backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Uống thuốc trầm cảm khi mang thai có an toàn không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 28/06/2018

  Uống thuốc trầm cảm khi mang thai có an toàn không?

  Thuốc chống trầm cảm là sự lựa chọn đầu tiên cho hầu hết các trường hợp trầm cảm. Thuốc có thể làm giảm các triệu chứng của bạn và cân bằng cảm xúc tốt nhất. Tuy nhiên, việc uống thuốc trầm cảm khi mang thai cần phải được cân nhắc thật kỹ.

  Sau khi sinh con đầu lòng, chị Thanh Mai (Q. Tân Bình, TP. HCM) bị trầm cảm nặng và được bác sĩ cho dùng thuốc chống trầm cảm Lexapro (escitalopram) để điều trị. Chị Mai đã dùng thuốc này trong một thời gian dài, cho đến khi chị mang thai đứa con thứ 2, chị mới ngừng dùng bởi chị không biết chắc loại thuốc này có an toàn cho bé không. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình huống giống chị Mai thì những chia sẻ sau đây của Hello Bacsi sẽ giúp ích cho bạn đấy.

  Thuốc chống trầm cảm Lexapro

  Lexapro (escitalopram) thuộc một nhóm các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs), có tác dụng thay đổi nồng độ các chất tự nhiên (serotonin) trong não. Serotonin có ảnh hưởng đến tâm trạng và giúp giảm trầm cảm. Do đó, loại thuốc này được sử dụng để điều trị chứng lo âu, rối loạn trầm cảm và các rối loạn thần kinh khác.

  Có nên uống thuốc trầm cảm Lexapro khi mang thai?

  Phụ nữ mang thai không nên dùng loại thuốc này vì nó có thể ảnh hưởng đến mẹ và bé. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy loại thuốc này gây ra những tác động không tốt đối với thai nhi.

  Thuốc trầm cảm Lexapro chỉ được kê cho phụ nữ có thai khi những lợi ích lớn hơn rủi ro cho mẹ và bé. Bác sĩ cũng sẽ xem xét tuổi thai trước khi cho bạn uống thuốc trầm cảm khi mang thai.

  Nếu bạn đã uống thuốc trầm cảm Lexapro khi mang thai thì sao?

  Nếu bạn đã dùng Lexapro trước khi mang thai hoặc đã uống loại thuốc này trong thời gian mang thai nhưng không có chỉ định của bác sĩ thì bạn hãy thông báo điều này cho bác sĩ biết. Bác sĩ sẽ quyết định xem bạn có nên tiếp tục dùng hay không hoặc có thể cho bạn dùng các loại thuốc thay thế khác.

  Đừng ngừng dùng thuốc đột ngột vì có thể nguy hiểm cho cả bạn và thai nhi. Trước khi ngừng dùng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

  Chuyện gì sẽ xảy nếu bạn ngưng dùng thuốc đột ngột khi mang thai?

  Ngưng dùng thuốc đột ngột có thể dẫn đến các triệu chứng như:

  • Thay đổi tâm trạng
  • Cáu gắt
  • Kích động
  • Chóng mặt
  • Lo âu
  • Cảm giác tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân
  • Đau đầu
  • Lú lẫn
  • Khó ngủ.

  Dùng và ngưng thuốc khi mang thai có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe ở trẻ sơ sinh:

  • Cáu gắt
  • Khó bú
  • Các vấn đề về hô hấp
  • Dễ bị kích thích
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Run rẩy

  uống thuốc trầm cảm khi mang thai

  Tác dụng phụ của việc uống thuốc trầm cảm khi mang thai

  Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thuốc chống trầm cảm Lexapro có thể dẫn đến những nguy cơ sau:

  1. Tăng  áp động mạch phổi liên tục ở trẻ sơ sinh (PPHN)

  Các loại thuốc chống trầm cảm có thể gây tăng  áp động mạch phổi ở trẻ sơ sinh. Bé sẽ không thể tự thở được mà phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy. Nếu bị nặng, trẻ có thể tử vong.

  2. Sinh non

  Các nghiên cứu cho thấy rằng uống thuốc sau ba tháng đầu có thể dẫn đến tăng huyết áp thai kỳ, tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non. Những bé sinh ra trước 37 tuần có khả năng mắc phải các vấn đề về sức khỏe.

  3. Rối loạn phổ tự kỷ

  Sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm SSRI như Lexapro làm tăng nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ. Điều này làm giảm khả năng tương tác của trẻ với mọi người.

  4. Các vấn đề liên quan đến hành vi ở trẻ sơ sinh

  Uống Lexapro và các loại thuốc chống trầm cảm khác thuộc nhóm SSRI trong thai kỳ có thể gây ra hội chứng hành vi ở trẻ sơ sinh với các triệu chứng như khó bú, khóc liên tục, bồn chồn, khó thở và co giật.

  5. Hở hàm ếch

  Một trong những dị tật bẩm sinh phổ biến mà bé có thể gặp phải nếu người mẹ uống thuốc trầm cảm khi mang thai là hở hàm ếch.

  Hở hàm ếch xảy ra khi các mô của môi hoặc vòm miệng của thai nhi không phát triển cùng với sự phát triển của thai kỳ. Trẻ bị hở hàm ếch thường không có đủ mô ở miệng và mô này không kết hợp với nhau thích hợp để hình thành vòm miệng. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của gương mặt.

  6. Thoát vị rốn

  Gần đây, nhiều nghiên cứu lại chỉ ra rằng việc uống thuốc trầm cảm khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh. Thoát vị rốn là tình trạng một phần ruột lộ ra ngoài ở rốn và làm rốn phồng lên. Tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương khoang bụng, cơ quan và nhiễm trùng.

  Việc uống thuốc trầm cảm khi mang thai có thể gây ra các dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Do đó, trước khi dùng, bác sĩ sẽ nói rõ cho bạn biết những rủi ro có thể xảy ra. Một chế độ ăn uống lành mạnh với các chất bổ sung phù hợp và lối sống năng động cũng có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 28/06/2018

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo