Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

7 xung đột gia đình ngày Tết thường gặp và cách hóa giải

7 xung đột gia đình ngày Tết thường gặp và cách hóa giải

Xung đột gia đình không chỉ khiến bạn stress, tổn hại sức khỏe mà còn phá hỏng không khí vui vẻ những ngày đầu năm. Những kiểu xung đột gia đình nào thường xảy ra dịp Tết và cách hóa giải để giữ hòa khí.

1. Dọn dẹp nhà cửa

Khi dọn nhà đón Tết, bạn chẳng những cảm thấy mệt nhoài vì loay hoay suốt từ sáng đến tối mà còn dễ xung đột với người thân khi bất đồng ý kiến. Mỗi một người trong gia đình lại có suy nghĩ khác nhau về cách thu xếp đồ đạc, trang trí nhà cửa…

Để tránh stress do xung đột gia đình ngày Tết, bạn nên huy động tất cả các thành viên làm những công việc phù hợp với sở trường của mình.

2. Vợ chồng về quê ăn Tết

gia đình ngày tết

Cả một năm vất vả làm việc, các đôi vợ chồng lại phải đối mặt với xung đột gia đình khi muốn ở bên ngoại hay bên nội nhiều hơn. Theo tập tục của người Việt Nam, phụ nữ lấy chồng thì Tết phải về quê chồng nhiều hơn. Vì thế, nhiều phụ nữ cảm thấy bị stress khi phải hy sinh quá nhiều thời gian cho gia đình bên nội trong khi mình muốn ở bên ngoại nhiều hơn.

Thay vì châm ngòi cho các xung đột vợ chồng hay kiềm chế cơn giận, bạn nên tâm sự với chồng nỗi lòng của mình để cùng nhau tìm ra cách giải quyết ổn thỏa nhất.

3. Xung đột gia đình ngày Tết vì chuyện mẹ chồng nàng dâu

Các cô dâu trẻ thường bị ám ảnh bởi xung đột với mẹ chồng vì không hợp tính cách, quan điểm, lối sống… Mỗi ngày Tết đến, phụ nữ về nhà chồng là phải lao vô bếp nấu nướng, bưng bê dọn dẹp…

Để cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, bạn cần tôn trọng và tránh gây tổn thương cho người phụ nữ đã mang nặng đẻ đau người mà bạn yêu thương. Đừng bao giờ đẩy chồng phải lựa chọn bạn hoặc mẹ chồng mà hãy nhờ chồng giúp đỡ bạn giải quyết xung đột.

4. Tiền mua sắm chuẩn bị Tết

gia đình ngày tết

Nếu không có sự chuẩn bị sớm, bạn sẽ dễ bị stress vì một danh sách dài những thứ cần phải chi tiêu trong dịp Tết: quần áo mới, bánh kẹo, thực phẩm dự trữ, quà biếu, tiền lì xì… Không phải công ty nào cũng có lương tháng 13 hay thưởng Tết hậu hĩnh, thế nên nhiều người phải đối mặt với tình trạng “rỗng ví” ngay từ khi mới nhận lương.

Bí quyết mua sắm Tết tiết kiệm chính là kế hoạch mua sắm chi tiết theo tình hình tài chính hiện tại chứ không theo cảm hứng. Bạn có thể cân nhắc những món quà tặng mang giá trị tinh thần nhiều hơn vật chất cho người thân như bữa ăn ngon, nhà cửa sạch sẽ, thời gian trò chuyện…

Bạn có thể giảm thiểu tiền mua sắm Tết bằng cách chi tiêu thông minh, chỉ mua những gì thật sự thiết yếu và giảm bớt các khoản xa xỉ cho gia đình.

5. Xung đột gia đình ngày Tết giữa cha mẹ và con cái

Mặc dù nhà là nơi để trở về nhưng đôi lúc bạn vẫn cảm thấy “cô đơn” ngay trong chính căn nhà của mình. Sự khác biệt trong suy nghĩ của hai thế hệ dễ làm nảy sinh mâu thuẫn khi gặp nhau hằng ngày.

6. Anh chị em trong nhà không hợp nhau

gia đình ngày tết

Nhiều anh chị em ngày bé rất yêu thương nhau nhưng khi lập gia đình riêng thì tình cảm nhạt phai dần theo năm tháng. Thậm chí, xung đột gia đình có thể xảy ra khi anh chị em trong nhà tranh chấp về tài sản, bất đồng về cách phụng dưỡng cha mẹ… Bạn sẽ có nguy cơ bị stress khi anh chị em to tiếng, xô xát hoặc có sự ức chế trong lòng mà không giải quyết được.

Xung đột chưa được giải quyết vẫn có thể làm tổn thương bạn, nếu không thể bỏ qua thì bạn nên tìm cách giải quyết càng sớm càng tốt.

7. Đàn ông nhậu nhẹt trong mấy ngày Tết

Ngày Tết ở nông thôn Việt Nam, đàn ông thường nhậu nhẹt từ sáng đến tối trong khi phụ nữ bận rộn lo cơm nước, dọn dẹp… Xung đột gia đình sẽ xảy ra nếu các đấng mày râu say xỉn và gây chuyện to tiếng với nhau. Khi đó, không khí Tết chẳng những mất vui mà mọi người trong nhà còn bị tress vì những mối quan hệ bất hòa sau đó.

Bạn không thể ngăn cản các đấng mày râu không động đến rượu bia trong ngày Tết, song có thể khuyên chồng mình uống có chừng mực để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Những xung đột gia đình ngày Tết có thể được giảm thiểu nếu như bạn biết cách sắp xếp việc nhà và xử lý tình huống êm đẹp. Hãy để mọi stress bên ngoài cánh cửa khi trở về nhà, bạn sẽ tận hưởng một năm mới vạn sự như ý. Chúc bạn và gia đình đón năm mới vui vẻ, bình an!

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

5 Ways to Reduce Stress at Home
https://www.healthline.com/health/stress-and-family
Ngày truy cập: 23.01.2020

Handle Family Conflict and Holiday Stress
https://www.verywellmind.com/handle-family-conflict-and-holiday-stress-3144651
Ngày truy cập: 23.01.2020

Effects of Conflict and Stress on Relationships
https://www.verywellmind.com/the-toll-of-conflict-in-relationships-3144952
Ngày truy cập: 23.01.2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thảo Viên Cập nhật: 21/01/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh