backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Làm cách nào để tăng cường chất xơ cho trẻ?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 06/04/2018

Làm cách nào để tăng cường chất xơ cho trẻ?

Hầu hết trẻ em thường sợ ăn rau. Điều này dẫn đến tình trạng trẻ không ăn đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày – và gây ra một loạt các vấn đề tiêu hóa, rõ ràng nhất là táo bón. Cơ thể con người không thể tiêu hoá chất xơ, vì vậy nó di chuyển trong đường tiêu hóa của bạn và dọn dẹp các chất thải trong ống tiêu hoá – cho phép các chất thải di chuyển một cách dễ dàng hơn.Vì vậy, một trong những cách tốt giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ là cho chúng ăn nhiều chất xơ.

Tuy nhiên, những thực phẩm chứa chất xơ thường không mấy hấp dẫn với các bé. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chuẩn bị bữa ăn đủ chất mà vẫn hợp khẩu vị cho con.

Hỗn hợp trái cây, các loại hạt và ngũ cốc

Giúp con bạn làm hỗn hợp theo cách riêng của bé bằng chuẩn bị riêng các tô đựng trái cây khô, các loại hạt với ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ cao. Sau đó, trộn những thứ mà con bạn đã chọn lại với nhau và bỏ vào hộp hoặc túi nilon (Nhớ là bạn hãy hạn chế bớt các thành phần chứa nhiều đường như chocolate hoặc các loại kẹo).

Trái cây và rau xanh

Nhiều loại trái cây và rau củ có vỏ chứa rất nhiều chất xơ. Nếu con của bạn không chịu ăn, hãy cố gắng tăng sự hấp dẫn bằng cách cắt những loại rau quả này ra và tạo hình. Bạn có thể sử dụng nho khô cho đôi mắt, cà rốt cho mũi, cần tây cho lông mày và một lát táo cho một nụ cười.

Lưu ý không cho cho trẻ em dưới 3 tuổi ăn cà rốt hoặc cho trẻ em dưới 4 tuổi ăn nho khô vì chúng có thể gây ngạt thở.

 Trộn các loại ngũ cốc

Hãy thử trộn một vài loại ngũ cốc nhiều chất xơ với một số lượng nhỏ loại ngũ cốc mà con bạn thích. Hãy tìm một loại ngũ cốc giàu chất xơ, khoảng 3-5 gam chất xơ mỗi khẩu phần, và sau đó kết hợp chúng với loại ngũ cốc khác.

Sandwich chứa chất xơ

Cũng giống như ngũ cốc, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hay những loại sandwich mà bạn đang cho con bạn sử dụng nên có ít nhất ba gam chất xơ mỗi khẩu phần.

Hãy kiểm tra bao bì một cách kỹ càng bởi vì không phải sản phẩm nào ghi nguyên hạt (whole grain) cũng có chứa hàm lượng chất xơ cao.

Thêm màu sắc với loại quả mọng

Ngoài việc màu sắc đẹp và rất ngọt, các quả họ dâu có hạt chứa hàm lượng chất xơ rất cao và trẻ cũng thích loại quả này. Và có lẽ loại chứa hàm lượng chất xơ cao nhất là quả mâm xôi.

Granola

Granola là một loại ngũ cốc ăn sáng phổ biến của người Mỹ. Granola chứa nhiều chất xơ và  thường được đóng gói dưới dạng thanh.

Granola luôn là một món ăn được trẻ em yêu thích.

 Thành phần ‘bí mật’

Bạn có thể thêm một số thành phần bí mật vào thức ăn của con bạn để hợp khẩu vị của bé hơn, ví dụ bạn có thể trộn một ít Granola loại chứa nhiều chất xơ vào sữa chua. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với một số loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao như:

 • Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc;
 • Táo;
 • Cam;
 • Chuối;
 • Mâm xôi;
 • Mận;
 • Lê;
 • Đậu xanh;
 • Các loại đậu (đậu khô, đậu Hà Lan, đậu lăng, vv);
 • Atisô;
 • Hạnh nhân.
 • Một rào cản khác đối với sức khỏe tiêu hóa chính là việc chậm tiêu hóa thực phẩm. Để có một hệ tiêu hóa tốt, hãy giảm tới mức tối thiểu sự phụ thuộc vào những thực phẩm như đường trắng, bột mì, bánh mì trắng, mỳ… Đồng thời đừng quên bổ sung chất xơ trong mỗi bữa ăn cho trẻ vì đây chính là chìa khóa cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

  Bạn có thể xem thêm:

 • Dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tuổi 

 • 7 loại thực phẩm tăng cường dinh dưỡng cho bé

 • Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 

 • Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 06/04/2018

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo