Thử 6 mẹo sau nếu bạn đang cần giấc ngủ ngon

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Để dễ dàng chìm vào giấc ngủ, bạn cần một bản nhạc dịu êm hay một cơn mưa rào mát mẻ? Bạn có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ chỉ sau vài tiếng thiếp đi? Nếu bạn vô cùng bận rộn và chỉ có vài tiếng để “nằm xuống là ngủ ngay”, bạn chỉ cần thử các mẹo đơn giản sau đây để giúp giấc ngủ của bạn “ngon lành” hơn.

Tôn trọng đồng hồ sinh học của cơ thể bạn

Bạn nên lên cho mình thời gian biểu đi ngủ nhất định để tạo thành một thói quen cố định. Mỗi buổi sáng khi thức dậy bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn.

Hãy giữ tâm trạng thật thư giãn trước khi đi ngủ

Bạn đừng cố gắng làm việc cho đến tận khi bạn đi ngủ. Cơ thể của chúng ta xứng đáng được dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi mỗi đêm. Hãy cố gắng dành nửa giờ mỗi đêm trước khi ngủ để đọc một cuốn sách hay xem tivi, bạn sẽ cảm thấy hiệu suất làm việc tăng đáng kể vào ngày hôm sau.

Chú ý ánh sáng và nhiệt độ phòng ngủ

Bạn nên dùng các màn chắn xung quanh giường ngủ của bạn giúp tránh các ánh sáng làm phiền và cho phép bạn có một giấc ngủ sâu hơn.

Nhiệt độ tối ưu trong phòng ngủ là từ 15°C (59°F) đến 18°C (64°F), không phải là nhiệt độ bình thường 21°C (70°F). Giữ cho nhiệt độ phòng ngủ thật mát mẻ sẽ khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Không đem phiền muộn lên giường ngủ

Bạn nên viết ra những tâm sự và lo lắng của mình bằng nhật ký. Lo lắng có thể sẽ làm cho bạn mất ngủ cả đêm. Chỉ khi bạn đã viết ra những vấn đề làm bạn lo lắng, bạn mới có thể “quên” chúng đi để rơi vào giấc ngủ.

Bạn cần viết những việc phải làm vào ngày mai vào đêm hôm trước. Một số người suy nghĩ về những việc phải làm vào ngày hôm sau khi đang chuẩn bị đi ngủ. Hãy suy nghĩ về chúng trước khi đi ngủ để bạn có thể thật thư giãn và thoải mái chìm vào giấc ngủ.

Thực hành thiền chánh niệm cũng là phương pháp giúp bạn làm sạch tâm trí và giữ sự tập trung của bạn vào hiện tại.

Bạn có thể thử nghe âm thanh nhiễu trắng hoặc các âm thanh của thiên nhiên như tiếng nước róc rách, tiếng nhịp đồng hồ. Ngay cả khi bạn đang ngủ, não của bạn cũng liên tục lắng nghe các âm thanh. Nghe tiếng ồn nhiễu  trắng hoặc các âm thanh của thiên nhiên có thể giúp bạn loại bỏ các phiền nhiễu.

Hãy để dành caffeine để uống vào mỗi buổi sáng

Hãy hạn chế uống các thức uống có chứa caffeine vào buổi tối hoặc gần giờ bạn sắp đi ngủ. Caffeine có thể có giúp bạn tỉnh táo lên đến 14 giờ!

Hãy để phòng ngủ được thực hiện đúng chức năng

Phòng ngủ chỉ để dành để ngủ, không phải là nơi để làm việc hoặc xem ti vi. Hãy để bộ não của bạn liên kết phòng ngủ với giấc ngủ của bạn.

Cuối cùng, hãy thử tìm hiểu bạn cần bao nhiêu thời gian để ngủ. Nhiều người làm kinh doanh bận rộn thổ lộ rằng họ chỉ ngủ từ 4 đến 5 tiếng mỗi ngày nhưng thời gian mỗi người cần để ngủ là khác nhau. Đừng hẹn giờ, hãy tính lượng thời gian bạn cần để ngủ mà không bị đánh thức dậy bởi chuông báo thức. Đó là thời gian cần để ngủ tự nhiên của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm 6 lí do tuyệt vời của việc ngủ nude nếu muốn tận hưởng một giấc ngủ ngon và sảng khoái.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cerecaps

Cerecaps giúp tăng lưu thông máu, tăng lưu lượng máu lên não, bổ huyết, dưỡng huyết giúp cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho não, ngăn ngừa lão hóa não.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Thuốc và thực phẩm chức năng 25/05/2020 . 5 phút đọc

Nhịp tim nhanh tư thế đứng

Nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) là hiện tượng đặc trưng bởi tình trạng tim đập nhanh khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng dậy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh tim mạch, Rối loạn nhịp tim 29/02/2020 . 5 phút đọc

Bí quyết ngủ ngon cho người lớn tuổi

Bạn vẫn có thể áp dụng một số bí quyết ngủ ngon để nghỉ ngơi đủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày dù gặp nhiều vấn đề liên quan tới tuổi tác.

Tác giả Như Vũ

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ (PLMD)

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ (PLMD) là một tình trạng tay chân chuyển động lặp đi lặp lại trong khi ngủ, gây gián đoạn giấc ngủ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

Mất ngủ ăn gì

Mất ngủ ăn gì? Không chỉ thuốc, thực phẩm cũng chữa mất ngủ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 11/01/2021 . 4 phút đọc
tác hại của nước tăng lực

7 tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên, bố mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc
trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
Liệu pháp ánh sáng là gì?

Liệu pháp ánh sáng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 28/05/2020 . 6 phút đọc