backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mang thai ở độ tuổi 20: thuận lợi và bất lợi

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 16/12/2016

  Mang thai ở độ tuổi 20: thuận lợi và bất lợi

  Hôn nhân là chuyện hệ trọng, và mỗi người trong chúng ta đều có kế hoạch hôn nhân cho riêng mình. Việc lập gia đình vào năm bao nhiêu tuổi tùy thuộc vào mong muốn của mỗi người. Tuy vậy, có một số lý do để bạn phải suy nghĩ về thời điểm lập gia đình. Một trong các lý do đó là việc mang thai và nuôi con. Đối với vấn đề này, các chuyên gia tin rằng mang thai ở độ tuổi 20 là thích hợp nhất. Hãy cùng Hello Bác Sĩ tìm hiểu lý do tại sao nhé.

  Lợi ích của mang thai ở độ tuổi 20

  Về mặt sinh lý, lứa tuổi 20 là giai đoạn thích hợp nhất cho việc mang thai. Từ khi mới sinh ra, mỗi phụ nữ được thừa hưởng từ 1 đến 2 triệu quả trứng trong cơ quan sinh dục. Đến tuổi dậy thì, số lượng trứng này giảm chỉ còn khoảng từ 300.000 đến 500.000, nhưng chỉ có khoảng 300 quả trứng được phóng thích trong độ tuổi sinh sản mà thôi.

  Theo thời gian, buồng trứng cũng như các cơ quan trong cơ thể bạn sẽ già nua đi, kéo theo chất lượng của trứng cũng sẽ giảm. Đây là lý do tại sao các phụ nữ trẻ khi mang thai sẽ ít có nguy cơ thai nhi bị các dị tật về gien như hội chứng Down so với các phụ nữ lớn tuổi hơn khác. Ở tuổi 20, nguy cơ bạn mang thai một đứa trẻ có hội chứng Down chỉ là 1/2.000, trong khi nếu bạn 30 tuổi, tỉ lệ đó sẽ là 1/900 và 40 tuổi là 1/100.

  Nguy cơ sẩy thai cũng sẽ thấp hơn. Theo thống kê, nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ trong độ tuổi 20 là 10%, đầu 30 tuổi là 12%, nửa sau 30 tuổi là 18%, đầu 40 tuổi là 34% và nửa sau tuổi 40 là 54%.

  Về mặt thể chất, thai kỳ ở phụ nữ trong độ tuổi 20 sẽ dễ chịu hơn vì họ ít có các biến chứng như tăng huyết áp, đái tháo đường. Phụ nữ trong độ tuổi này cũng ít có vấn đề về phụ khoa (như u xơ tử cung). Ngoài ra, họ còn ít gặp các vấn đề như sanh non hoặc sinh con nhẹ cân so với phụ nữ ngoài 35 tuổi.

  Về mặt thụ thai, sự khác biệt giữa cơ hội thụ thai giữa phụ nữ đầu 20 và cuối 20 thì không đáng kể. Phụ nữ trong độ tuổi 20 còn có sự dẻo dai để có thể thức ngủ cùng bé suốt đêm mà vẫn tiếp tục duy trì sinh hoạt được trong ngày hôm sau. Ngoài ra, hôn nhân và việc chuẩn bị làm cha mẹ trong độ tuổi này cũng khá thuận lợi.

  Ở độ tuổi 20, bạn có tỉ lệ mang thai là 33% cho mỗi chu kì kinh nếu bạn quan hệ trước khi rụng trứng 1 hoặc 2 ngày. Ở độ tuổi 30, tỉ lệ đó chỉ còn là 20%. Khá ít phụ nữ độ tuổi 20 gặp vấn đề về mặt thụ thai, trong khi với phụ nữ ở tuổi 40 thì tỉ lệ lên đến 2/3. Phụ nữ 20 tuổi chỉ có 6% vô sinh, trong khi ở phụ nữ 40 tuổi là 64%.

  Tuy nhiên, việc mang thai ở độ tuổi 20 cũng có chút bất lợi

  Những năm 20 tuổi là độ tuổi mà có thể bạn còn phải loay hoay với sự nghiệp, tìm cho mình một vị trí trong xã hội. Nếu bạn phải bận rộn lo cho con nhỏ, đó có thể là vật cản đối với mục tiêu bên ngoài gia đình của bạn. Ngoài ra, về mặt tài chính, việc có con cũng sẽ ảnh hưởng đến bạn không ít. Những cặp vợ chồng trẻ thường sẽ cảm thấy ngộp thở vì phải loay hoay xoay xở chuyện tiền nong.

  Nhưng đó vẫn chưa phải là vấn đề lớn, đa số người trẻ tuổi chưa có đủ kinh nghiệm sống để nuôi dạy con cái và họ thường bị sốc, bị quá tải, dẫn đến trầm cảm. Người vợ thường cảm thấy mệt mỏi, còn chồng thì phải chịu cảm giác cô đơn, bất lực. Đúng ra họ cần phải ngồi lại hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau tìm ra giải pháp nhưng nhiều cặp đôi vì những rắc rối này mà tranh cãi hoặc xa lánh nhau, điều này rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến tình trạng hôn nhân. Nuôi dạy con trẻ là một việc làm đòi hỏi tình yêu thương của cha mẹ, các cặp vợ chồng ở độ tuổi này đơn giản là chưa được chuẩn bị để thấy được điều này.

  Bạn cần phải làm gì nếu muốn tạm hoãn mang thai nhưng vẫn lưu giữ được trứng tốt ở tuổi 20?

  Nếu bạn đang lên kế hoạch có em bé, nhưng chưa phải là bây giờ, có lẽ bạn sẽ muốn tìm hiểu về phương pháp đông lạnh trứng. Trứng của bạn sẽ được trữ lạnh để sau này nếu bạn ở độ tuổi 30 hoặc 40 mà muốn có con, trứng đã được đông lạnh sẽ được đem ra sử dụng. Nhờ có các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ, tỉ lệ thành công khi sử dụng trứng đông lạnh (trứng khi bạn còn trẻ) sẽ cao hơn. Nhiều phụ nữ trẻ hiện nay đã lưu trữ trứng của họ phòng trường hợp sau này khi đã có tuổi sẽ khó thụ thai.

  Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

  • Dễ mang thai nhờ ăn uống
  • Hiểu thêm về 2 phương pháp thử thai hiệu quả

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 16/12/2016

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo