Giải đáp thắc mắc về nhịp tim bình thường

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 29/07/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều người luôn tự hỏi như thế nào là nhịp tim bình thường hay nhịp tim của mình như vậy là nhanh hay chậm và nó phản ánh vấn đề gì về sức khỏe? Hãy tự khám phá qua bài viết này bạn nhé.

Sự thật là có rất nhiều điều bạn đang hiểu sai về nhịp tim của mình.

Tỷ lệ nhịp tim bình thường ở một người trưởng thành dao động từ 60–100 nhịp mỗi phút.

Nhìn chung, nếu một người có nhịp tim thấp lúc cơ thể không vận động thì họ có biểu hiện hiệu quả hơn về chức năng tim và cho thấy người đó có một chế độ tập thể dục tim mạch thường xuyên và hiệu quả. Ví dụ, một vận động viên được đào tạo chuyên nghiệp có thể có nhịp tim nghỉ ngơi bình thường gần 40 nhịp một phút.

Để đo nhịp tim, bạn chỉ cần kiểm tra mạch đập bằng cách đặt ngón trỏ và ngón giữa vào cổ lệch về phía bên khí quản của bạn. Để kiểm tra nhịp đập ở cổ tay, bạn đặt hai ngón tay ngay cổ tay bên dưới ngón cái.

Khi đã tìm thấy nhịp đập, bạn hãy bắt đầu đếm số lần đập của mạch trong vòng 15 giây. Sau đó, bạn nhân kết quả đếm được cho 4, kết quả chính là nhịp tim trong một phút của bạn.

Nhịp tim bình thường của người không ở mức 60–100 nhịp/phút?

Nhịp tim 60–100 nhịp mỗi phút là tiêu chuẩn kinh điển cho một người trưởng thành. Nhiều chuyên gia tim mạch cho rằng nhịp tim ổn định nên thấp hơn mức đó, nhịp tim lý tưởng hiện nay là rơi vào khoảng 50–70 nhịp/phút. Nhiều nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng nhịp tim của một người trong trạng thái nghỉ ngơi, không vận động nếu cao hơn 76 nhịp trên một phút thì điều này dẫn đến nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim.

Nếu rèn luyện thể lực thường xuyên và hiệu quả thì nhịp tim của bạn sẽ đập chậm và ổn định hơn lúc bạn nghỉ ngơi. Sẽ không vấn đề gì nếu nhịp tim ở trạng thái nghỉ ngơi của bạn rơi vào khoảng 80 nhịp/phút, tuy nhiên điều này không đảm bảo được cơ thể của bạn đang khỏe mạnh.

Nhịp tim bất thường không có nghĩa là bạn có nguy cơ bị đau tim

quả tim

Thỉnh thoảng, bạn nhận thấy nhịp tim của mình đập không theo nguyên tắc, nhanh chậm bất thường và khó bắt mạch hoặc bạn cảm thấy lồng ngực mình như đang đánh trống liên hồi. Có thể lúc ấy bạn sẽ cảm thấy tim đập bị hụt nhịp hoặc tăng tốc đột ngột. Theo các chuyên gia tim mạch, những hiện tượng này phần lớn sẽ không đe dọa đến sức khỏe và mạng sống của bạn.

Những nguyên nhân gây nên cảm giác đánh trống ngực có thể bao gồm:

 • Rượu;
 • Caffeine;
 • Tập thể dục;
 • Căng thẳng;
 • Mất nước;
 • Thuốc men;
 • Sốt;
 • Rối loạn tuyến giáp;
 • Hút thuốc;
 • Dùng thuốc Đông y như cây mao lương hoa vàng, cây tùng gỗ, ích mẫu hoặc chi ma hoàng.

Nhịp tim bất thường không có nghĩa là bạn đang bị đau tim. Nhưng nếu đó là một triệu chứng mới hay bạn bị đau ngực hoặc khó thở, hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và có phương pháp khắc phục phù hợp.

Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng khi nhịp tim của mình đập bất thường nhé. Hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân và đến gặp ngay bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn và tìm ra biện pháp chữa trị thích hợp.

Có cần lo lắng về nhịp tim bất thường không?

Đôi khi nhịp tim có thể trở nên thất thường vì lỗi ở xung điện làm các buồng tim co bóp để sẵn sàng bơm máu. Bạn chỉ có thể nhận thấy điều này nếu cảm thấy hồi hộp đánh trống ngực hay cảm giác “hẫng” nhẹ ở ngực vì tim bỏ lỡ một nhịp. Thông thường cảm giác này sẽ qua đi và không cần lo lắng, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên thì có thể nghiêm trọng hơn.

Ví dụ nhịp tim có thể cho biết bạn bị rung nhĩ, nguyên nhân phổ biến nhất của nhịp tim không đều. Tình trạng này do bệnh tim tiềm ẩn hoặc bệnh huyết áp cao gây nên. Tuy nhiên, nó có thể được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật hoặc thậm chí lắp máy tạo nhịp để khôi phục nhịp tim tự nhiên.

Sự bất thường xảy ra với hệ thống điện của tim cũng có thể khiến tim đập quá chậm. Ví dụ như một tình trạng gọi là block tim – khi xung điện khiến tim co bóp bị trễ – đồng nghĩa với việc nhịp tim bị chậm ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau, thường là bẩm sinh. Tình trạng này có thể được phát hiện qua điện tâm đồ (ECG).

Tim đập nhanh không hẳn do bạn căng thẳng

Căng thẳng chỉ là một trong những yếu tố có thể làm tăng nhịp tim của bạn. Nhịp tim cũng có thể tăng nhanh khi bạn tập thể dục, tinh thần bị kích động, hoặc cảm thấy lo lắng hay buồn bã.

Khi bạn đứng lên đột ngột sau khi nằm hoặc ngồi lâu, nhịp tim của bạn có thể tăng lên khoảng 15–20 giây trước khi nó trở lại bình thường. Ngay cả thời tiết, như nhiệt độ cao hoặc độ ẩm, cũng có thể làm tăng nhịp tim.

Nếu bạn dùng thuốc tuyến giáp, tim đập nhanh bất thường có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang dùng quá nhiều. Hãy thảo luận với bác sĩ để được cung cấp những lời khuyên phù hợp nhé.

Nhịp tim bình thường không đồng nghĩa với huyết áp cũng bình thường

rối loạn nhịp tim

Đôi khi nhịp tim và huyết áp của bạn đi đôi với nhau. Ví dụ khi bạn tập thể dục, tức giận hoặc sợ hãi thì nhịp tim và huyết áp sẽ đồng thời tăng lên.

Tuy nhiên, nhịp tim và huyết áp không phải luôn luôn liên kết với nhau. Nếu nhịp tim của bạn bình thường, huyết áp của bạn có thể không cao. Nó có thể quá cao hoặc quá thấp và bạn không thể nhận ra nó.

Ngay cả khi nhịp tim của bạn có vẻ tốt, bạn vẫn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Nhịp tim chậm không phản ánh tim bạn khỏe hay yếu

Nhịp tim chậm có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn khỏe mạnh và cân đối. Cơ tim của vận động viên có hình dạng tốt hơn, vì vậy nó không phải làm việc chăm chỉ để đạt được nhịp điệu ổn định.

Nói chung, tốc độ chậm chỉ là vấn đề đáng quan tâm nếu bạn cũng bị ngất, cảm thấy chóng mặt, thở hổn hển hoặc đau ngực. Hãy đi khám bác sĩ nếu nhận thấy có bất kỳ triệu chứng nào kể trên bạn nhé.

Những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim

Bạn nên lưu ý rằng, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, bao gồm:

 • Mức độ hoạt động;
 • Cấp độ luyện tập;
 • Nhiệt độ không khí;
 • Vị trí cơ thể (đứng lên hoặc nằm xuống);
 • Cảm xúc;
 • Kích thước cơ thể;
 • Thuốc men.

Mặc dù có một loạt các mức bình thường, nhịp tim cao hoặc thấp bất thường có thể cho thấy một vấn đề cơ bản. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu nhịp tim nghỉ ngơi của bạn luôn ở trên 100 nhịp mỗi phút (nhịp tim nhanh) hoặc nếu bạn không phải là vận động viên luyện tập và nhịp tim nghỉ ngơi của bạn thấp hơn 60 nhịp một phút (nhịp tim chậm), đặc biệt nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác như ngất xỉu, chóng mặt hoặc thở dốc.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

3 chất bổ sung tốt cho tim mạch được các bác sĩ khuyên dùng

Các nhà nghiên cứu khẳng định chỉ có 3 chất bổ sung thật sự tốt cho tim mạch. Điều này khác với thông tin của hàng trăm chất được quảng cáo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim, Bệnh tim mạch 17/01/2020 . 4 phút đọc

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim, Bệnh tim mạch 15/01/2020 . 5 phút đọc

Nhịp đập trái tim khi chạy, tăng bao nhiêu là lý tưởng?

Nhịp tim là một chỉ số đo sức khỏe chính xác của cơ thể. Vậy, bạn có biết nhịp đập trái tim khi chạy tăng bao nhiêu là lý tưởng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Những dấu hiệu khi tập thể dục cho thấy hệ tim mạch của bạn đang gặp vấn đề

Hệ tim mạch đang gặp vấn đề sẽ gây ra các triệu chứng bất thường khi bạn tập thể dục. Những triệu chứng đó là gì? Đối phó bằng cách nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim, Bệnh tim mạch 09/01/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/04/2020 . 5 phút đọc
quan hệ vợ chồng giảm nguy cơ đau tim

Chèn ép tim cấp tính

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 04/03/2020 . 3 phút đọc
Nhịp tim bình thường là bao nhiêu

Những điều bạn nên biết về nhịp tim người bình thường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 20/02/2020 . 6 phút đọc
cô gái nằm sấp ngủ

Vì sao bạn chỉ bị đánh trống ngực vào ban đêm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 17/01/2020 . 4 phút đọc