Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Cách thử tiểu đường tại nhà đơn giản mà dễ thực hiện

  Cách thử tiểu đường tại nhà đơn giản mà dễ thực hiện

  Đái tháo đường hay tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm mà ai cũng có nguy cơ mắc phải. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp bạn có cơ hội phòng tránh những biến chứng khôn lường. Nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh tiểu đường nhưng chưa tiện đi khám, bạn có thể áp dụng cách thử tiểu đường tại nhà mà Hello Bacsi gợi ý sau đây.

  Để biết chính xác mình có mắc bệnh tiểu đường hay không thì cách tốt nhất là phải đến bệnh viện kiểm tra. Nhưng nếu tình huống chưa cho phép bạn làm điều này ngay thì bạn vẫn có thể thử đường huyết tại nhà.

  Cách thử tiểu đường tại nhà phù hợp với đối tượng nào?

  Giới chuyên gia khuyến cáo bạn nên áp dụng cách thử tiểu đường tại nhà nếu thấy bản thân đang có những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh như:

  • Mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch, xét nghiệm thấy nồng độ chất béo trung tính (triglycerid) cao
  • Gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường
  • Thường xuyên có lối sống tĩnh tại
  • Nữ giới mang thai hoặc đang gặp phải hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
  • Thừa cân, béo phì
  • Có thói quen ăn nhiều chất đường bột
  • Hút thuốc lá
  • Căng thẳng thần kinh kéo dài

  Đặc biệt những đối tượng có triệu chứng sau đây nhưng chưa thể đi khám ngay nên thử tiến hành thử tiểu đường tại nhà càng sớm càng tốt:

  • Cảm thấy khát nước
  • Mệt mỏi thường xuyên
  • Luôn thấy đói, thậm chí cả sau khi ăn
  • Tầm nhìn mờ
  • Tiểu tiện thường xuyên hơn bình thường

  Những biểu hiện vừa liệt kê thường là dấu hiệu sớm cảnh báo tiểu đường type 1 hoặc đái tháo đường thai kỳ. Riêng đái tháo đường type 2 sẽ diễn tiến âm thầm, bạn có thể nhận biết bệnh thông qua tình trạng nhiễm trùng nấm men hoặc để ý thấy vết thương lâu lành.

  Thực hiện cách thử tiểu đường tại nhà sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý bệnh từ đầu và ngăn biến chứng xảy ra. Việc này cũng góp phần chẩn đoán tiền tiểu đường nhằm để bác sĩ lên kế hoạch sớm giúp bạn trì hoãn hoặc ngăn bệnh tiến triển thành tiểu đường type 2.

  Hướng dẫn cách thử tiểu đường tại nhà

  Có 2 cách thử tiểu đường tại nhà bao gồm sử dụng máy đo đường huyết và kiểm tra HbA1C.

  1. Cách test tiểu đường tại nhà bằng máy đo đường huyết

  cách thử tiểu đường tại nhà đơn giản

  Dùng máy đo đường huyết là cách kiểm tra xem có bị tiểu đường hay không ngay tại nhà. Điều kiện để áp dụng cách thử tiểu đường tại nhà này là bạn phải có sẵn máy đo đường huyết tại nhà và biết cách lấy máu thử tiểu đường. Việc kiểm tra sẽ được tiến hành ngẫu nhiên tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Cách đo đường huyết tại nhà sẽ được tiến hành thông qua các bước sau:

  • Rửa tay bằng xà phòng và lau khô (hoặc có thể dùng bông gòn thấm cồn chà xát lên ngón tay)
  • Lắp kim lấy máu vào ống bút
  • Đặt que thử vào máy đo theo hướng dẫn
  • Thực hiện cách lấy máu thử tiểu đường: Lấy máu rồi bóp nhẹ đầu ngón tay để đẩy máu ra
  • Nhỏ giọt máu vào đầu que thử để kiểm tra kết quả

  Cách phát hiện bệnh tiểu đường tại nhà là nếu chỉ số đường huyết hiển thị là từ 200mg/dL trở lên tức nghĩa bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (theo khuyến cáo của CDC Hoa kỳ), đặc biệt là nếu việc kiểm tra bằng cách thử máy tiểu đường được lặp lại mà vẫn cho kết quả tương tự.

  2. Cách thử tiểu đường tại nhà thông qua xét nghiệm HbA1C

  Xét nghiệm HbA1C giờ đây đã có thể thực hiện ở nhà nhưng bạn cũng phải sắm cho mình một thiết bị đo phù hợp. Loại này hiện có bán ở các cửa hàng vật tư y tế hoặc trên những trang thương mại điện tử uy tín.

  Các bước thực hiện để đo đường huyết tại nhà cũng tương tự như cách sử dụng máy đo đường huyết. Điểm khác là sau khi lấy mẫu, một vài thiết bị sẽ yêu cầu bạn phải trộn mẫu với dung dịch đệm theo máy rồi mới cho hỗn hợp này vào que thử và đọc kết quả. Tùy vào thiết bị bạn sử dụng mà cách đọc kết quả cũng khác nhau. Có loại sẽ hiển thị trên màn hình như máy đo đường huyết, loại khác thì phải so sánh màu sắc hỗn hợp máu và dung dịch đệm rồi tra trong bảng kết quả.

  Cách nhận biết bệnh tiểu đường tại nhà khi thực hiện xét nghiệm HbA1C là nếu kết quả kiểm tra HbA1C từ 6.5% trở lên nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nếu trong khoảng từ 5.7 – 6.4% sẽ là tiền tiểu đường (theo CDC).

  Thử đường huyết tại nhà có thay thế xét nghiệm tại bệnh không?

  cách thử tiểu đường tại nhà

  Mặc dù có nhiều cách kiểm tra xem có bị tiểu đường không tại nhà nhưng cách kiểm tra tiểu đường này không thể thay thế cho các xét nghiệm tại bệnh viện. Tuy mức đường huyết sẽ dao động khác nhau tại mỗi thời điểm trong ngày và việc kiểm tra sức khỏe thường quy chưa chắc đã chỉ ra bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng điều này không đồng nghĩa là cách thử tiểu đường tại nhà cho kết quả chính xác 100%. Nếu đang có thai, bạn cũng không nên tin vào kết quả cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà cho đến khi có chẩn đoán của bác sĩ.

  Nếu bạn tiến hành một trong 2 xét nghiệm tiểu đường tại nhà trên và có nguy cơ mắc bệnh thì tại bệnh viện, bác sĩ sẽ tiến hành thêm những thử nghiệm khác nhằm củng cố kết quả. Hơn nữa, việc thăm khám cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ kiểm soát đường huyết của mình. Các bác sĩ cũng sẽ đưa ra lời khuyên về cách ổn định mức glucose máu cũng như tần suất để bạn áp dụng biện pháp thử tiểu đường tại nhà.

  Để thu được kết quả khách quan nhất, lời khuyên là bạn nên đo luân phiên ở các đầu ngón tay chứ không tập trung vào một ngón. Đồng thời, không tiến hành thử tiểu đường nhiều lần trong ngày mà phải tạo thói quen đo định kỳ. Thêm nữa, việc thử đường huyết tại nhà không đúng thao tác hoặc tái sử dụng que thử, kim lấy máu cũng sẽ làm kết quả bị sai.

  Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về cách thử tiểu đường tại nhà để có thể tự theo dõi sức khỏe nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.


  Đừng bỏ lỡ cơ hội trò chuyện cùng đội ngũ bác sỹ và chuyên gia về tiểu đường.

  Không chỉ có những chuyên gia, mà còn là hàng ngàn câu chuyện được chia sẻ từ chính những người đã và đang mắc bệnh tiểu đường để chúng ta cùng nhau bảo vệ sức khỏe. Click tham gia ngay!


  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Checking your blood sugar levels. diabetes.org.uk/guide-to-diabetes/managing-your-diabetes/testing. Ngày truy cập: 27/9/2021

  Diabetes Home Testing. my.clevelandclinic.org/health/diagnostics/11730-diabetes-home-testing. Ngày truy cập: 27/9/2021

  Blood sugar testing: Why, when and how. mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/in-depth/blood-sugar/art-20046628. Ngày truy cập: 27/9/2021

  Diabetes. mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/diagnosis-treatment/drc-20371451. Ngày truy cập: 27/9/2021

  A diabetes test you can do yourself. consumerreports.org/cro/news/2015/05/a-diabetes-test-you-can-do-yourself/index.htm. Ngày truy cập: 27/9/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Minh Phú Cập nhật: 27/07/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: