backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bật mí cách chọn men vi sinh hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phối Linh · Ngày cập nhật: 20/05/2021

Bật mí cách chọn men vi sinh hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Men vi sinh đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho cơ thể nhưng nếu dùng để hỗ trợ điều trị tiêu chảy, bạn nên lựa chọn đúng loại men vi sinh có chứa nấm men Saccharomyces Boulardii để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Đường ruột là “ngôi nhà” của hàng triệu loài vi sinh vật khác nhau và 80% trong số đó là những vi sinh vật có lợi. Thế nhưng, tình trạng tiêu chảy có thể khiến lượng vi sinh vật có lợi này giảm đi, dẫn đến sự mất cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Lúc này, việc bổ sung probiotic bằng cách thêm các thực phẩm giàu probiotic vào chế độ ăn như sữa chua, kim chi, dưa cải muối… có thể đem lại kết quả tích cực. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng các chế phẩm men vi sinh. Những thông tin dưới đây của Hello Bacsi sẽ giúp bạn có thêm một số bí quyết hữu ích để lựa chọn đúng loại probiotic trong hỗ trợ điều trị tiêu chảy.

Việc sử dụng các chế phẩm men vi sinh để hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy, đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Đây là những chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi cho đường ruột (lợi khuẩnnấm men), khi được đưa vào cơ thể, những vi sinh vật có lợi này sẽ hạn chế sự phát triển của hại khuẩn, từ đó giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.

Lựa chọn men vi sinh hỗ trợ điều trị tiêu chảy cho trẻ nhỏ

Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện đã kết luận rằng men vi sinh có thể mang lại sự hỗ trợ rất lớn trong việc điều trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ, đặc biệt là tình trạng tiêu chảy do virus rota. Cụ thể, việc sử dụng probiotic có thể làm giảm các triệu chứng tiêu chảy do nhiễm trùng từ nửa ngày đến 2 ngày. Thực tế cho thấy những chủng men vi sinh mang lại hiệu quả cao nhất là Lactobacillus reuteri, Lactobacillus rhamnosus và đặc biệt là nấm men Saccharomyces boulardii (S. boulardii).

Để hỗ trợ điều trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ, men vi sinh có chứa nấm men Saccharomyces Boulardii là sự lựa chọn tốt nhất. Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy S. boulardii an toàn khi dùng cho trẻ dưới 2 tuổi. Tại Việt Nam, nấm men S. boulardii là chủng men vi duy nhất được Hội Nhi khoa Việt Nam khuyến cáo sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi với liều lượng từ 200 – 250mg mỗi ngày để phòng và điều trị tiêu chảy, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Lựa chọn men vi sinh hỗ trợ điều trị tiêu chảy do kháng sinh

Sự ra đời của thuốc kháng sinh là bước ngoặt lớn trong lịch sử y học nhân loại, giúp cứu sống hàng triệu người trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh không chỉ giúp tiêu diệt hại khuẩn mà đồng thời còn tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn. Điều này có thể làm “đảo lộn” sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến tiêu chảy.

Một số nghiên cứu đã cho thấy dùng nấm men vi sinh trước và trong thời gian điều trị kháng sinh có thể giúp giảm nguy cơ bị tiêu chảy. Đối với tình trạng tiêu chảy do kháng sinh thì Saccharomyces boulardii là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bởi S. boulardii là một chủng nấm men có khả năng miễn dịch với kháng sinh, thậm chí bạn còn có thể sử dụng các sản phẩm men vi sinh chứa chủng nấm men này cùng lúc với việc dùng kháng sinh.

Lựa chọn men vi sinh hỗ trợ điều trị tiêu chảy do nhiễm khuẩn Clostridium difficile

sử dụng men vi sinh khi bị tiêu chảy

Vi khuẩn Clostridium difficile (C.difficile) tồn tại xung quanh chúng ta, trong không khí, nước, đất, phân và thậm chí là tồn tại cả trong ruột non của người nhưng không gây triệu chứng gì. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó mà hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, vi sinh vật có lợi bị tiêu diệt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn C.difficile phát triển không kiểm soát, gây ra tiêu chảy nghiêm trọng, đôi khi đe dọa tính mạng.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, S. boulardii là chủng nấm men có tác dụng ngăn ngừa và điều trị nhiễm khuẩn Clostridium difficile. Nguyên nhân là do S. boulardii có tác dụng tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch, thúc đẩy kháng thể IgA và IgG chống lại vi khuẩn Clostridium difficile.

Lựa chọn men vi sinh hỗ trợ điều trị tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy khi đi du lịch là một rối loạn tiêu hóa thường gặp với các triệu chứng chủ yếu là đau bụng và đi phân lỏng nhiều lần trong ngày. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do khi đi xa, hoàn cảnh sống và điều kiện sinh hoạt có nhiều thay đổi, cơ thể chịu nhiều tác động của ngoại cảnh, dẫn đến việc dễ bị các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus… tấn công.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn probiotic có tác dụng điều trị tiêu chảy du lịch. Tuy nhiên, đa phần các nghiên cứu đều cho thấy Bifidobacterium bifidum, Lactobacillus acidophilus và Saccharomyces boulardii có thể mang lại nhiều hiệu quả đối với tình trạng này. Nếu dùng cho trẻ nhỏ, S.Boulardii vẫn là lựa chọn an toàn bởi đây là chủng nấm men duy nhất đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là an toàn cho trẻ dưới 2 tuổi.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, tiêu chảy còn có thể là do nhiều nguyên nhân khác gây ra như rối loạn tiêu hóa, dị ứng thực phẩm… Trong những trường hợp này, việc sử dụng men vi sinh để hỗ trợ điều trị tiêu chảy cũng là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, dù tiêu chảy do nguyên nhân nào thì trước khi dùng, đặc biệt là với trẻ nhỏ, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Normagut

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phối Linh · Ngày cập nhật: 20/05/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo