backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Thử 6 mẹo sau nếu bạn đang cần giấc ngủ ngon

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Thử 6 mẹo sau nếu bạn đang cần giấc ngủ ngon

Để dễ dàng chìm vào giấc ngủ, bạn cần một bản nhạc dịu êm hay một cơn mưa rào mát mẻ? Bạn có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ chỉ sau vài tiếng thiếp đi? Nếu bạn vô cùng bận rộn và chỉ có vài tiếng để “nằm xuống là ngủ ngay”, bạn chỉ cần thử các mẹo đơn giản sau đây để giúp giấc ngủ của bạn “ngon lành” hơn.

Tôn trọng đồng hồ sinh học của cơ thể bạn

Bạn nên lên cho mình thời gian biểu đi ngủ nhất định để tạo thành một thói quen cố định. Mỗi buổi sáng khi thức dậy bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn.

Hãy giữ tâm trạng thật thư giãn trước khi đi ngủ

Bạn đừng cố gắng làm việc cho đến tận khi bạn đi ngủ. Cơ thể của chúng ta xứng đáng được dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi mỗi đêm. Hãy cố gắng dành nửa giờ mỗi đêm trước khi ngủ để đọc một cuốn sách hay xem tivi, bạn sẽ cảm thấy hiệu suất làm việc tăng đáng kể vào ngày hôm sau.

Chú ý ánh sáng và nhiệt độ phòng ngủ

Bạn nên dùng các màn chắn xung quanh giường ngủ của bạn giúp tránh các ánh sáng làm phiền và cho phép bạn có một giấc ngủ sâu hơn.

Nhiệt độ tối ưu trong phòng ngủ là từ 15°C (59°F) đến 18°C (64°F), không phải là nhiệt độ bình thường 21°C (70°F). Giữ cho nhiệt độ phòng ngủ thật mát mẻ sẽ khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Không đem phiền muộn lên giường ngủ

Bạn nên viết ra những tâm sự và lo lắng của mình bằng nhật ký. Lo lắng có thể sẽ làm cho bạn mất ngủ cả đêm. Chỉ khi bạn đã viết ra những vấn đề làm bạn lo lắng, bạn mới có thể “quên” chúng đi để rơi vào giấc ngủ.

Bạn cần viết những việc phải làm vào ngày mai vào đêm hôm trước. Một số người suy nghĩ về những việc phải làm vào ngày hôm sau khi đang chuẩn bị đi ngủ. Hãy suy nghĩ về chúng trước khi đi ngủ để bạn có thể thật thư giãn và thoải mái chìm vào giấc ngủ.

Thực hành thiền chánh niệm cũng là phương pháp giúp bạn làm sạch tâm trí và giữ sự tập trung của bạn vào hiện tại.

Bạn có thể thử nghe âm thanh nhiễu trắng hoặc các âm thanh của thiên nhiên như tiếng nước róc rách, tiếng nhịp đồng hồ. Ngay cả khi bạn đang ngủ, não của bạn cũng liên tục lắng nghe các âm thanh. Nghe tiếng ồn nhiễu  trắng hoặc các âm thanh của thiên nhiên có thể giúp bạn loại bỏ các phiền nhiễu.

Hãy để dành caffeine để uống vào mỗi buổi sáng

Hãy hạn chế uống các thức uống có chứa caffeine vào buổi tối hoặc gần giờ bạn sắp đi ngủ. Caffeine có thể có giúp bạn tỉnh táo lên đến 14 giờ!

Hãy để phòng ngủ được thực hiện đúng chức năng

Phòng ngủ chỉ để dành để ngủ, không phải là nơi để làm việc hoặc xem ti vi. Hãy để bộ não của bạn liên kết phòng ngủ với giấc ngủ của bạn.

Cuối cùng, hãy thử tìm hiểu bạn cần bao nhiêu thời gian để ngủ. Nhiều người làm kinh doanh bận rộn thổ lộ rằng họ chỉ ngủ từ 4 đến 5 tiếng mỗi ngày nhưng thời gian mỗi người cần để ngủ là khác nhau. Đừng hẹn giờ, hãy tính lượng thời gian bạn cần để ngủ mà không bị đánh thức dậy bởi chuông báo thức. Đó là thời gian cần để ngủ tự nhiên của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm 6 lí do tuyệt vời của việc ngủ nude nếu muốn tận hưởng một giấc ngủ ngon và sảng khoái.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 24/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo