backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tập thể dục kiểm soát đường huyết, bạn nên thử ngay!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 03/12/2021

Tập thể dục kiểm soát đường huyết, bạn nên thử ngay!

Khi bị bệnh tiểu đường, bạn phải lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và kiêng khem nhiều thứ. Bên cạnh đó, hãy thử ngay các bài tập thể dục kiểm soát đường huyết kèm những lưu ý khi tập mà Hello Bacsi cung cấp dưới đây để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Tại sao tập thể dục kiểm soát đường huyết lại có hiệu quả?

 • độ nhạy insulin tăng lên, các tế bào có thể sử dụng hiệu quả insulin sẵn có để hấp thu glucose trong và sau khi hoạt động.
 • Khi các cơ bắp co rút trong quá trình hoạt động, nó kích thích một cơ chế khác hoàn toàn tách biệt với insulin. Cơ chế này cho phép các tế bào hấp thu glucose và dùng nó để tạo năng lượng cho dù insulin có sẵn hay không.
 • Hạ mỡ máu, tăng sức chịu đựng của cơ tim, hạn chế biến chứng tim mạch ở người tiểu đường.

Đây là cách mà việc tập thể dục giúp kiểm soát đường huyết trong máu ngắn hạn. Và khi bạn hoạt động đều đặn thường xuyên, nó cũng có thể giúp bạn làm giảm lượng đường máu trong thử nghiệm A1C.

Các bài tập thể dục kiểm soát đường huyết không cố định ở bất kỳ môn thể thao nào. Bạn có thể thoải mái lựa chọn bài tập nào yêu thích, nhưng nên mang đồ bảo hộ để tránh chấn thương hoặc trầy xước sẽ rất lâu lành, cường độ vừa sức từ nhẹ đến nặng dần. Quan trọng hơn là phải duy trì thói quen này thường xuyên, tối thiểu 30 phút mỗi ngày trong ít nhất 5 ngày mỗi tuần.

Đường huyết thay đổi như thế nào khi bạn vận động?

Ảnh hưởng của tập thể dục kiểm soát đường huyết sẽ biến đổi phụ thuộc vào việc bạn vận động bao lâu và nhiều yếu tố khác nữa. Hoạt động thể chất có thể làm giảm lượng đường huyết của bạn trong 24 giờ và nhiều hơn sau khi hoạt động bằng cách làm cơ thể bạn thêm nhạy cảm với insulin.

bài tập thể dục kiểm soát đường huyết

Bạn nên làm quen với việc glucose trong máu phản ứng với việc tập luyện thể dục. Đo đường huyết tại nhà thường xuyên trước và sau khi tập có thể giúp bạn thấy được những lợi ích của việc hoạt động, đồng thời nhận thấy cơ thể bạn phản ứng lại với từng hoạt động khác nhau như thế nào. Thông hiểu những điều này sẽ giúp bạn giữ mức đường huyết luôn được ổn định.

Khi tập thể dục kiểm soát đường huyết, thận trọng với hạ đường huyết quá mức

Mọi người mắc bệnh tiểu đường nên được chuẩn bị để điều trị hạ đường huyết. Tình trạng này rất thường xảy ra, nguy cơ cao nhất là với những người bị tiểu đường tuýp 1. Người bị tiểu đường tuýp 2 ít có các vấn đề với hạ đường huyết trong và sau khi tập luyện hơn, trừ khi chúng là insulin hoặc chất kích thích bài tiết insulin. Bạn có thể tham khảo thêm bí quyết tập thể dục kiểm soát đường huyết cho tiểu đường tuýp 2.

lưu ý khi tập thể dục kiểm soát đường huyết

Nếu bạn bị hạ đường huyết trong hoặc sau khi tập luyện thể dục, cần điều trị ngay lập tức. Hướng dẫn điều trị chung khi bị hạ đường huyết trong mọi tình huống là:

 1. Nạp vào ít nhất 15-20g chất bột đường có tác động nhanh (thức uống trong thể thao để cung cấp năng lượng, nước trái cây, viên glucose, viên kẹo ngọt đều là những gợi ý tốt).
 2. Đợi khoảng 15-20 phút và kiểm tra lại glucose trong máu một lần nữa.
 3. Nếu đường huyết vẫn thấp dưới 70mg/dL và triệu chứng của hạ đường huyết không biến mất, lặp lại tiến trình trên.
 4. Sau khi bạn cảm thấy tốt hơn, hãy ăn thêm bữa ăn chính để cơ thể ổn định.

Nếu muốn tiếp tục việc tập thể dục kiểm soát đường huyết, bạn cần nghỉ ngơi một lát để điều chỉnh lại glucose trong máu đang thấp. Sau đó, hãy kiểm tra để đảm bảo là glucose trong máu đã trở lại mức trên 100mg/dl trước khi bắt đầu tập lại.

Nên nhớ rằng lượng đường trong máu thấp có thể xảy ra trong khi và sau khi hoạt động thể chất kéo dài. Khả năng bị hạ đường huyết sẽ cao hơn nếu bạn:

 • Dùng insulin hoặc chất kích thích bài tiết insulin
 • Bỏ bữa hoặc không ăn gì trong vòng 30 phút đến 2 giờ sau khi dừng tập
 • Tập luyện trong thời gian dài
 • Tập luyện một cách liên tục

Nếu hạ đường huyết xảy ra thường xuyên trong quá trình tập thể dục kiểm soát đường huyết, cản trở thói quen tập luyện của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ để điều chỉnh kế hoạch điều trị. Bác sĩ có thể đề nghị bạn ăn một bữa nhẹ trước khi tập luyện hoặc điều chỉnh thuốc điều trị tiểu đường. Đối với những người đã quen với việc tập luyện trong thời gian dài, thì sự kết hợp của hai chế độ thay đổi này là cần thiết để ngăn ngừa hạ đường huyết trong và sau tập luyện.

Tập thể dục kiểm soát đường huyết cùng chế độ ăn hợp lý

tập thể dục kiểm soát bệnh tiểu đường và chế độ ăn

Hầu hết mọi người không cần bổ sung thêm tinh bột vào khẩu phần ăn trừ khi họ sẽ tập luyện hơn 1 giờ đồng hồ liên tục. Với những ai đang cố gắng giảm cân, thêm thực phẩm bổ sung vào bữa ăn có thể hủy đi lượng calo đốt cháy trong khi tập luyện.

Để tối đa hóa năng lượng cho các hoạt động, điều quan trọng là gắn bó với kế hoạch ăn uống của bạn. Tập trung vào các lựa chọn có lợi cho sức khỏe và cân bằng rau không tinh bột, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm từ sữa loại ít béo hoặc không béo, chất béo thực vật (không qua chế biến nhiều lần) và thịt nạc.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 03/12/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo