backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ung thư phổi có chữa được không? Đi tìm lời giải

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 28/05/2021

Ung thư phổi có chữa được không? Đi tìm lời giải

Rất nhiều người thắc mắc rằng “Ung thư phổi có chữa được không?’, “Làm sao để phát hiện ung thư phổi sớm?’, “Phẫu thuật hay xạ trị liệu có chữa khỏi ung thư phổi không?’ cũng như rất nhiều câu hỏi khác khi bản thân hoặc người thân mắc phải ung thư phổi. Đó là những câu hỏi rất khó để có thể trả lời chính xác, mọi thứ còn phụ thuộc vào phương pháp cũng như khả năng đáp ứng điều trị của mỗi người.

Trước khi tìm hiểu để tìm lời giải đáp cho vấn đề ung thư phổi có chữa được không, bạn cần biết một số điều sau:

  • Bạn vẫn có thể chung sống lâu dài với căn bệnh ung thư phổi, đặc biệt là khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu hoặc khi ung thư phổi tiến triển đáp ứng với các liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch.
  • Một số người ung thư phổi giai đoạn 4 vẫn kéo dài sự sống thêm nhiều năm nữa và càng ngày tỷ lệ này càng tăng.
  • Khi ung thư phổi lan rộng, chẳng hạn như ung thư phổi di căn lên não, bạn vẫn có khả năng điều trị được và kéo dài thời gian sống.
  • Mặc dù rất hiếm nhưng vẫn có những trường hợp ung thư phổi tự biến mất được báo cáo.
  • Ngay cả khi ung thư phổi không thể chữa khỏi, bạn vẫn có thể điều trị được các triệu chứng của bệnh. Ngày nay, các liệu pháp điều trị mới mang lại hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn so với phương pháp hóa trị thông thường.

Ý nghĩa của “chữa khỏi’ đối với các khối u

Theo hàm ý chính xác nhất thì chữa ung thư phổi không thể dứt điểm. Điều đó có nghĩa là khối u luôn có cơ hội tái phát trở lại, thậm chí là sau vài năm hoặc vài chục năm sau khi được phát hiện lần đầu. Nếu bạn càng sống lâu mà không có dấu hiệu hay bằng chứng của ung thư, khả năng bệnh tái phát lại càng thấp.

Thực tế, có rất ít bệnh ung thư được tuyên bố là sẽ “chữa khỏi’ và hầu hết đó là những bệnh ung thư liên quan đến máu ở trẻ em.

Ung thư phổi cũng như các khối u rắn khác như trong ung thư vú, ung thư đại tràng đều có thể điều trị lâu dài nhưng để đánh giá chữa khỏi được thì chưa có thông tin chắc chắn.

Liệu ung thư phổi có chữa được không?

Nhiều trường hợp ngoại lệ đã xảy ra với người mắc ung thư phổi ở giai đoạn 1 mà không có bất kỳ sự xâm lấn mạch máu nào, điều đó có nghĩa khối u rất nhỏ và chưa lan rộng đến mạch máu. Khi đó, nếu bạn không có dấu hiệu ung thư nào được phát hiện trong 5 năm, tình trạng ung thư phổi có thể được xem là đã chữa khỏi.

Có thể chữa ung thư phổi giai đoạn đầu bằng phẫu thuật không?

Nhìn chung, phẫu thuật mang lại một cơ hội tốt giúp bạn kéo dài thời gian sống sau khi được chẩn đoán ung thư phổi. Bạn có thể thực hiện phẫu thuật ở những giai đoạn đầu của bệnh, khi khối u chưa lan đến hạch bạch huyết hoặc mạch máu.

Thông thường, phương pháp phẫu thuật được tiến hành cho người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ ở giai đoạn 1, 2 hay 3A.

Theo một nghiên cứu, có 87% trường hợp phẫu thuật bóc tách bạch huyết thành công và sống được 5 năm sau khi chẩn đoán, sau đó thêm 5 năm nữa mà không còn tế bào ung thư.

Nhờ vào hóa trị, ung thư phổi có chữa được không?

Hóa trị thường không được sử dụng với mục đích chữa ung thư phổi triệt để. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện hóa trị với hai lý do chính. Đầu tiên, hóa trị như là một liệu pháp điều trị bổ trợ. Trong trường hợp bạn vừa trải qua phẫu thuật điều trị ung thư phổi, hóa trị liệu được sử dụng như một phương pháp bổ trợ để phòng ngừa tế bào ung thư đã lan sang các vùng khác trong cơ thể mà kích thước còn quá nhỏ để phát hiện bằng các chẩn đoán hình ảnh. Những tế bào ung thư đã lan rộng nhưng chưa thể phát hiện được gọi là tình trạng ung thư vi di căn (micrometastases).

Thứ hai, bác sĩ sử dụng hóa trị liệu cho người bệnh như một liệu pháp giảm nhẹ, dùng để kéo dài cuộc sống hoặc giảm bớt các triệu chứng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chữa khỏi ung thư phổi.

ung thư phổi có chữa được không

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy gần 70% những người bị ung thư phổi không hiểu rằng hóa trị liệu hoàn toàn không có khả năng chữa khỏi bệnh. Nhiều người còn kỳ vọng rằng hóa trị liệu sẽ có tác dụng chữa khỏi bệnh ung thư nhưng điều này rất khó xảy ra, nhất là khi ung thư phổi đã di căn.

Bằng phương pháp xạ trị, ung thư phổi có chữa được không?

Liệu pháp xạ trị định vị thân (SRBT) có thể mang lại hiệu quả như phẫu thuật cho một số người bị ung thư phổi giai đoạn đầu mà bệnh không thể điều trị bằng phẫu thuật. Trong một nghiên cứu nhỏ về những người bệnh sống sót sau 5 năm từ khi xạ trị định vị thân, có 25% trường hợp đã tái phát bệnh trở lại.

Liệu pháp xạ trị truyền thống thường được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ (tương tự như hóa trị liệu) để giảm nguy cơ tái phát, kéo dài cuộc sống hoặc làm giảm các triệu chứng ung thư phổi như đau xương, tắc nghẽn đường thở.

Với những liệu pháp điều trị mới, ung thư phổi có chữa được không?

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Đối với ung thư phổi ở giai đoạn 4 (hoặc giai đoạn 3B), mục tiêu điều trị thường không phải là chữa khỏi bệnh mà là kéo dài sự sống và kiểm soát các triệu chứng bệnh. Một số liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu mới hơn cho bệnh ung thư phổi như Tarceva (erlotinib), Xalkori (crizotinib) cũng như nhiều loại thuốc thế hệ thứ hai và thứ ba giúp người bệnh có thể sống lâu hơn, đôi khi sau nhiều năm điều trị ung thư cùng với một bệnh mạn tính khác như bệnh thận hoặc đái tháo đường. Ngoài một số loại thuốc đã được phê duyệt gần đây cho bệnh ung thư phổi, nhiều thuốc khác đang được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một hướng điều trị hứa hẹn kéo dài thời gian sống mà không còn triệu chứng bệnh cho một số người ung thư phổi tiến triển. Không phải ai cũng đáp ứng tốt với phương pháp điều trị này nhưng nếu hiệu quả, người bệnh có cơ hội sống sót cao hơn.

Năm 2015, hai loại thuốc dùng trong liệu pháp miễn dịch đầu tiên là Opdivo (nivolumab) và Keytruda (pembrolizumab) đã được phê duyệt để điều trị ung thư phổi và hai loại thuốc khác trong danh mục này hiện đang được cải thiện. Ngoài ra, sự kết hợp của các loại thuốc trị liệu miễn dịch đang được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng và kết quả ban đầu rất khả quan.

Điều trị ung thư phổi đã di căn

Một số ít trường hợp người bị ung thư phổi di căn đến nhiều nơi trong cơ thể khi điều trị vẫn có thể sống chung với bệnh một khoảng thời gian khá dài. Đã có những báo cáo của hơn mười người sống được từ 10 năm trở lên sau khi ung thư phổi di căn lên não đã được điều trị. Một báo cáo gần đây cũng cho thấy điều trị di căn ở nhiều vị trí bằng xạ trị định vị thân có khả năng cải thiện thời gian sống cho một số người bị ung thư phổi giai đoạn 4 trong tương lai.

Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết “Ung thư phổi có thể di căn đến những cơ quan nào8220;.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 28/05/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo