Những điều mẹ cần biết về hệ tuần hoàn và nhịp tim thai

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Việc nghe được nhịp tim thai là một điều thiêng liêng đối với mẹ bầu. Vậy làm sao có thể nghe được âm thanh này dễ dàng?

Hệ thống tuần hoàn tiếp tục phát triển ở tuần thứ 12. Lúc này, tủy xương của thai bắt đầu sản xuất tế bào máu. Trước tuần tuần thứ 17, não thai nhi bắt đầu điều chỉnh nhịp tim để chuẩn bị cho tiến trình chào đời. Cho đến thời điểm này, trái tim đã đập một cách tự nhiên.

Bạn có thể nghe được nhịp tim thai nhi bằng ống nghe!

Vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ, bạn bắt đầu có thể nghe thấy nhịp tim thai bằng ống nghe. Nếu bác sĩ cần nghe rõ và quan sát kỹ hơn thì sẽ tiến hành siêu âm tim thai. Đây là loại siêu âm đặc biệt nhằm kiểm tra tim thai nhi trong khoảng từ tuần 18 đến tuần 24. Đối với mẹ bầu có tiền sử gia đình mắc khuyết tật tim bẩm sinh, bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh tự miễn dịch, bạn chắc chắn sẽ cần phải thực hiện loại siêu âm này.

tuần 24, nhịp tim của thai nhi ở khoảng 140 nhịp mỗi phút. Vào cuối tuần 25, các mao quản (mạch máu nhỏ nhất) đang dần hình thành và máu cũng đã vận chuyển đầy đủ tới các mao mạch này. Các mao quản vận chuyển lượng oxy trong máu qua các động mạch của tim tới các mô trong cơ thể của thai nhi và sau đó, lượng máu bị khử oxy được đưa trở về  phổi. Hoạt động này làm cho các mạch máu nhỏ bé trở thành trung tâm của hệ tuần hoàn.

Trái tim của bé lúc sinh

Hệ tuần hoàn máu của thai sẽ tiếp tục phát triển để chuẩn bị sẵn sàng cho việc chào đời khoảng tuần thứ 40. Tuy hệ tuần hoàn của thai nhi phát triển nhanh chóng trong suốt thai kỳ nhưng lại thực hiện một chức năng khá khác biệt khi bé sinh ra.

Hãy nhớ rằng, trước khi được sinh ra, phổi của thai nhi vẫn chưa hoạt động. Nguyên nhân là vì thai không hít thở bằng phổi khi còn trong tử cung mà dây rốn và nhau thai kết nối với mẹ sẽ đảm nhiệm các chức năng đó. Khoảnh khắc lọt lòng chính là lúc nhịp thở đầu tiên của bé chính thức bắt đầu.

Hệ tuần hoàn dựa vào dây rốn để cung cấp cho thai nhi lượng máu giàu oxy và giàu chất dinh dưỡng, vận chuyển những gì bé cần từ bạn và sau đó loại bỏ lượng máu không oxy hóa và chất thải trở lại nhờ vào các động mạch và tĩnh mạch rốn.

Một điểm khác biệt nữa là tim thai có 2 ống shunt để không dẫn máu vào phổi (vì chúng không cần thiết trong tử cung). Thai nhi có động mạch phổi (từ tim đến phổi) và động mạch chủ (từ tim đến cơ thể), được nối với một mạch máu khác gọi là ống dẫn động mạch. Điều này cũng giúp giải phóng máu khỏi phổi trong tử cung. Cuối cùng, bé có lỗ hở bầu dục (chỉ mở ra trong tử cung, thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ), một lần nữa loại bỏ máu ra khỏi phổi.

Tuy nhiên, khi bé chào đời, tất cả những sự khác biệt trong bào thai trên sẽ biến mất hoàn toàn. Khi cắt dây rốn, phổi của bé sẽ dẫn không khí vào và hệ thống tuần hoàn sẽ tạm ngưng. Ống shunt bắt đầu đóng lại và tất cả các hệ thống đều hoạt động cho sự tồn tại của bé.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn có thể nghe được nhịp tim thiêng liêng của bé nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 24, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 24, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc