backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 29/12/2023

Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không?

Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không hay cần phải điều trị còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tốt hơn hết, khi nhận thấy có triệu chứng liệt cơ mặt, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị sớm.

Liệt dây thần kinh số 7 thường gây liệt một bên mặt tạm thời, gây ảnh hưởng đến vận động cơ mặt, thẩm mỹ và tâm trạng của người bệnh. Vậy làm sao để điều trị liệt dây thần kinh số 7 và bệnh có tự khỏi không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không?

Trước khi tìm hiểu liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không, bạn nên biết một số thông tin cơ bản về bệnh.

Trong phần lớn trường hợp, liệt dây thần kinh số 7 chỉ ảnh hưởng đến một bên mặt, hiếm khi ở cả hai bên. Các triệu chứng bệnh thường xuất hiện đột ngột trong khoảng 48 – 72 giờ và bắt đầu cải thiện sau vài tuần. Một số trường hợp, tình trạng yếu cơ có thể kéo dài hơn hoặc vĩnh viễn.

liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không, nguyên nhân

Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng này xảy ra khi có sưng hoặc viêm dây thần kinh số 7 tạm thời, thường gây ra bởi virus, gây áp lực lên dây thần kinh điều khiển cơ mặt. Điều này khiến chức năng của dây thần kinh bị suy giảm, làm người bệnh khó kiểm soát các cơ hoặc biểu cảm trên mặt.

Liệt dây thần kinh số 7 bao lâu khỏi? Khi tình trạng viêm thuyên giảm, dây thần kinh sẽ bắt đầu hoạt động trở lại và các triệu chứng sẽ biến mất trong vài tháng.

Một số tình trạng khác cũng có thể gây ra liệt mặt, ví dụ như khối u não, đột quỵ, bệnh nhược cơ và bệnh Lyme.

Việc bị liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không còn phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

  • Đối với tình trạng liệt không rõ nguyên nhân (vô căn) thường sẽ tự khỏi, nhưng bạn vẫn cần được bác sĩ theo dõi cẩn thận. 
  • Nếu bị liệt dây thần kinh số 7 do đột quỵ hoặc tổn thương dây thần kinh mặt, bạn phải được điều trị để cải thiện chức năng của dây thần kinh mới phục hồi được.

Cách điều trị liệt dây thần kinh số 7

Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không, điều trị

Phía sau vấn đề liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không, cách điều trị bệnh cũng rất quan trọng để đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng steroid đường uống trong vòng 48 giờ sau khi bắt đầu có triệu chứng để tăng hiệu quả phục hồi các chức năng trên mặt. Các thuốc steroid chỉ được dùng trong thời gian ngắn, từ 7 – 10 ngày. Nếu dùng lâu hơn, người bệnh sẽ có nguy cơ mắc các tác dụng phụ như tăng huyết áp, bồn chồn trong người và tâm trạng thay đổi thất thường.

Bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc kháng virus kết hợp với steroid đường uống để điều trị nhiễm trùng do virus gây viêm dây thần kinh số 7. Các thuốc kháng virus giúp tăng tốc độ hồi phục cho người bệnh.

Ngoài ra, các thuốc giảm đau như aspirin, paracetamol hay ibuprofen cũng hữu ích để giảm cảm giác đau, khó chịu.

Một yếu tố quan trọng khác trong điều trị liệt dây thần kinh số 7 là bảo vệ mắt. Tình trạng liệt có thể khiến bạn không nhắm mắt được, làm mắt dễ bị khô, kích ứng và trầy xước giác mạc. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng thuốc nhỏ mắt hay nước mắt nhân tạo để làm dịu mắt, kính râm ban ngày và miếng che mắt vào ban đêm để bảo vệ mắt. 

Nếu bạn bị liệt do tổn thương các cơ và dây thần kinh ở mặt, đôi khi cần phẫu thuật giảm chèn ép dây thần kinh. Tuy nhiên, nó hiếm khi được chỉ định vì có nhiều rủi ro như mất thính lực hoặc tổn thương dây thần kinh mặt vĩnh viễn. Thay vào đó, phẫu thuật chỉnh sửa một số tổn thương trên khuôn mặt, như như mí mắt không khép được hoàn toàn hay cười méo miệng thường được sử dụng nhiều hơn.

Liệt dây thần kinh số 7 có chữa được không và có tái phát không?

Nếu trong trường hợp liệt dây thần kinh số 7 không tự khỏi mà phải điều trị thì liệt dây thần kinh số 7 có chữa được không? Tiên lượng cho người bị liệt dây thần kinh số 7 nhìn chung rất tốt. Theo một bằng chứng lâm sàng, 85% người bệnh sẽ cải thiện tự nhiên trong vòng 3 tuần và hầu hết đều phục hồi chức năng khuôn mặt bình thường.

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương dây thần kinh, quá trình phục hồi hoàn toàn có thể mất từ 2-6 tháng. Một số triệu chứng có thể kéo dài lâu hơn và hiếm khi không phục hồi hoàn toàn được.

Nếu có người thân trong gia đình bị liệt mặt, bạn có thể sẽ lo lắng rằng liệt dây thần kinh số 7 có tái phát không hay liệt dây thần kinh số 7 có bị lại không? Rất hiếm trường hợp liệt dây thần kinh số 7 sẽ tái phát. Nếu có, tái phát sẽ xảy ra trong vòng hai năm sau lần đầu tiên. Thường những người có tiền sử gia đình mắc bệnh mới có nguy cơ tái phát cao.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không” và có thêm thông tin về cách điều trị tình trạng này để bạn bớt lo lắng nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 29/12/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo