Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

9 nguyên nhân khiến bạn cảm thấy có vị lạ trong miệng

9 nguyên nhân khiến bạn cảm thấy có vị lạ trong miệng

Nếu dạo gần đây bạn hay thấy có vị lạ trong miệng (có thể là vị đắng, chua, mặn, ngọt hoặc vị của kim loại) thì đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang gặp vấn đề, thậm chí là vấn đề nghiêm trọng.

Có nhiều lý do cho hiện tượng này. Bạn cần kiểm tra lại những gì mình đã ăn trước đó cũng như kiểm tra lại cả bệnh sử của gia đình.

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng xuất hiện vị lạ trong miệng:

1. Bạn bị nhiễm trùng nấm men

Nó còn được gọi là bệnh tưa miệng (do nấm men), và nó ảnh hưởng đến khoang miệng, tạo ra các đốm trắng trên cổ họng và lưỡi. Nhiễm trùng gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên Candida Albicans cư trú tự nhiên trong miệng, được kiểm soát bởi hệ thống miễn dịch. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn suy yếu, vi khuẩn này nhanh chóng sinh sản gây ra nhiễm trùng. Ngoài những mẩu màu trắng trên cổ họng, một triệu chứng khác của bệnh nhiễm trùng nấm men là xuất hiện hương vị kỳ lạ trong miệng bạn.

2. Bạn đang mang thai

vị lạ trong miệng 2

Ngoài buồn nôn và mệt mỏi, nhiều phụ nữ mang thai còn thấy có vị kim loại trong miệng. Điều này xảy ra do nội tiết tố thay đổi khi thai phụ mang trong cơ thể mình một mầm sống mới. Thay đổi nội tiết tố gây ảnh hưởng đến khứu giác và vị giác, khiến nhiều người đột nhiên không chịu nổi mùi nước hoa họ từng rất ưa thích trước đây. Nhưng triệu chứng khó chịu này thường sẽ tự biến mất trong tam cá nguyệt thứ ba.

3. Cơ thể bạn cần nhiều kẽm hơn

Nếu bạn ăn chế độ ăn ít kẽm, cơ thể sẽ không được cung cấp đủ lượng kẽm, gây ra cảm giác là có những mùi vị kỳ lạ xuất hiện bên trong khoang miệng. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu tại sao lại có hiện tượng này. Một số người tin rằng nguyên nhân là vì kẽm làm tăng mức độ của gustin, một loại protein kiểm soát vị giác.

4. Bạn bị cúm hoặc cảm lạnh thông thường

vị lạ trong miệng 3

Khi bạn bị cúm hoặc cảm lạnh thì thường sẽ thấy nhạt miệng, đắng miệng. Vì cảm cúm là những bệnh nhiễm trùng phổ biến nên vị giác của bạn không ổn định cũng là điều dễ hiểu. Theo các nhà khoa học, khi mắc các bệnh nhiễm trùng như vậy, hệ thống miễn dịch của bạn trở nên cảnh giác hơn và sẵn sàng chống lại các tác nhân gây bệnh bằng cách sản xuất protein. Quá trình này khi diễn ra sẽ gây cảm giác có vị đắng trong miệng. Ngoài ra, nếu bị nhiễm trùng bên trong mũi hoặc cổ họng, bạn sẽ thấy có mùi vị kỳ lạ đến từ các loại vi khuẩn gây ra bệnh cúm.

5. Bạn bị bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy người bị tiểu đường sẽ cảm nhận được một vị ngọt lạ trong miệng, đó là vì cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Đôi khi, bệnh tiểu đường làm giảm lượng kẽm mà cơ thể hấp thụ được, khiến bạn bị đắng miệng.

6. Bạn ăn hạt thông vài ngày trước

Sau khi ăn hạt thông vài ngày, nhiều người bỗng thấy miệng có vị đắng. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng truy tìm nguyên nhân gây ra “hội chứng hạt thông”. Người ăn hạt thông thường bị đắng miệng trong vài ngày cho đến vài tuần, và vị đắng mạnh hơn sau mỗi lần họ dùng bữa hoặc uống gì đó. Nhưng thực ra hội chứng này vô hại, vì ngoài việc bị đắng miệng thì hạt thông không còn tác dụng phụ nào khác.

7. Bạn đang quá căng thẳng

vị lạ trong miệng 4

Lo lắng, căng thẳng khiến bạn bị khô miệng, tình trạng này còn được gọi là xerostomia. Chính xác thì đây là tình trạng miệng bị khô do khoang miệng có quá ít nước bọt. Nước bọt là yếu tố không thể thiếu trong bước đầu của quá trình tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại vi khuẩn xấu ở khoang miệng. Vì vậy, nếu cơ thể không sản sinh đủ lượng nước bọt cần thiết, bạn sẽ cảm thấy có vị kỳ lạ trong miệng.

Khi quá căng thẳng, lo lắng, người ta có xu hướng tiết ra ít nước bọt hơn. Điều này giải thích cho việc bạn thấy trong miệng có vị kỳ lạ.

8. Loại thuốc bạn đang dùng

Nếu đang dùng một loại thuốc nào đó, có khả năng bạn sẽ nhận thấy vị đắng, vị mặn, thậm chí là vị kim loại trong miệng. Tuy nhiên, như các nghiên cứu giải thích, đây là tác dụng phụ gây ra bởi sự tương tác giữa các loại thuốc được kê đơn hoặc mua không cần toa (như thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm…) với những loại thuốc được sử dụng để điều trị cao huyết áp và dị ứng. Ngay cả một số vitamin tổng hợp cũng có thể gây ra hiện tượng này.

9. Bạn cần cải thiện vệ sinh răng miệng

vị lạ trong miệng 5

Miệng là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn, cả tốt lẫn xấu. Nếu bạn không vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày thì vi khuẩn sẽ sinh sôi, gây ra mùi vị kỳ lạ trong khoang miệng. Không chỉ có thế, răng và nướu nhiều khả năng cũng có vấn đề.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Nhận biết và điều trị viêm nướu răng tại nhà hiệu quả

 

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

9 Things a Bad Taste in Your Mouth Is Trying to Tell You

https://brightside.me/inspiration-health/9-things-a-bad-taste-in-your-mouth-is-trying-to-tell-you-755410/

Truy cập ngày 13/06/2019

Why Do I Have a Bad Taste in My Mouth?

https://www.healthline.com/health/bad-taste-in-mouth

Truy cập ngày 13/06/2019

8 Possible Causes for That Metallic Taste in Your Mouth

https://health.clevelandclinic.org/8-possible-causes-for-that-metallic-taste-in-your-mouth/

Truy cập ngày 13/06/2019

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thảo Lê Cập nhật: 10/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh