backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 lý do vì sao bạn nên nghỉ tập thể dục một thời gian

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 27/08/2020

5 lý do vì sao bạn nên nghỉ tập thể dục một thời gian

Quyết tâm duy trì thói quen rèn luyện sức khỏe là rất cần thiết nhưng có những trường hợp bạn nên nghỉ tập thể dục vài ngày để cơ thể có thời gian hồi phục. Nếu bạn ép bản thân tập luyện liên tục thì có thể gây hại cho sức khỏe đấy.

Trong một số tình huống, việc duy trì thói quen tập thể dục có thể gây hại cho sức khỏe hơn cả nghỉ tập vài ngày. Vậy khi nào bạn nên nghỉ tập thể dục một thời gian để hồi phục sức khỏe?

1. Bạn đang bị ốm

Bạn không nên tập thể dục khi đang bị ốm, đặc biệt là khi gặp các tình trạng như sau:

 • Sốt: Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao và việc tập thể dục sẽ khiến tình trạng này tệ hơn. Hơn nữa, sốt là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang có vấn đề sức khỏe nào đó và cần tập trung năng lượng để chống lại bệnh tật.
 • Ho: Hoạt động tập thể dục có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ho, đặc biệt nếu bạn tập cardio hoặc một số bài tập khác làm tăng nhịp tim và nhịp thở.
 • Mất nước: Cơ thể thường bị mất nước do các triệu chứng ho, hắt hơi và toát mồ hôi khi bạn bị ốm. Nếu tập thể dục trong tình trạng này, bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi. Hơn nữa, hoạt động tập luyện có thể khiến bạn bị mất nước nhiều hơn.
 • Cảm thấy khó chịu: Đôi khi, bạn có thể chưa có nhiều triệu chứng nhưng lại cảm thấy trong người không khỏe. Cảm giác này có thể là dấu hiệu bạn sắp gặp một vấn đề sức khỏe nào đó. Trong tình huống này, việc tập luyện cường độ cao có thể làm giảm hệ thống miễn dịch và khiến bạn dễ bị bệnh hơn.

Nếu cảm thấy mình đủ khỏe và các triệu chứng bệnh vẫn nhẹ, bạn có thể tập luyện nhẹ nhàng để cải thiện sức khỏe.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tập thể dục khi đang ốm có tốt không

2. Cơ thể bị đau

Đôi khi, bạn có thể cảm thấy đau nhức cơ thể khi thử một môn thể thao mới hoặc tập thể dục trở lại sau một thời gian nghỉ. Tuy nhiên, cơn đau này không quá lớn và không kéo dài. Khi cơ thể bị đau quá nặng, bạn có thể cân nhắc nghỉ tập thể dục một thời gian.

Bạn nên cân nhắc nghỉ tập thể dục trong các trường hợp sau đây:

 • Bạn bị đau khi di chuyển.
 • Các cơ bị đau khi chạm vào.
 • Cơn đau khiến bạn bị hạn chế chuyển động.

Nếu bạn đi tập khi bị đau và thấy cơn đau nhức trở nên tệ hơn vào ngày hôm sau, hãy nghỉ tập thể dục hoặc giảm cường độ luyện tập trong 1 – 2 ngày. Nếu vẫn muốn tập luyện, bạn có thể thực hiện các bài tập không đụng tới các cơ bị đau.

3. Bác sĩ chỉ định

Bác sĩ chỉ định ngưng tập thể dục

Một số tình trạng sức khỏe đòi hỏi bạn phải đi khám để có thể điều trị đúng cách. Khi đi khám những vấn đề sức khỏe này, bạn nên hỏi bác sĩ về lịch trình luyện tập hợp lý nhất trong trường hợp của mình.

Bạn có thể đặt một số câu hỏi như sau cho bác sĩ:

 • Tôi có nên tập vật lý trị liệu không?
 • Những bài tập hoặc hoạt động nào tôi nên tránh?
 • Có bài tập nào có thể có thể giúp tôi cải thiện tình trạng?
 • Tôi vẫn có thể tập thể dục nếu tránh đụng tới vùng bị thương hoặc tập nhẹ nhàng?
 • Bạn cũng có thể chia sẻ lịch tập luyện của mình với bác sĩ để được tư vấn cách tập hợp lý nhất. Nếu bác sĩ khuyên bạn nên nghỉ tập thể dục, bạn hãy tuân thủ chỉ định này.

  4. Bạn vừa uống say

  Một số người đi tập sau khi uống say để cơ thể toát mồ hôi và đào thải hết độc tố. Tuy nhiên, tình trạng đổ mồ hôi khi tập luyện không giúp bạn loại bỏ bớt độc tố mà chỉ có tác dụng làm mát cơ thể. Nhiệm vụ loại bỏ độc tố chủ yếu do gan đảm nhận.

  Bạn sẽ không thể cải thiện cảm giác say xỉn khó chịu bằng cách tập thể dục. Thậm chí, hoạt động tập thể dục còn khiến bạn gặp một số di chứng sau say rượu:

  • Mất nước: Việc uống nhiều rượu bia có thể khiến bạn mất chất điện giải và mất nước. Khi này, hoạt động tập thể dục sẽ khiến bạn bị mất nước nhiều hơn và khó chịu hơn. Nếu vẫn muốn tập, bạn cần cung cấp nước cho cơ thể. Để cơ thể đủ nước khi tập thể dục, bạn cần uống khoảng 2 ly nước lớn vài giờ trước khi tập và uống thêm 230 – 290ml nước trước và trong khi tập.
  • Tập không hiệu quả: Nếu tập thể dục sau khi say xỉn, bạn có thể tập không đúng cách và dễ bị chấn thương. Khi này, những công sức bạn bỏ ra để tập luyện thể chất sẽ không có hiệu quả.
  • Gặp thêm nhiều vấn đề sức khỏe: Tình trạng mất nước khó chịu sau khi say xỉn có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, nôn mửa và tiêu chảy. Vậy nên, bạn cần nghỉ tập luyện và bù nước cho cơ thể để có thể nhanh chóng hồi phục.

  5. Bạn bị thiếu ngủ

  Thiếu ngủ

  Việc đi tập thể dục sau một đêm mất ngủ không quá ảnh hưởng tới sức khỏe nếu chỉ thỉnh thoảng xảy ra. Tuy nhiên, tình trạng đi tập dù thiếu ngủ trong thời gian dài có thể gây ra nhiều tác hại.

  Bên cạnh những tác hại của việc thiếu ngủ, việc tập thể dục trong tình trạng thiếu ngủ kéo dài còn có thể khiến bạn đối mặt với những vấn đề sau đây:

  • Hiệu suất kém: Tình trạng mất ngủ có thể có ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện của bạn, khiến bạn khó đạt được mục tiêu luyện tập của mình. Bên cạnh đó, phản xạ khi tập cũng sẽ chậm đi.
  • Khó tập trung: Khi tập bất cứ bài tập nào, bạn cũng cần tập trung để tránh các chấn thương thể thao có thể xảy ra. Thế nhưng khi bị thiếu ngủ, bạn sẽ dễ mất tập trung. Điều này có nghĩa là bạn sẽ dễ gặp nguy hiểm khi tập hơn.
  • Đau nhức và mệt mỏi: Khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi và tổn thương hơn dẫn đến các triệu chứng đau nhức.

  Bạn có thể thấy quyết tâm tập thể dục khi không khỏe hay không ngủ đủ giấc có thể gây ra nhiều tác hại hơn khi bạn nghỉ tập một vài ngày. Vậy nên khi thấy thể chất không tốt, bạn không nên cố ép bản thân mà hãy cho phép mình nghỉ ngơi một vài ngày nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 27/08/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo