Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Bị hen suyễn có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không?

  Bị hen suyễn có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không?

  Hen suyễn là một bệnh mãn tính ở đường hô hấp khiến cho việc thở trở nên khó khăn. Khi bị hen suyễn, ống dẫn khí của bạn bị viêm dẫn tới kết quả là đường hô hấp có chức năng mang oxy đến phổi bị thu hẹp tạm thời. Việc này sẽ dẫn đến các triệu chứng hen suyễn như ho, thở khò khè, khó thở và tức ngực. Nếu bị hen suyễn nặng, người bệnh có thể bị giảm và mất khả năng nói chuyện. Bệnh hen suyễn còn được biết đến dưới cái tên “hen phế quản“.

  Hen suyễn ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn như thế nào?

  Những người mắc bệnh hen suyễn cũng có thể mắc các bệnh lý ở các cơ quan khác. Nhiều nghiên cứu đã xác định rằng trung bình phụ nữ bị hen suyễn có khả năng thụ thai kém hơn phụ nữ không mắc bệnh.

  Chứng viêm là đặc trưng của bệnh hen suyễn, gây ảnh hưởng lớn đến các cơ quan khác nhiều hơn so với ảnh hưởng lên hệ thống hô hấp. Chứng viêm có thể làm thay đổi lưu lượng máu đến tử cung và làm suy yếu khả năng trứng được thụ thai.

  Tuy bệnh hen suyễn ảnh hưởng đến tốc độ thụ thai, bệnh không làm giảm khả năng thụ thai ở những phụ nữ muốn sinh nhiều hơn một con. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ bị bệnh hen suyễn sinh được số lượng con bằng với những phụ nữ không có bệnh, có thể là do phụ nữ bị bệnh hen suyễn sinh con ở lứa tuổi trẻ hơn.

  Cải thiện khả năng thụ thai nếu bạn bị hen suyễn

  Nếu bạn đang cố gắng có em bé và bị hen suyễn, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để được thu xếp điều trị. Bạn nên cố gắng đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt bởi toa thuốc mà bạn đang dùng cần phải được điều chỉnh ngay lúc bạn cần mang thai.

  Hầu hết các loại thuốc suyễn đều được cho là an toàn cho thai kỳ. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn khác hoặc bạn có thể tiếp tục dùng các loại thuốc đang dùng trong thời gian bạn cố gắng thụ thai. Bác sĩ sẽ tư vấn và chọn ra loại thuốc phù hợp nhất với bạn.
  Nếu bạn vừa đang hút thuốc và bị bệnh hen suyễn, bạn nên ngừng hút thuốc lá. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn bỏ thuốc lá.

  Ngoài những ảnh hưởng tiêu cực của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe thai nhi khi bạn đang mang thai, hút thuốc lá có thể làm cho bệnh hen suyễn nặng hơn. Khi cơn hen tấn công, nguy cơ thai nhi mắc phải các biến chứng nguy hiểm càng tăng lên.

  Nếu bệnh suyễn được kiểm soát tốt, hầu hết phụ nữ mắc bệnh hen suyễn đều có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh, nguy cơ gặp phải các biến chứng là rất thấp.

  Khi mang thai, bạn nên đi khám thường xuyên bởi trong quá trình mang thai, các triệu chứng của bệnh hen suyễn có thể thay đổi. Bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp nhất với bạn.

  Kiểm soát tốt bệnh hen suyễn khi bạn đang mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và làm giảm các nguy cơ sau: trẻ sơ sinh nhẹ cân, chứng kinh giật tiền sản, ốm nghén nặng, sinh non.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  (ngày)

  28

  Số ngày hành kinh

  (ngày)

  7


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  What Is Asthma? http://www.webmd.com/asthma/guide/what-is-asthma. Ngày truy cập 15/05/2015

  Kylie McConville. Could Asthma Affect Conception? http://blog.thebump.com/2013/11/19/could-asthma-affect-conception/. Ngày truy cập 15/05/2015

  Justin Caba. Asthma Linked To Infertility In Women: How Inflammation From The Condition Impacts More Than Just Your Lungs. http://www.medicaldaily.com/asthma-linked-infertility-women-how-inflammation-condition-impacts-more-just-your-lungs-262922. Ngày truy cập 15/05/2015

  Rachael Rettner. Asthma May Lengthen Time to Get Pregnant. http://www.livescience.com/41202-asthma-pregnant-time.html. Ngày truy cập 15/05/2015

  Morag Martindale. I have asthma. What do I need to know before I get pregnant?  http://www.babycentre.co.uk/x546729/i-have-asthma-what-do-i-need-to-know-before-i-get-pregnant. Ngày truy cập 15/05/2015

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 27/07/2020
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
  Next article: