Hỏi đáp cùng Bác sỹ Chuyên khoa về kiểm soát đường huyết tại Cộng đồng Tiểu đường!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Hiện tượng bình minh liên quan đến bệnh tiểu đường

Hiện tượng bình minh liên quan đến bệnh tiểu đường

“Hiện tượng bình minh” là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng đường huyết tăng bất thường (thường là 10 đến 20 miligam mỗi decilít) vào sáng sớm, thường là từ 2 đến 6 giờ sáng.

Bạn có sử dụng insulin để đối phó với bệnh tiểu đường (đái tháo đường) và có lượng đường huyết tăng cao vào buổi sáng? Các bác sĩ đã khoanh vùng các lý do dẫn đến tình trạng này trong hai nguyên nhân khác nhau.

Hiện tượng bình minh là gì?

“Hiện tượng bình minh” là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng đường huyết tăng bất thường (thường là 10 đến 20 miligam mỗi decilít) vào sáng sớm, thường là từ 2 đến 6 giờ sáng. Tình trạng này phổ biến nhất ở những người bị bệnhđái tháo đường tuýp 1, mặc dù người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 cũng có thể gặp phải.

Ảnh hưởng của tình trạng này với sức khỏe

Cơ thể chúng ta sử dụng insulin để đối phó với sự gia tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cơ thể của một người mắc bệnh tiểu đường không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách. Kết quả là người bệnh sẽ cảm nhận được tác động của việc có lượng đường trong máu tăng cao, chẳng hạn như:

  • Ngất xỉu
  • Buồn nôn
  • Nôn
  • Mờ mắt
  • Đuối sức
  • Mất phương hướng
  • Cảm thấy mệt
  • Khát nước

Hiện tượng bình minh và hiệu ứng Somogyi

Được đặt theo tên người bác sĩ đầu tiên viết về nó, đây cũng được gọi là “tăng đường huyết dội ngược”.

Thuật ngữ này đề cập đến các chu kỳ đường huyết tăng cao vào buổi sáng sau một đợt giảm thấp, hay hạ đường huyết (thường không có triệu chứng, nhưng có thể có dấu hiệu là đổ mồ hôi đêm). Lượng đường trong máu của bạn có thể giảm xuống thấp quá mức vào nửa đêm, vì vậy cơ thể bạn sẽ cân bằng bằng cách giải phóng các hormone để nâng cao đường huyết.

Điều này có thể xảy ra nếu bạn dùng quá nhiều insulin trước đó hoặc nếu bạn không ăn nhẹ đủ trước khi đi ngủ. Để tìm hiểu lý do dẫn đến lượng đường trong máu lên cao vào buổi sáng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn kiểm tra đường huyết lúc giữa 2 và 3 giờ sáng trong nhiều đêm liên tiếp.

Nếu đường huyết của bạn vẫn liên tục thấp trong khoảng thời gian này, có thể là do hiệu ứng Somogyi. Nếu đường huyết của bạn là bình thường hoặc cao trong khoảng thời gian này, có thể là do hiện tượng bình minh.

Hiện tượng bình minh và đái tháo đường tuýp 2

thực phẩm cho người bị đái tháo đường típ 2

Cơ thể của bạn trải qua một loạt các thay đổi tự nhiên trong khi bạn ngủ: Cơ thể bạn bắt đầu sản sinh ra lượng các hormone đặc biệt ở mức cao hơn (hormone tăng trưởng, glucagon, cortisol và catecholamine [epinephrine, norepinephrine và dopamine]) làm tăng đề kháng insulin và ngăn ngừa cơ thể bạn bị hạ đường huyết một cách tự nhiên. Một số nhà nghiên cứu tin rằng sự tăng nồng độ hormone này chính là nguyên nhân khiến mức đường trong máu tăng lên.

Tuy nhiên, đường huyết tăng cao vào buổi sáng có thể có những nguyên nhân khác. Việc kiểm soát kém tình trạng đái tháo đường có thể dẫn đến đường huyết cao hơn bình thường. Không đủ lượng insulin, không sử dụng đúng liều lượng thuốc, hoặc ănthức ăn có hàm lượng carbohydrate cao trước khi đi ngủ cũng có thể dẫn đến tăng đường huyết trong khi bạn ngủ.

Điều trị hiện tượng bình minh

Để kiểm soát đường huyết của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi chép lại thực đơn, cũng như lịch trình uống thuốc hoặctự tiêm insulin. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn thức dậy trong đêm, khoảng từ 2 đến 3 giờ sáng trong một vài đêm để kiểm tra lượng đường trong máu của bạn.

Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân tăng huyết của bạn là do những thay đổi tự nhiên hay có nguyên nhân nào khác.

Bác sĩ sẽ sử dụng thông tin này để điều chỉnh liều lượng thuốc hoặc insulin cho bạn, thay đổi sang một loại thuốc khác, hoặc trao đổi với bạn về việc sử dụng bơm insulin để cơ thể có thể được bổ sung thêm insulin vào đầu giờ sáng.

 

Bạn hoặc người thân đang sống chung với bệnh tiểu đường?

Bạn không cô đơn! Tham gia cộng đồng Tiểu đường - để chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và cùng nhau sống vui khỏe.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How to manage the dawn phenomenon https://www.medicalnewstoday.com/articles/317351 ngày truy cập 10/11/2015

Johns Hopkins Guides: Dawn Phenomenon. (n.d.). Johns Hopkins Guides: Antibiotic (ABX), HIV, & Diabetes Guides. http://www.hopkinsguides.com/. Ngày truy cập 10/11/2015

Dawn Phenomenon. American Diabetes Association. http://www.diabetes.org/living-with-diabetes/treatment-and-care/blood-glucose-control/dawn-phenomenon.html. Ngày truy cập 10/11/2015

The Dawn Phenomenon. (n.d.). DOC NEWS. http://docnews.diabetesjournals.org/content/3/7/5.full. Ngày truy cập 10/11/2015


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Giang Lê Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x