backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Dinh dưỡng cho độ tuổi từ 6 đến 17 tuổi

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/09/2017

Dinh dưỡng cho độ tuổi từ 6 đến 17 tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi này rất quan trọng bởi chúng không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến khả năng học hỏi của trẻ.

Trẻ ở độ tuổi học tiểu học

Đừng ngạc nhiên nếu trẻ bỏ bữa. Việc trẻ 6-7 tuổi đột nhiên quyết định ăn chay là một điều hết sức bình thường một khi bé hiểu được động vật là gì và thức ăn từ đâu mà có. Điều này không có nghĩa là trẻ sẽ bị thiếu hụt chất đạm. Mô động vật không phải là loại thức ăn duy nhất cung cấp protein cho chúng ta. Cơm, đậu, trứng, sữa, bơ đậu phộng – tất cả các loại thức ăn này đều có chứa protein. Vậy nên nếu trẻ muốn ăn chay trong khoảng 1 tuần hay suốt đời, trẻ vẫn có thể có đầy đủ protein bằng việc ăn các loại thức ăn kể trên.

Một số loại trẻ có thể dùng nhiều đường, mỡ và muối hơn mức cần thiết. Đó là khi trẻ được đi học và có nhiều sự lựa chọn để ăn hơn, đặc biệt là khi bé ở căn tin. Bánh ngọt, kẹo, khoai tây chiên và các món quà vặt có thể trở thành bữa chính của bé. Cơ thể bé cần tinh bột, chất béo và muối, nhưng với một liều lượng điều độ bởi quá nhiều tinh bột, chất béo và muối có thể dẫn tới thừa cân và các vấn đề về sức khỏe khác. Bạn có thể cho trẻ mang theo đồ ăn trưa hoặc tự mình đọc hết thực đơn trưa và khuyến khích trẻ chọn những món ăn lành mạnh có thể giúp kiểm soát được những gì mà bé nạp vào cơ thể.

Trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên

Khi bắt đầu dậy thì, trẻ cần nhiều năng lượng hơn để hỗ trợ cho những thay đổi mà chúng sẽ trải qua. Không may, một số calo đến từ thức ăn nhanh lại có rất ít giá trị dinh dưỡng. Vài thanh thiếu niên lại đi ngược lại, hạn chế lượng calo và chất béo mà họ nạp vào cơ thể. Tuổi mới lớn là lúc trẻ bắt đầu nhận thức được về cân nặng và hình ảnh bản thân, điều này có thể dẫn tới rối loạn ăn uống hoặc các hành vi ăn uống không lành mạnh. Bạn nên phải để ý đến mọi thứ bằng cách để ý những thay đổi trong thói quen ăn uống và tập thói quen ưu tiên ăn bữa ăn gia đình 1-2 lần một tuần.

Cũng như nhu cầu calo, nhu cầu canxi của trẻ cũng sẽ cao hơn. Canxi sẽ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết trong giai đoạn này vì phần lớn cấu trúc xương sẽ được tạo trong thời gian này. Tuy nhiên, ít hơn 10% nữ và hơn 25% nam thanh thiếu niên đang tiêu thụ đủ hoặc nhiều hơn lượng canxi cần thiết. Bạn hãy khuyến khích trẻ uống sữa, ăn uống các sản phẩm từ sữa hoặc các sản phẩm chứa canxi, dẫu cho điều này có nghĩa là con bạn sẽ cho sirô sô cô la vào sữa để sữa ngon hơn, bởi việc uống sữa sẽ giúp trẻ có thêm canxi.

Bên cạnh nhu cầu về canxi và calo, giới tính của trẻ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc trẻ cần loại dinh dưỡng cụ thể nào.  Ví dụ, con gái cần nhiều chất sắt hơn con trai để thay thế cho lượng sắt đã mất trong kì kinh nguyệt và con trai cần nhiều protein hơn con gái một chút.

Mẹo nhỏ: Hãy uống thật nhiều nước vì

  • Nước chiếm hơn một nửa khối lượng cơ thể của trẻ và giữ cho mọi chức năng của cơ thể hoạt động bình thường.
  • Không có lượng nước cụ thể cho trẻ uống, nhưng hãy cho trẻ uống nước xuyên suốt trong ngày – ngay cả khi trẻ không khát.
  • Em bé thường không cần nước trong năm đầu đời.
  • Nếu trẻ không thích vị nước, hãy thêm một ít chanh để tạo vị.
  • Trái cây và rau củ cũng là một nguồn cung cấp nước.
  • Trẻ nên uống nhiều nước hơn khi bệnh, khi trời nóng hoặc khi hoạt động thể chất.

Mặc dù việc giúp cho trẻ ăn uống lành mạnh ở bất kể độ tuổi nào có thể là cuộc chiến không hồi kết, nhưng đây là cuộc chiến xứng đáng. Một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ trở thành người lớn khỏe mạnh, và với sự hỗ trợ và hướng dẫn của bạn, trẻ có thể trở thành một đứa trẻ khỏe mạnh trong hiện tại và một người lớn khỏe mạnh sau này.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/09/2017

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo