Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn biết gì về việc sử dụng amoxicillin khi cho con bú?

Bạn biết gì về việc sử dụng amoxicillin khi cho con bú?

Sử dụng amoxicillin khi cho con bú có an toàn cho bé hay không? Nguyên nhân gây nên những tác dụng phụ ở trường hợp này là gì và cách phòng tránh ra sao? Hello Bacsi sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

Amoxicillin an toàn, ngay cả khi kết hợp với axit clavulanic vì tác dụng phụ của nó thường ít khi xảy ra và nếu có xảy ra thì thường triệu chứng cũng không kéo dài lâu. Tác dụng phụ đáng chú ý ở bé là buồn ngủ và tiêu chảy nhưng chúng sẽ tự biến mất mà không cần đến sự can thiệp của thuốc men.

Vì vậy, có thể kết luận rằng amoxicillin là an toàn cho trẻ sơ sinh đang bú mẹ. Thế nhưng, dù thuốc có an toàn bao nhiêu thì bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhé.

Nguyên nhân gây ra tác dụng phụ

Tác dụng phụ là do penicillin có nguồn gốc từ nấm penicillium. Hệ thống miễn dịch của bé sẽ cho rằng penicillin là mầm bệnh và cố gắng tấn công penicillin để bảo vệ hệ miễn dịch. Điều này được thể hiện thông qua các triệu chứng như tiêu chảy và phát ban ở trẻ. Bên cạnh đó, hệ thống miễn dịch còn có thể phát triển kháng thể để tấn công penicillin dẫn đến dị ứng.

Amoxicillin thường kết hợp với hợp chất axit clavulanic khi uống dưới dạng lỏng hoặc viên nén. Bé dễ bị dị ứng hơn khi mẹ dùng hỗn hợp amoxicillin và axit clavulanic thay vì chỉ sử dụng đơn thuần amoxicillin. Tuy nhiên, đây có phải là lý do thực sự gây ra tác dụng phụ hay không thì vẫn chưa ai kiểm chứng được.

Biện pháp giảm tác dụng phụ của amoxicillin khi cho con bú

1. Khi đi khám, hãy nói với bác sĩ bạn đang cho con bú

Bác sĩ có thể hỏi về độ tuổi, tần suất bú sữa, tiền sử về kháng sinh hoặc dị ứng thực phẩm của bé. Sau đó, tùy thuộc vào tình hình bác sĩ sẽ kê cho bạn một liều lượng amoxicillin ít có khả năng gây ra phản ứng phụ cho con.

2. Không dùng quá liều

Hãy uống đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định và không nên dùng quá liều, đặc biệt là amoxicillin ở dạng lỏng. Bên cạnh đó, bạn hãy dùng thước đo đi kèm với chai thuốc để đo liều lượng.

3. Dùng amoxicillin sau khi cho con bú

Amoxicillin là thuốc an toàn nhưng nếu bạn sử dụng mỗi ngày thì nên uống thuốc sau khi cho con bú. Ngoài ra, bạn cũng cần nói về khoảng cách giữa các lần mà bạn cho bé bú với bác sĩ nhằm giảm nguy cơ mắc phải các phản ứng phụ.

4. Cho bé bú bình

Nếu bạn lo con sẽ bị dị ứng thì trong khi sử dụng thuốc, bạn hãy cho bé uống sữa bột. Nếu trẻ lớn hơn 12 tháng tuổi, sữa bò ắt hẳn sẽ là lựa chọn thay thế phù hợp cho con yêu đấy, bạn hãy cho con kết hợp dùng sữa bò cùng những thực phẩm dinh dưỡng khác nhé.

Nếu mẹ mắc phải căn bệnh ung thư vú dạng viêm thì hãy điều trị ngay lập tức, vì nếu cơ thể mẹ khỏe mạnh thì bé cũng mới không mắc phải bất kỳ căn bệnh nào. Và tất nhiên trong quá trình điều trị, nếu bạn đang cho con bú, bạn nên theo dõi bé thường xuyên nhằm phòng ngừa những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Qua những chia sẻ trên, hẳn bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi có nên dùng amoxicillin khi cho con bú đúng hay không. Nếu quá lo lắng, bạn hãy đến bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Is It Safe To Take Amoxicillin While Breastfeeding? http://www.momjunction.com/articles/amoxicillin-while-breastfeeding_00392597/ Ngày truy cập 15/08/2017

Amoxicillin and Breastfeeding http://antibiotics.emedtv.com/amoxicillin/amoxicillin-and-breastfeeding.html Ngày truy cập 15/08/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 09/09/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x