùa hè và chứa lượng đường thấp. 128g dưa hấu thái nhỏ chỉ chứa dưới 10g đường và cung cấp nhiều chất sắt.

  Dưa lưới

  Dưa lưới có màu cam do chứa nhiều vitamin A. 128g dưa lưới chứa ít hơn 13g đường. Lượng đường này khá cao so với các loại trái cây khác, nhưng vẫn ít hơn nước ngọt do 350 ml nước ngọt chứa tới gần 40g đường và có rất ít giá trị dinh dưỡng.

  Quả cam

  Bạn có thể thưởng thức quả cam mà không cần lo về lượng calo hay đường trong khi cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C cần thiết. Một trái cam chỉ có 12g đường và 70 calo.

  Quả đào

  Quả đào khá ngọt nhưng trong một trái cỡ vừa chỉ có 13g đường nên vẫn được xem là loại trái cây có hàm lượng đường ít.

  12 loại trái cây này chỉ có lượng đường từ 0–13g nhưng bạn nên chú ý lượng thức ăn khi ăn các loại trái cây này. 128g dưa hấu chỉ có 10g đường, nhưng nếu bạn ăn gấp 3 hay 4 lần lượng đó thì hàm lượng đường sẽ cao tương đương một lon nước ngọt!

  Bên cạnh đó, các loại quả này đều chứa nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ hơn hẳn các loại bánh ngọt chế biến sẵn. Thức ăn nhiều chất xơ sẽ giúp quá trình tiêu hóa chậm lại nên lượng đường trong máu sẽ không tăng đột ngột sau khi ăn. Nhưng cũng như tất cả loại thức ăn khác, bạn nên ăn 12 loại trái cây này với khối lượng vừa phải.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Thiên Kim · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo