backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải đáp: Bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 23/02/2023

Giải đáp: Bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không?

Dưa hấu là một loại trái cây gắn liền với mùa hè, không chỉ ngon ngọt mà còn thanh mát. Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, dưa hấu được cho là quá ngọt. Vì thế, nhiều người bệnh tiểu đường phải ngậm ngùi bỏ qua thứ quả yêu thích này. Nhưng thực tế thì bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không? 

Mặc dù dưa hấu có lượng đường vừa phải nhưng tùy thuộc khẩu phần dưa hấu và chế độ ăn uống hằng ngày của mỗi người mà lượng đường này có ảnh hưởng đến đường máu hay không. Đặc biệt, đối với người bị tiểu đường thì việc xác định xem dưa hấu có ảnh hưởng đến mức đường huyết không là điều cực kỳ cần thiết. Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi các thông tin sau đây để có được lời giải đáp cụ thể cho câu hỏi tiểu đường ăn dưa hấu được không nhé! 

Tiểu đường ăn dưa hấu được không? Dưa hấu có phải quá ngọt? 

Giống nhiều loại trái cây khác, dưa hấu cũng có chứa một lượng đường tự nhiên (khoảng 7%). Đó cũng là lý do khiến nhiều người quan ngại đái tháo đường ăn dưa hấu được không. Tuy nhiên, con số này không được xem là cao bởi còn nhiều loại trái cây khác “ngọt” hơn như chuối chứa 13% đường hay nho đỏ chứa 16% đường. Bên cạnh đó, trong dưa hấu có đến 92% là nước, điều này sẽ giúp pha loãng nồng độ đường trong loại hoa quả này. 

Song song đó, để đánh giá người tiểu đường ăn dưa hấu được không còn cần dựa vào chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường huyết (GL). Dưa hấu có chỉ số GI là 72 được xếp vào nhóm cao, tức là có khả năng làm tăng đường huyết sau ăn quá mức. Tuy nhiên, nếu xét đến GL – một chỉ số khác giúp đánh giá toàn diện hơn về tác động của thực phẩm đến đường huyết – thì với khẩu phần ăn là 120g, GL của dưa hấu chỉ khoảng 6 (tức là thuộc mức thấp dù bạn có ăn gấp đôi khẩu phần này). 

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi tiểu đường có ăn dưa hấu được không dựa trên GL và GI thì có thể ăn theo một khẩu phần nhất định.  

tiểu đường có ăn dưa hấu được không - các lợi ích sức khỏe từ dưa hấu

Bạn có thể xem thêm: Tiểu đường ăn bánh mì được không? Nên ăn loại nào?

Lợi ích sức khỏe từ dưa hấu

Bên cạnh việc quan tâm khi bị tiểu đường ăn dưa hấu được không, người bệnh còn đặt vấn đề liệu ăn dưa hấu có lợi ích gì đối với sức khỏe. Bên cạnh việc là loại quả ngon, ngọt, dễ ăn thì dưa hấu còn chứa thành phần các chất dinh dưỡng như:

  • Vitamin A hỗ trợ duy trì sức khỏe cho mắt (thị lực) và các cơ quan khác như tim, phổi và thận.
  • Vitamin C hỗ trợ cải thiện các bệnh lý tim mạch liên quan đến tiểu đường và ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
  • Lycopene – sắc tố tạo nên màu cho các loại trái cây và là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số nghiên cứu cho thấy thành phần này có đặc tính chống ung thư và giảm nguy cơ bệnh tim. 

Ngoài ra, với lượng chất xơ và hàm lượng nước cao, nhiều người lựa chọn ăn dưa hấu để thỏa mãn cơn thèm ngọt mà không lo tăng cân quá mức, tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ tốt cho chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, bạn lưu ý là chỉ ăn một khẩu phần vừa phải nhé!

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào đưa ra mối liên hệ sức khỏe giữa việc ăn dưa hấu và bệnh tiểu đường để trả lời chính xác tiểu đường ăn dưa hấu được không nhưng dưa hấu vẫn là một loại trái cây tốt cho sức khỏe mà người bệnh nhân tiểu đường có thể thêm vào khẩu phần ăn nếu thích.  

Bị tiểu đường thì nên ăn dưa hấu như thế nào mới tốt?

tiểu đường có ăn dưa hấu được không - nên ăn thế nào

Nhìn chung, người bệnh tiểu đường có thể ăn được dưa hấu. Tuy nhiên, tốt nhất là nên ăn khoảng 120g cho mỗi ngày và phải kiểm tra đường huyết sau khi ăn dưa hấu hay các loại thực phẩm khác để đảm bảo rằng chúng không gây ra những ảnh hưởng đáng kể. 

Ngoài ra, bạn nên ăn dưa hấu tươi thay vì uống nước ép (nước ép có thể chứa một lượng lớn đường) và cũng nên chọn loại quả thiên nhiên thay vì các loại hoa quả đông lạnh, sấy khô. 

Tiểu đường ăn dưa hấu được không hay phải kiêng?

Hy vọng các thông tin trên đây có thể giải đáp cho bạn thắc mắc khi bị tiểu đường ăn dưa hấu được không và có thêm những bữa ăn ngon miệng hơn nhé! 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 23/02/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo