backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Rây cháo xong có phải đun lại không? Có nên cho bé ăn cháo rây không?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 05/10/2022

Rây cháo xong có phải đun lại không? Có nên cho bé ăn cháo rây không?

Cháo rây thường được lựa chọn làm một trong những món ăn đầu tiên khi trẻ tập ăn dặm. Khi nấu cháo rây cho bé, các bậc phụ huynh thường thắc mắc không biết rây cháo xong có phải đun lại không. 

Để biết rõ cháo rây là gì, rây cháo xong có phải đun lại không và có nên cho bé ăn cháo rây không, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

Cháo rây là gì?

Trước khi biết được rây cháo xong có phải đun lại không, cùng tìm hiểu cháo rây là gì. Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, bạn không chỉ nên quan tâm đến vấn đề cân bằng dinh dưỡng cho trẻ mà còn cần cân nhắc đến việc lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp với bé. 

Có 3 phương pháp ăn dặm thường được các mẹ áp dụng, bao gồm:

 • Phương pháp ăn dặm truyền thống
 • Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
 • Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy
 • Trong đó, cháo rây “có nguồn gốc” từ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và phương pháp ăn dặm truyền thống. Cháo rây được đặt tên theo hành động rây cháo sau khi nấu cháo cho bé ăn dặm, nhằm mục đích có món cháo với kết cấu mềm mịn hơn, bé dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn.

  Sau khi nấu cháo chín, các mẹ dùng rây lọc cháo hoặc dụng cụ rây cháo cho bé. Cháo thu được vẫn giữ được một độ thô nhất định, đồng thời có độ đặc vừa phải, trông hấp dẫn và ăn ngon miệng hơn so với dùng máy xay sinh tố xay cháo. 

  Tuy nhiên, công đoạn rây cháo tốn khá nhiều thời gian và đôi khi, việc rây cháo lâu khiến cháo bị nguội. Do đó, nhiều người thường thắc mắc rây cháo xong có phải đun lại không? Mời bạn đọc tiếp để có câu trả lời.

  Giải đáp thắc mắc: Rây cháo xong có phải đun lại không?

  rây cháo xong có phải đu lại không

  Khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay kiểu truyền thống, nhiều người không biết liệu rây cháo xong có phải đun lại không? Đối với câu hỏi rây cháo xong có phải đun lại không, Hello Bacsi giải đáp với bạn như sau:

  Trước khi rây cháo, bạn cần đảm bảo tiệt trùng sạch sẽ dụng cụ rây cháo cho bé, đồng thời rửa tay thật sạch. Điều này nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khuẩn đường ruột hay các bệnh về hệ tiêu hóa (như tiêu chảy) cho trẻ.

  Nếu dụng cụ rây cháo đã được tiệt trùng cẩn thận và sạch sẽ trước khi rây và cháo vẫn giữ được độ ấm vừa phải, thì câu trả lời của vấn đề “Rây cháo xong có phải đun lại không?” là “Không cần”. Trong trường hợp này, bạn có thể yên tâm cho bé ăn cháo rây mà không cần đun lại. 

  Còn nếu quá trình rây cháo tốn quá nhiều thời gian, khiến cháo rây bị nguội lạnh, thì đáp án cho vấn đề “Rây cháo xong có phải đun lại không?” là bạn nên hâm nóng lại rồi mới cho trẻ ăn nhé. Điều này sẽ giúp bé tránh bị lạnh bụng, đau bụng… Như vậy, bạn đã biết được rây cháo xong có phải đun lại không. 

  Có nên cho bé ăn cháo rây không?

  rây cháo xong có phải đu lại không

  Ngoài thắc mắc rây cháo xong có phải đun lại không, các bậc phụ huynh còn băn khoăn không biết có nên cho trẻ ăn cháo rây trong giai đoạn ăn dặm hay không.

  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cháo rây không chỉ là một món ăn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, mà còn giúp kích thích khả năng nhai và nuốt thức ăn thô của bé. 

  Việc cho trẻ ăn cháo rây khi tập ăn dặm giúp trẻ thích thú với món ăn hơn. Không những thế, ăn cháo rây còn giúp tăng trải nghiệm vị giác của trẻ em, giúp bé cảm nhận rõ ràng mùi vị của món ăn.

  Khi trẻ chuyển từ giai đoạn bú sữa sang ăn dặm, nhiều bé thường có xu hướng từ chối việc làm quen món ăn mới ngoài sữa và thường bỏ bữa. Kết cấu của cháo rây sẽ giúp bé làm quen với món ăn dễ dàng. Không những thế, cháo rây rất dễ tiêu hóa, ít gây tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. 

  Tuy nhiên, để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho trẻ, bạn nên kết hợp cho trẻ ăn cháo rây với rau củ quả, thịt, cá…

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được câu trả lời của vấn đề rây cháo xong có phải đun lại không, cũng như hiểu rõ cháo rây là gì và có nên cho bé ăn cháo rây không.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Ban biên tập Hello Bacsi


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 05/10/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo