backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang khi muốn mang thai

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 09/11/2021

  Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang khi muốn mang thai

  Hội chứng buồng trứng đa nang có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Do đó, phụ nữ gặp phải vấn đề này và mong muốn có con sẽ cần được điều trị buồng trứng đa nang an toàn, hiệu quả trước đó. 

  Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách điều trị buồng trứng đa nang kịp thời là vô cùng quan trọng, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch mang thai trong thời gian sắp tới. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thai khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang?

  Hội chứng buồng trứng đa nang làm tăng nguy cơ của những biến chứng thai kỳ liên quan đến cân nặng bao gồm:

  • Tiểu đường trong thai kỳ;

  Nếu mắc chứng buồng trứng đa nang, nguy cơ bị sẩy thai của bạn cũng rất cao. Bạn cần đảm bảo sức khỏe tốt khi thụ thai để giảm thiểu những rủi ro này.

  Điều trị buồng trứng đa nang khi muốn mang thai

  Dưới đây là một số cách bạn nên áp dụng:

  Giảm cân

  Việc giảm cân giúp ích rất nhiều cho sự rụng trứng. Khi bạn giảm được khoảng 5-7 kg thì chu kỳ kinh sẽ đều đặn hơn.

  Dùng thuốc

  Bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định loại thuốc nào là phụ hợp với bạn. Chẳng hạn như:

  Clomiphene

  Nếu bạn đã giảm cân mà chu kì kinh vẫn không đều đặn, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc clomiphene – thuốc giúp tăng khả năng sinh sản. Khoảng 80% phụ nữ điều trị với thuốc clomiphene bắt đầu rụng trứng trong vòng 3 tháng đầu tiên. Trong số đó, có đến 30-40% phụ nữ mang thai trong lần điều trị thứ 3.

  Tuy nhiên, thành công của phương pháp này còn phụ thuộc vào thời gian bạn sử dụng thuốc và các yếu tố khác, ví dụ như bạn có thừa cân hay không. Đối với 1/3 phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang thì thuốc clomiphene không hẳn là giải pháp tốt. Nếu chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) của bạn lớn hơn 25 thì thuốc clomiphene có hiệu quả kém hơn.

  Nếu bạn sử dụng thuốc clomiphene, bác sĩ sẽ kiểm tra xem cơ thể của bạn phản ứng như thế nào bằng cách chỉ định cho bạn siêu âm. Nếu bạn rụng trứng nhưng vẫn chưa có thai sau 6 tháng điều trị với thuốc clomiphene, bác sĩ sẽ áp dụng một phương pháp điều trị khác

  Letrozole

  Nhiều chuyên gia khuyên phụ nữ nên dùng letrozole nhằm kích thích rụng trứng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, loại thuốc này có hiệu quả hơn so với clomiphene trong việc điều hòa sự rụng trứng và hỗ trợ mang thai đối với những người phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

  Metformin

  Metformin insulin cũng là một trong những loại thuốc kích thích sự rụng trứng. Loại thuốc này sẽ có hiệu quả hơn nếu kết hợp với clomiphene hoặc letrozole trong quá trình điều trị hội chứng buồng trứng đa nang.

  Gonadotropins 

  Nếu điều trị bằng các loại thuốc khác không mang lại hiệu quả, bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng gonadotropin. Đây là loại thuốc dạng tiêm nhằm kích thích sự rụng trứng cũng như giúp trứng phát triển. Có đến khoảng 60% phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang có thai khi được điều trị với loại thuốc này.

  Phẫu thuật

  Nếu việc điều trị bằng những loại thuốc trên không cho kết quả như ý muốn, lúc này bạn có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật được gọi là khoan buồng trứng. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật bằng cách mổ ở bụng để tạo ra các lỗ nhỏ trong buồng trứng . Điều này giúp làm giảm mức độ kích thích tố nam và tăng cường sự rụng trứng.

  Không giống như thuốc uống hay tiêm chích, khoan buồng trứng là phương pháp chỉ điều trị một lần. Tác động của phương pháp này chỉ mang tính tạm thời, nhưng khoảng 50 % phụ nữ mang thai trong vòng một năm kể từ khi phẫu thuật.

  Thụ tinh trong ống nghiệm

  Nếu không không có phương pháp điều trị nào phù hợp với bạn thì thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được xem là phương pháp tối ưu lúc này. Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành lấy trứng và tinh trùng để tạo thành quy trình thụ tinh trong phòng thí nghiệm.

  Sau đó, họ sẽ đưa phôi vào tử cung để có thể phát triển thành thai nhi. Tỷ lệ mang thai cũng phụ thuộc vào độ tuổi và khả năng sinh sản của bạn.

  Những lựa chọn điều trị buồng trứng đa nang nếu bạn không muốn thụ thai

  Thuốc ngừa thai

  Thuốc ngừa thai có chứa estrogen và progestin giúp điều chỉnh sự mất cân bằng hormone, làm giảm các bệnh về da và hạn chế sự phát triển lông bất thường. Tuy nhiên, progestin sẽ không giúp cải thiện được các vấn đề mụn trứng cá hoặc lông phát triển.

  Metformin

  Metformin không phải là hormone nên không giúp kiểm soát được vấn đề mang thai nhưng có thể điều chỉnh chu kỳ kinh cho khoảng 30- 50% phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Metformin cũng làm giảm giảm mức insulin, giảm sự thèm ăn của bạn và điều trị chứng mọc lông quá mức.

  Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn có thể sớm tìm ra phương pháp điều trị buồng trứng đa nang phù hợp với mình và mau chóng có tin vui nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 09/11/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo