home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Mang thai ở độ tuổi 20: thuận lợi và bất lợi

Mang thai ở độ tuổi 20: thuận lợi và bất lợi

Hôn nhân là chuyện hệ trọng, và mỗi người trong chúng ta đều có kế hoạch hôn nhân cho riêng mình. Việc lập gia đình vào năm bao nhiêu tuổi tùy thuộc vào mong muốn của mỗi người. Tuy vậy, có một số lý do để bạn phải suy nghĩ về thời điểm lập gia đình. Một trong các lý do đó là việc mang thai và nuôi con. Đối với vấn đề này, các chuyên gia tin rằng mang thai ở độ tuổi 20 là thích hợp nhất. Hãy cùng Hello Bác Sĩ tìm hiểu lý do tại sao nhé.

Lợi ích của mang thai ở độ tuổi 20

Về mặt sinh lý, lứa tuổi 20 là giai đoạn thích hợp nhất cho việc mang thai. Từ khi mới sinh ra, mỗi phụ nữ được thừa hưởng từ 1 đến 2 triệu quả trứng trong cơ quan sinh dục. Đến tuổi dậy thì, số lượng trứng này giảm chỉ còn khoảng từ 300.000 đến 500.000, nhưng chỉ có khoảng 300 quả trứng được phóng thích trong độ tuổi sinh sản mà thôi.

Theo thời gian, buồng trứng cũng như các cơ quan trong cơ thể bạn sẽ già nua đi, kéo theo chất lượng của trứng cũng sẽ giảm. Đây là lý do tại sao các phụ nữ trẻ khi mang thai sẽ ít có nguy cơ thai nhi bị các dị tật về gien như hội chứng Down so với các phụ nữ lớn tuổi hơn khác. Ở tuổi 20, nguy cơ bạn mang thai một đứa trẻ có hội chứng Down chỉ là 1/2.000, trong khi nếu bạn 30 tuổi, tỉ lệ đó sẽ là 1/900 và 40 tuổi là 1/100.

Nguy cơ sẩy thai cũng sẽ thấp hơn. Theo thống kê, nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ trong độ tuổi 20 là 10%, đầu 30 tuổi là 12%, nửa sau 30 tuổi là 18%, đầu 40 tuổi là 34% và nửa sau tuổi 40 là 54%.

Về mặt thể chất, thai kỳ ở phụ nữ trong độ tuổi 20 sẽ dễ chịu hơn vì họ ít có các biến chứng như tăng huyết áp, đái tháo đường. Phụ nữ trong độ tuổi này cũng ít có vấn đề về phụ khoa (như u xơ tử cung). Ngoài ra, họ còn ít gặp các vấn đề như sanh non hoặc sinh con nhẹ cân so với phụ nữ ngoài 35 tuổi.

Về mặt thụ thai, sự khác biệt giữa cơ hội thụ thai giữa phụ nữ đầu 20 và cuối 20 thì không đáng kể. Phụ nữ trong độ tuổi 20 còn có sự dẻo dai để có thể thức ngủ cùng bé suốt đêm mà vẫn tiếp tục duy trì sinh hoạt được trong ngày hôm sau. Ngoài ra, hôn nhân và việc chuẩn bị làm cha mẹ trong độ tuổi này cũng khá thuận lợi.

Ở độ tuổi 20, bạn có tỉ lệ mang thai là 33% cho mỗi chu kì kinh nếu bạn quan hệ trước khi rụng trứng 1 hoặc 2 ngày. Ở độ tuổi 30, tỉ lệ đó chỉ còn là 20%. Khá ít phụ nữ độ tuổi 20 gặp vấn đề về mặt thụ thai, trong khi với phụ nữ ở tuổi 40 thì tỉ lệ lên đến 2/3. Phụ nữ 20 tuổi chỉ có 6% vô sinh, trong khi ở phụ nữ 40 tuổi là 64%.

Tuy nhiên, việc mang thai ở độ tuổi 20 cũng có chút bất lợi

Những năm 20 tuổi là độ tuổi mà có thể bạn còn phải loay hoay với sự nghiệp, tìm cho mình một vị trí trong xã hội. Nếu bạn phải bận rộn lo cho con nhỏ, đó có thể là vật cản đối với mục tiêu bên ngoài gia đình của bạn. Ngoài ra, về mặt tài chính, việc có con cũng sẽ ảnh hưởng đến bạn không ít. Những cặp vợ chồng trẻ thường sẽ cảm thấy ngộp thở vì phải loay hoay xoay xở chuyện tiền nong.

Nhưng đó vẫn chưa phải là vấn đề lớn, đa số người trẻ tuổi chưa có đủ kinh nghiệm sống để nuôi dạy con cái và họ thường bị sốc, bị quá tải, dẫn đến trầm cảm. Người vợ thường cảm thấy mệt mỏi, còn chồng thì phải chịu cảm giác cô đơn, bất lực. Đúng ra họ cần phải ngồi lại hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau tìm ra giải pháp nhưng nhiều cặp đôi vì những rắc rối này mà tranh cãi hoặc xa lánh nhau, điều này rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến tình trạng hôn nhân. Nuôi dạy con trẻ là một việc làm đòi hỏi tình yêu thương của cha mẹ, các cặp vợ chồng ở độ tuổi này đơn giản là chưa được chuẩn bị để thấy được điều này.

Bạn cần phải làm gì nếu muốn tạm hoãn mang thai nhưng vẫn lưu giữ được trứng tốt ở tuổi 20?

Nếu bạn đang lên kế hoạch có em bé, nhưng chưa phải là bây giờ, có lẽ bạn sẽ muốn tìm hiểu về phương pháp đông lạnh trứng. Trứng của bạn sẽ được trữ lạnh để sau này nếu bạn ở độ tuổi 30 hoặc 40 mà muốn có con, trứng đã được đông lạnh sẽ được đem ra sử dụng. Nhờ có các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ, tỉ lệ thành công khi sử dụng trứng đông lạnh (trứng khi bạn còn trẻ) sẽ cao hơn. Nhiều phụ nữ trẻ hiện nay đã lưu trữ trứng của họ phòng trường hợp sau này khi đã có tuổi sẽ khó thụ thai.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Age and fertility: Getting pregnant in your 20s www.babycenter.com/0_age-and-fertility-getting-pregnant-in-your-20s_1494692.bc. Ngày truy cập: 22/7/2016

Pregnancy at 20, 30, 40. http://www.parenting.com/article/pregnancy-at-20-30-40. Ngày truy cập: 22/7/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Lâm Cập nhật: 16/12/2016
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x