home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

3

14 điều có thể khiến tình trạng ù tai trái nghiêm trọng hơn

14 điều có thể khiến tình trạng ù tai trái nghiêm trọng hơn

Tình trạng ù tai trái có thể nặng hơn bởi một số yếu tố, như lối sống hoặc tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ, bạn vẫn có thể phòng tránh các yếu tố này hiệu quả.

Ù tai trái là tình trạng khiến bạn luôn phải nghe tiếng ồn trong tai trái. Thực tế, nguyên nhân ù tai rất đa dạng và cách chữa trị cũng khác nhau, nhưng hầu hết trường hợp không thể chữa khỏi ù tai. Mục đích điều trị là giúp giảm nhẹ triệu chứng và làm người bệnh không tập trung vào tiếng ồn.

Việc sống chung với tiếng ù tai là điều không thể tránh khỏi, do đó người bệnh cần có lối sống và chế độ sinh hoạt hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xa các yếu tố có thể khiến tình trạng ù tai trái nặng hơn. Vậy những yếu tố đó là gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

1. Âm thanh lớn

Âm thanh lớn chính là một trong những nguyên nhân ù tai phổ biến. Tuy nhiên, nó cũng chính là yếu tố khiến tình trạng ù tai trái nặng hơn. Những âm thanh lớn từ máy móc, tai nghe hoặc chương trình âm nhạc có thể khiến bạn bị ù tai trong thời gian ngắn. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể bị mất thị lực vĩnh viễn. Do đó, bạn nên hạn chế đến gần những nơi có âm thanh lớn và nghe nhạc với âm lượng vừa phải.

2. Tự nhiên bị ù tai trái nghiêm trọng có thể liên quan đến thuốc

Thuốc có thể làm ù tai nặng trái hơn

Một số loại thuốc nếu dùng với liều lớn hoặc trong thời gian dài có thể khiến bạn nghe tiếng ù tai lớn hơn, chẳng hạn như kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc trị ung thư, thuốc lợi tiểu. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý ngưng dùng thuốc mà phải có chỉ định của bác sĩ. Hãy thông báo cho bác sĩ biết về các loại thuốc bạn đang sử dụng. Họ có thể điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi thuốc khác phù hợp hơn. Thông thường triệu chứng ù tai sẽ thuyên giảm khi bạn ngưng dùng thuốc.

3. Căng thẳng

Khi bạn bị ù tai trái, căng thẳng có thể làm tiếng ồn lớn hơn, khiến bạn cực kì khó chịu. Do đó, bạn hãy cố gắng thư giãn và kiểm soát căng thẳng bằng cách tập thể dục, hít thở sâu, massage hoặc châm cứu. Nếu bạn cảm thấy không thể làm các công việc trên một mình, hãy làm cùng bạn bè để có thêm động lực và niềm vui nhé.

4. Các vấn đề ở hàm cũng là nguyên nhân gây ù tai trái thường gặp

Hàm hoặc khớp thái dương hàm có cùng chung dây thần kinh và dây chằng với tai giữa. Do đó, các vấn đề ở hàm có thể gây đau và ù tai hơn. Để chứng ù tai trái không nghiêm trọng hơn, bác sĩ tai mũi họng sẽ chữa trị các vấn đề ở hàm.

5. Ráy tai quá mức sẽ gây ù tai nghiêm trọng

Tăm bông làm ù tai hơn
Tăm bông sẽ đẩy ráy tai vào sâu trong tai hơn

Ráy tai có thể ngăn chặn bụi bẩn và bảo vệ tai. Tuy nhiều, quá nhiều ráy tai có thể khiến tiếng ù tai lớn hơn, thậm chí mất thính lực tạm thời. Tuy nhiên, bạn đừng dùng tăm bông để lấy ráy tai vì sẽ đẩy ráy tai vào sâu trong tai hơn. Bạn hãy hỏi nhân viên y tế hoặc bác sĩ để biết cách lấy ráy tai an toàn nhé.

6. Tai trái bị ù do nhiễm trùng

Nhiễm trùng tai (viêm tai) thường đi kèm với cảm lạnh hoặc viêm xoang. Chúng xảy ra khi vi trùng từ khoang mũi hoặc xoang di chuyển dọc theo ống Eustachian, đi vào tai giữa và bắt đầu phát triển, khiến dịch bị mắc kẹt. Điều này khiến tình trạng ù tai trái nặng hơn.

Nếu nghĩ bị viêm tai, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

7. Dị ứng

Tương tự như viêm xoang, dị ứng cũng có thể khiến cho tình trạng ù tai nghiêm trọng hơn. Lúc này, bạn nên hỏi bác sĩ các thuốc chống dị ứng để điều trị triệu chứng hoặc thay đổi các thuốc đang sử dụng.

8. Huyết áp

Khi một người bị huyết áp cao, áp lực lên thành mạch máu ở tai trong sẽ tăng, điều này làm bạn nghe tiếng ồn lớn hơn. Huyết áp thấp cũng có thể làm tình trạng ù tai nghiêm trọng hơn. Do đó, việc kiểm soát huyết áp là điều cần thiết trong quá trình sống chung với chứng ù tai trái.

9. Các vấn đề về giấc ngủ

Thiếu ngủ làm ù tai trầm trọng hơn

Khi bị ù tai, bạn sẽ rất khó để có thể ngủ ngon giấc. Điều này sẽ làm bạn thiếu ngủ, mệt mỏi vào ngày hôm sau. Hơn nữa, tình trạng mệt mỏi khiến cho chứng ù tai trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, việc ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là điều cực kỳ quan trọng nếu bạn bị ù tai trái.

10. Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường đặc trưng với các cơn đau về đêm, khiến bạn không ngủ được. Từ đó, nó góp phần làm chứng ù tai nghiêm trọng hơn. Để điều trị ù tai, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chữa chứng đau nửa đầu.

11. Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn có thể làm tăng huyết áp – yếu tố khiến chứng ù tai trái nặng hơn. Do đó, để có thể sống chung dễ dàng với tiếng ồn trong tai, bạn nên hạn chế uống rượu bia.

12. Tự nhiên bị ù tai trái nặng có thể do hút thuốc lá

Nicotine trong thuốc lá và các sản phẩm khác có thể làm chứng ù tai nghiêm trọng hơn. Thuốc lá có thể thu hẹp các mạch máu mang oxy đến tai. Ngoài ra, thuốc lá cũng khiến huyết áp tăng cao. Do đó, từ bỏ thói quen xấu này không chỉ cải thiện tình trạng tai bị ù mà còn nhiều tình trạng sức khỏe khác.

13. Caffeine

Caffeine làm ù tai nặng hơn

Caffeine có thể làm tăng huyết áp, khiến cho tình trạng ù tai nặng hơn. Do đó, hạn chế caffeine cũng giúp giảm triệu chứng ù tai.

14. Các tình trạng sức khỏe khác khiến tai trái bị ù

Một số tình trạng sức khỏe có thể làm cho chứng ù tai trái nặng hơn, bao gồm các vấn đề về tuyến giáp, thiếu máu, tình trạng tự miễn, các vấn đề về cấu trúc tai trong. Bạn hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

Trên đây là những yếu tố khiến cho chứng ù tai trái có thể nặng hơn. Việc hiểu rõ sẽ giúp bạn phòng tránh chúng và có cuộc sống dễ dàng hơn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Things That Can Make Tinnitus Worse. https://www.webmd.com/a-to-z-guides/tinnitus-17/slideshow-make-tinnitus-worse. Ngày truy cập 23/03/2021.

Things That Can Make Tinnitus Worse. http://vhealthpluse.com/15-things-that-can-make-tinnitus-worse-2/2/. Ngày truy cập 23/03/2021.

Things That Can Make Tinnitus Worse. https://www.hearinglikeme.com/5-things-can-make-tinnitus-worse/. Ngày truy cập 23/03/2021.

What Makes Your Tinnitus Worse? https://arizonahearing.com/what-makes-your-tinnitus-worse/. Ngày truy cập 23/03/2021.

13 Tinnitus Triggers You Should Know. https://heroeswithhearingloss.org/13-tinnitus-triggers-you-should-know/. Ngày truy cập 23/03/2021.

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 23/03/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x