home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Dinh dưỡng phù hợp cho trẻ 6 tháng tuổi

Dinh dưỡng phù hợp cho trẻ 6 tháng tuổi

Khi bước sang tháng thứ 6, ngoài sữa mẹ thì bé cần bổ sung thêm thức ăn dặm. Vậy mẹ cần lên chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi như thế nào?

Trước 6 tháng tuổi, dù trẻ bú sữa rất nhiều nhưng vẫn có vẻ đói. Vì thế, một số bà mẹ đã cho bé ăn dặm. Vậy, việc làm này có đúng không? Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm bạn nhé!

Bé có cần phải ăn thêm gì ngoài sữa không?

Trước khi bé 6 tháng tuổi, bạn không cần cho con ăn gì thêm ngoài sữa mẹ. Nếu bạn cho con bú sữa ngoài, hãy chọn loại sữa công thức có ghi rõ dành cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu, ngoại trừ trường hợp bác sĩ khuyên sử dụng một loại sữa khác. Bộ Y tế cho biết tốt nhất là bạn chỉ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sau thời gian này, bạn nên cho con ăn thêm vì sữa mẹ không còn cung cấp đủ cho bé mọi chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là chất sắt.

Mặc dù ngũ cốc từ lâu được xem là thực phẩm phổ biến cho trẻ ăn dặm nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất. Các sản phẩm khác như thịt, trái cây, rau quả hoặc ngũ cốc đều là một nguồn thực phẩm tốt khi trẻ bắt đầu ăn dặm miễn là nó nhỏ, mềm và mịn. Thịt là một lựa chọn tốt vì nó có hàm lượng chất sắt cao, trẻ sẽ hấp thụ vi chất này tốt hơn so với trong ngũ cốc.

Tại sao phải đợi đến 6 tháng mới cho trẻ ăn dặm?

Để an toàn, bạn không nên cho bé ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ cho đến khi bé đủ 6 tháng tuổi. Bằng cách này, bé sẽ ít có nguy cơ bị:

 • Nhiễm độc thức ăn vì hệ tiêu hóa của bé đã trưởng thành hơn;
 • Dị ứng thực phẩm vì khi đó hệ thống miễn dịch của bé đã mạnh hơn.

Nếu bạn cảm thấy bé đã có thể ăn thức ăn rắn trước 6 tháng tuổi, đừng vội mà hãy cho bé bú nhiều sữa hơn. Nếu bé nhà bạn bú sữa công thức, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về một loại sữa công thức khác có nhiều dưỡng chất hơn.

Thông thường, nhiều người cho trẻ ăn dặm từ từ lúc 4 tháng tuổi, bằng cách cho con ăn thừ 1-2 thìa cà phê mỗi ngày. Khi cho bé ăn bất cứ thứ gì, bố mẹ cần lưu ý vấn đề an toàn và loại bỏ những loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng. Các loại thực phẩm dễ làm cho bé bị dị ứng là:

 • Sữa bò và các sản phẩm làm từ sữa;
 • Bất cứ thứ gì có chứa gluten;
 • Hoa quả và nước trái cây có múi;
 • Cá và động vật có vỏ;
 • Trứng.

Nếu bạn muốn chắc chắn là bé đã ăn được thức ăn rắn hay không, hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bé sinh non vì có thể bé phải ăn dặm ở một thời điểm khác.

Cách nhận biết bé sẵn sàng ăn dặm

Khi bé được 6 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu nhận biết được một vài yếu tố rằng bé đã sẵn sàng để bắt đầu ăn thực phẩm rắn:

 • Bé vẫn còn có vẻ đói sau khi đã bú đủ sữa;
 • Bé chậm tăng cân;
 • Bé muốn nhai và hay đưa đồ chơi cũng như đồ vật khác vào miệng;
 • Bé tỏ vẻ quan tâm đến những gì bạn đang ăn và muốn lấy đưa vào miệng.

Bạn nên cho bé thử một món mới mỗi lần và chờ đợi một vài ngày trước khi bạn cho bé thử một món khác. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem liệu bé có bị dị ứng thực phẩm đó hay không và khám phá thêm những vị mà bé thích. Bạn có thể lo lắng khi thấy bé liên tục cho mọi thứ vào miệng của mình. Vì vậy, hãy luôn quan sát, không để bé cho bất cứ vật gì sắc nhọn và có thể gây nguy hiểm vào miệng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bé nhà bạn mau ăn chóng lớn nhé!

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Baby food by age birth to 6 months https://www.babycenter.com.my/a9142/baby-food-by-age-birth-to-6-months Ngày truy cập 01/07/2017

Infant feeding birth to 6 months  http://www.fisher-price.com/en_US/parenting-articles/nutrition-and-feeding/infant-feeding-birth-to-6-months Ngày truy cập 01/07/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Lâm Cập nhật: 12/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x