backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Tập há miệng sau khi nhổ răng khôn để không ảnh hưởng đến sinh hoạt

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lâm Trần Thảo Vy · Nha khoa · Nha khoa Cẩm Tú


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 08/09/2023

Tập há miệng sau khi nhổ răng khôn để không ảnh hưởng đến sinh hoạt

Cứng hàm sau khi nhổ răng khôn là một tình trạng khá phổ biến. Để có thể hồi phục nhanh chóng, bạn cần tập há miệng sau khi nhổ răng khôn để giữ cơ hàm linh hoạt và tránh các vấn đề sau phẫu thuật như viêm nhiễm tại khớp hàm.

Sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể cử động miệng nhẹ nhàng để thực hiện ăn uống và nói chuyện. Tuy nhiên, trong những ngày đầu sau khi nhổ răng, bạn nên hoạt động nhẹ để tránh gây tổn thương đến khớp hàm và các mô mềm.

Vì sao bạn cần tập há miệng sau khi nhổ răng khôn?

Sau khi nhổ răng khôn, việc tập há miệng là một phần quan trọng để bạn có quá trình hồi phục suôn sẻ. Việc này giúp bạn duy trì độ linh hoạt của cơ và tránh được nguy cơ viêm nhiễm. Hơn nữa, tập há miệng cũng giúp bạn hạn chế tình trạng cứng đơ của khớp hàm sau quá trình phẫu thuật. 

Tập há miệng sau khi nhổ răng khôn với trường hợp nhẹ (điều trị tại nhà)

Nhổ răng khôn bao lâu thì há miệng được? Thông thường là sau 2-3 ngày, vùng lợi sẽ bắt đầu giảm sưng đau. Lúc này bạn nên bắt đầu thực hiện các bài tập há miệng sau khi nhổ răng khôn. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản về cách tập há miệng tại nhà đối với các trường hợp nhẹ.

Bài tập 1: Tập mở miệng

Bài tập há miệng sau khi nhổ răng khôn giúp bạn duy trì hoạt động của cơ hàm sau quá trình phẫu thuật. Nhờ đó, tập há miệng đúng cách sẽ hỗ trợ giảm sưng viêm và hạn chế cứng khớp hàm.

 1. Mở miệng của bạn một cách nhẹ nhàng và giữ trong vòng 5-10 giây.
 2. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc căng thẳng quá mức, hãy giảm mức độ mở miệng cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái hơn.
 3. Lặp lại bài tập này từ 5-10 lần, 2-3 lần mỗi ngày. Cố gắng mở miệng rộng hơn từng ít lần để miệng tập làm quen với việc mở rộng.

tập mở miệng sau khi nhổ răng khôn

Bài tập 2. Di chuyển xương quai hàm từ trái qua phải và từ phải qua trái

Bài tập há miệng sau khi nhổ răng khôn này có thể giúp bạn cải thiện sự linh hoạt và khả năng điều chỉnh của khớp quai hàm, từ đó làm giảm đau và cảm giác căng thẳng.

 1. Ngồi hoặc đứng thẳng, duỗi cơ cổ để đảm bảo cơ thể thoải mái.
 2. Đặt ngón tay cái của bạn lên bên ngoài vùng quai hàm của miệng.
 3. Nhẹ nhàng di chuyển quai hàm từ bên trái sang bên phải và từ bên phải sang bên trái. Đảm bảo di chuyển chậm và nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương.
 4. Lặp lại bài tập này từ 5-10 lần, 2-3 lần mỗi ngày.

Lưu ý: Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu khi thực hiện bài tập, hãy dừng làm và tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ.

Bài tập 3. Mewing (Tư thế lưỡi đúng)

tập há miệng sau khi nhổ răng khôn bằng tư thế Mewing (Tư thế lưỡi đúng)

Mặc dù không phải một bài tập há miệng sau khi nhổ răng khôn, Mewing vẫn được các nha sĩ khuyên dùng như một cách để đặt hàm đúng tư thế và giảm đau do các vấn đề liên quan đến hàm như cứng hàm. Tư thế lưỡi đúng được thực hiện bằng cách:

 1. Đặt lưỡi trên vòm miệng trong khi giữ môi khép lại.
 2. Thở bằng miệng và giữ lưỡi trong tư thế này.
 3. Thực hiện mewing trong vài phút mỗi lần và lặp lại nhiều lần trong ngày.

Bài tập 4. Chuyển động miệng theo hướng vòng tròn

Sau khi nhổ răng khôn, có thể xảy ra sưng, đau và cảm giác khó chịu ở khu vực xung quanh quai hàm. Việc thực hiện các bài tập như vòng tròn quai hàm có thể giúp cải thiện sự linh hoạt của khớp quai hàm, giảm đau và cảm giác căng thẳng ở khu vực này.

Bài tập này có thể được sử dụng như một phần của quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bài tập này để xoa dịu vùng hàm bị căng cơ hay đau nhức.

 1. Tiếp tục ngồi thoải mái hoặc đứng thẳng, thả lỏng cơ cổ.
 2. Đặt ngón tay cái của bạn lên bên ngoài vùng quai hàm.
 3. Di chuyển quai hàm theo hướng vòng tròn, chạm một điểm, sau đó di chuyển tiếp sang điểm khác. Đảm bảo di chuyển chậm và nhẹ nhàng.
 4. Lặp lại bài tập này từ 5-10 lần, 2-3 lần mỗi ngày.

Cách điều trị há miệng hạn chế với trường hợp nặng sau khi nhổ răng khôn

Cách điều trị há miệng hạn chế với trường hợp nặng sau khi nhổ răng khôn

Trong trường hợp cứng khớp hàm nặng nề sau khi nhổ răng khôn, nha sĩ khuyên bạn nên áp dụng một số cách chăm sóc sau:

 • Dùng liệu pháp nhiệt: Chường ấm lên vùng bị ảnh hưởng trong 15-20 phút, lặp lại  sau 1 giờ.
 • Dùng thuốc giảm đau: Aspirin hoặc Acetaminophen 325 mg, 1-2 viên cách nhau 4-6 giờ; hoặc Ibuprofen 200 mg, 1-2 viên cách nhau 4 giờ.
 • Dùng thuốc giãn cơ (có thể kết hợp với thuốc giảm đau): Benzodiazepin 2-5 mg, 3 lần/ngày).
 • Phương pháp điều trị vật lý trị liệu, bao gồm: hóp cằm, xoa bóp cơ nhai và kéo dài hàm,…
 • Dùng các thiết bị mở hàm dưới có thể được xem xét trong một số trường hợp, nhưng cần có sự chỉ định và hướng dẫn bởi nhà vật lý trị liệu hoặc nha khoa.

Lưu ý cho bạn: Trường hợp há miệng hạn chế sau khi nhổ răng khôn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Căng cơ hàm
 • Sưng tấy
 • Viêm nhiễm 
 • Vấn đề với khớp hàm

Đối với trường hợp nặng, việc điều trị và tập há miệng sau khi nhổ răng khôn cần được tiếp cận chuyên nghiệp và theo dõi kỹ lưỡng từ nha sĩ. Do đó, bạn nên tham khảo bác sĩ nha khoa để được tư vấn và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng cụ thể của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn thức ăn mềm, tránh thức ăn đặc.

Lưu ý khi tập há miệng sau khi nhổ răng khôn

Bên cạnh việc áp dụng những bài tập há miệng sau khi nhổ răng khôn, bạn cũng nên chú ý cách chăm sóc và hồi phục sau:

 • Giữ vùng vết thương sạch sẽ. Sau khi nhổ răng khôn, từ ngày thứ 2 trở đi, bạn có thể súc miệng cẩn thận sau khi ăn bằng nước muối ấm (1 ly nước cất pha với 1/2 thìa cà phê muối biển). Thực hiện 3-4 lần mỗi ngày sẽ giữ cho vùng vết thương sạch và giảm nguy cơ viêm nhiễm. Tuy nhiên lưu ý trong ngày đầu sau nhổ răng không súc miệng với nước muối hay dùng muối sát khuẩn dưới bất cứ hình thức nào.
 • Ăn thức ăn mềm. Trong những ngày đầu tiên sau phẫu thuật, hạn chế ăn thức ăn cứng và hãy ưu tiên thức ăn mềm, dễ ăn như cháo, súp, sữa chua, kem, trái cây mềm.
 • Uống đủ nước giúp quá trình lành vết thương diễn ra tốt hơn.
 • Hạn chế hoạt động mạnh, tập thể dục mạnh trong 5-10 ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn.
 • Không hút thuốc lá hoặc sử dụng cồn trong 48 giờ sau phẫu thuật để giảm nguy cơ viêm nhiễm.
 • Sử dụng thuốc giảm đau theo đơn của nha sĩ. Nếu cần, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau mà nha sĩ đã kê đơn. Hãy tuân thủ đúng liều lượng và lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn của nha sĩ bạn nhé!
 • Chườm mát. Trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể chườm lạnh để giảm sưng và đau.

Cứng hàm kéo dài bao lâu sau khi nhổ răng khôn?

Trong 3 ngày đầu sau khi nhổ răng khôn là thời gian mà bạn sẽ cảm thấy khó chịu và vùng vết thương sưng tấy nhiều nhất. Sau 3-4 ngày, cảm giác cứng khớp sẽ cải thiện. Để giảm đau, bạn có thể thử những bài tập trên.

Nếu sau 7-14 ngày tình trạng của bạn bắt đầu tồi tệ hơn, hãy liên hệ với nha sĩ để kiểm tra. Trong tình huống này, có thể bạn cần điều trị bằng kháng sinh để giảm viêm.

Bài tập há miệng sau khi nhổ răng khôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi và giảm thiểu biến chứng sau phẫu thuật. Thực hiện đúng các bài tập này giúp hỗ trợ quá trình lành vết thương, giảm sưng viêm và giảm đau một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, việc tuân thủ đúng lời khuyên của nha sĩ và chăm sóc vùng vết thương cũng rất quan trọng. Nếu tình trạng cứng khớp diễn ra nặng nề hoặc kéo dài, bạn nên đi kiểm tra để nhận được sự hỗ trợ hợp lý từ nha sĩ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lâm Trần Thảo Vy

Nha khoa · Nha khoa Cẩm Tú


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 08/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo