Những lợi ích sức khỏe khi ngủ đủ giấc

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Giấc ngủ gây ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của não bộ – điều này có nghĩa là nếu bạn ngủ đủ giấc, trí não của bạn sẽ hoạt động khỏe mạnh và tối ưu. Ngược lại, nếu bạn bị thiếu ngủ, não bộ sẽ trở nên trì trệ và có năng suất làm việc kém. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích sức khỏe khi ngủ đủ giấc qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Hello Bacsi tin chắc rằng bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều từng gặp phải các ảnh hưởng tiêu cực sau vài ngày ngủ không đủ giấc. Giấc ngủ kém sẽ khiến bạn cảm thấy lừ đừ, mệt mỏi, thiếu tập trung hoặc làm việc không hiệu quả.

Ngoài ra, tình trạng thiếu ngủ sẽ gây ra cảm giác cáu kỉnh, chán nản và khiến bạn cảm thấy buồn ngủ mọi lúc, mọi nơi. Để cơ thể khỏe mạnh, não bộ hoạt động tốt, bạn nên để bản thân mình được thư giãn và đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày vì lợi ích của việc ngủ đủ giấc mang lại lợi ích không nhỏ.

Thúc đẩy sự sản sinh adenosine

Khi bạn tỉnh táo, neuron của não bộ sẽ sản sinh ra adenosine. Chất lượng giấc ngủ tốt sẽ có tác dụng làm sạch adenosine giúp giữ đầu óc luôn tỉnh táo.

Khi adenosine tích tụ quá nhiều, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy buồn ngủ. Não bộ của bạn thường không đủ thời gian để trẻ hóa lại, do đó sẽ gây cho bạn cảm giác buồn ngủ.

Ảnh hưởng đến “độ dẻo” của não bộ

Các nghiên cứu gần đây cho thấy sự liên quan giữa chất lượng giấc ngủ và chất xám trong não bộ. Một giấc ngủ sâu và đủ thời lượng sẽ giúp cân bằng các chức năng và cấu trúc lành mạnh của não bộ.

Chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến sự thoái hóa ba khu vực trong não bộ. Nếu không ngủ đủ giấc, bạn sẽ khiến một số mô trong não bộ mất đi.

Giúp đầu óc tỉnh táo khi lái xe

Ngủ sâu và đủ giấc sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng. Nó giúp bạn tăng cường sự tập trung và tỉnh táo khi lái xe cũng như đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Hãy tránh lái xe khi bạn đang có những cảm xúc tiêu cực như giận dữ và cáu kỉnh.

Cảm giác buồn ngủ sẽ làm chậm đi khả năng phản ứng gấp nhiều lần so với bình thường. Lái xe khi đang mệt mỏi có thể sẽ khiến bạn cáu gắt và dễ gây xung đột hơn. Mệt mỏi chính là tác nhân chính gây ra 100.000 ca tai nạn xe mỗi năm ở Mỹ.

Tăng cường năng suất làm việc

Nếu bạn ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm

Bạn sẽ sẵn sàng xử lý hàng tá công việc với một đầu óc tỉnh táo và cơ thể tràn đầy năng lượng. Đồng thời, ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tránh gặp tình trạng cạn kiệt năng lượng vào buổi chiều.

Nếu bạn ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi đêm

Nếu không ngủ đủ giấc, khả năng tập trung cũng như năng suất làm việc của bạn sẽ bị suy giảm đáng kể. Bạn sẽ dễ cảm thấy lo âu hoặc cáu gắt khi mọi thứ diễn ra không theo kế hoạch. Có đến hơn 40% người trưởng thành báo cáo rằng họ cảm thấy bị choáng ngợp khi ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi đêm.

Ảnh hưởng đến con trẻ

Nếu con trẻ có được đầy đủ thời gian nghỉ ngơi cần thiết, việc đó sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ thể cùng não bộ, chúng sẽ trải qua nhiều cảm xúc tích cực hơn, thay vì cảm thấy cáu kỉnh hay buồn bã. Khi bạn nghỉ ngơi đầy đủ, bạn cũng sẽ tương tác với trẻ tốt hơn.

  • 88% các bậc cha mẹ đồng ý rằng tâm trạng tổng thể của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nếu trẻ có chất lượng giấc ngủ kém.
  • 52% người trưởng thành thú nhận rằng họ dễ quát nạt trẻ em nếu ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi ngày.
  • 81% các bậc cha mẹ đồng ý rằng tình trạng thiếu ngủ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng học tập của trẻ tại trường.

Hãy đảm bảo chất lượng giấc ngủ mỗi đêm bằng cách đi ngủ sớm và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chứng ngủ lịm

Chứng ngủ lịm có thể khiến bạn buồn ngủ, mệt mỏi và uể oải. Tình trạng uể oải có thể liên quan đến tâm thần hoặc thể chất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 02/03/2020 . 3 phút đọc

Nhịp tim nhanh tư thế đứng

Nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) là hiện tượng đặc trưng bởi tình trạng tim đập nhanh khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng dậy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/02/2020 . 5 phút đọc

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ (PLMD)

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ (PLMD) là một tình trạng tay chân chuyển động lặp đi lặp lại trong khi ngủ, gây gián đoạn giấc ngủ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 16/01/2020 . 5 phút đọc

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ không phải là một bệnh lý cụ thể mà là trạng thái gây ra bởi thời gian ngủ hoặc chất lượng giấc đủ không đủ theo nhu cầu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 01/01/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
cerecaps

Cerecaps

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/05/2020 . 5 phút đọc
bệnh mất ngủ ở phụ nữ

Bệnh mất ngủ ở phụ nữ nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 29/04/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ
Thoát khỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Cách “hồi sinh” của người đàn ông từng chán sống vì bị rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật kéo dài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 12/03/2020 . 4 phút đọc