Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Điều trị liệt dây thần kinh số 7 bằng cách nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hồ Văn Hùng · Thần kinh · Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 08/08/2022

  Điều trị liệt dây thần kinh số 7 bằng cách nào?
  Quảng cáo

  Các cách điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi và ngăn ngừa biến chứng ở giác mạc có thể xảy ra. Quá trình phục hồi có thể mất vài tháng nên bạn cần kiên trì chữa trị đến khi chức năng thần kinh trở lại bình thường.

  Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, hay còn có tên gọi là liệt Bell, gây ra sự yếu hoặc liệt, mất khả năng vận động tạm thời, đột ngột của các cơ bám da mặt, thường ở một bên mặt. Tình trạng này xảy ra khi dây thần kinh số 7 (dây thần kinh điều khiển các cơ mặt) bị viêm và sưng do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như nhiễm virus.

  Hầu hết những người bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên đều có khả năng hồi phục lại hoàn toàn, có thể cần hoặc không cần điều trị. Tuy nhiên, bắt đầu điều trị sớm trong vòng 72 giờ sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Sau đây là những cách chữa trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên để đẩy nhanh tốc độ hồi phục chức năng của các cơ bám da mặt.

  1. Chăm sóc tại nhà

  Trong cách chữa liệt dây thần kinh số 7 tại nhà, bạn có thể thực hiện những mẹo sau đây:

  • Bảo vệ mắt khi bạn không thể nhắm lại. Bạn nên dùng nước mắt nhân tạo vào ban ngày và thuốc mỡ tra mắt vào ban đêm để giữ ẩm cho mắt. Đeo kính râm bảo vệ ban ngày hay miếng che mắt vào ban đêm cũng giúp bảo vệ mắt, tránh bị khô, trầy xước giác mạc. Đây là điều quan trọng nhất khi bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.
  • Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu cho người liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn các bài tập cơ bám da mặt và cách xoa bóp giúp thư giãn và kích thích lại sự vận động của các nhóm cơ trên mặt, ngăn ngừa biến chứng co thắt cơ do liệt dây thần kinh 7 ngoại biên.
  • Uống thuốc giảm đau thông thường, như paracetamol, ibuprofen, aspirin nếu có triệu chứng đau kèm theo.
  • Chườm khăn ấm lên mặt giúp giảm đau.

  Điều trị liệt dây thần kinh số 7 tại nhà

  2. Dùng thuốc điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

  Các thuốc điều trị liệt dây thần kinh số 7 thường được chỉ định bao gồm:

  • Thuốc kháng viêm corticosteroid đường uống. Nhóm thuốc này giúp giảm tình trạng sưng viêm ở dây thần kinh số 7, giúp hồi phục chức năng nhanh hơn. Người bệnh thường uống 1 lần/ ngày trong vòng 10 – 14 ngày. Thuốc cho tác dụng tốt nhất khi sử dụng trong vòng 48 giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên.
  • Thuốc kháng virus. Bác sĩ cũng sẽ kê đơn thêm thuốc kháng herpes virus bên cạnh corticosteroid để giảm sự nhân lên của virus và giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục mặc dù lợi ích của các loại thuốc này vẫn chưa rõ ràng. Thuốc thường dùng đường uống 1 lần/ ngày trong vòng 10 – 14 ngày. Phương pháp này có hiệu quả tốt nhất khi kết hợp với corticoid đường uống.

  3. Các phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 7 khác

  Một số liệu pháp điều trị liệt dây thần kinh số 7 có thể được dùng kết hợp ở những người bị liệt mặt ngoại biên. Tuy nhiên, các cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên này chưa có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh về hiệu quả của chúng.

  Các phương pháp này gồm có:

  • Liệu pháp thư giãn
  • Châm cứu hay bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7
  • Kích thích điện cơ
  • Phản hồi sinh học dùng suy nghĩ để tập kiểm soát các cơ mặt
  • Liệu pháp vitamin, gồm bổ sung vitamin B12, B6 và kẽm

  Điều trị liệt dây thần kinh số 7 với vitamin

  4. Phẫu thuật

  Phẫu thuật hiếm khi được lựa chọn để điều trị liệt dây thần kinh số 7. Trong quá khứ, phẫu thuật được thực hiện để giảm bớt áp lực chèn ép lên dây thần kinh mặt. Thế nhưng hiện nay cách thức này không còn được khuyến khích sử dụng. Vì chúng tiềm tàng rủi ro gây ra tổn thương dây thần kinh mặt và mất thính giác vĩnh viễn.

  Một số trường hợp liệt dây thần kinh 7 ngoại biên kéo dài không hồi phục, phẫu thuật thẩm mỹ có thể cần thiết để điều chỉnh lại vấn đề liên quan đến dây thần kinh mặt. Sự can thiệp này giúp điều chỉnh khuôn mặt cân đối hơn và khôi phục các cử động trên mặt. Ví dụ như phẫu thuật nâng chân mày, nâng mí mắt, ghép dây thần kinh.

  Nhìn chung, triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên thường giảm dần trong vài tuần. Tùy vào mức độ tổn thương dây thần kinh, có thể mất từ 2 – 6 tháng để phục hồi hoàn toàn.

  Khoảng 80% bệnh nhân sẽ hồi phục mà không gây ra biến chứng lâu dài nào. Điều đáng lo ngại nhất là mắt ở bên mặt bị ảnh hưởng do liệt dây thần kinh không thể nhắm lại có thể gây ra tổn thương giác mạc, loét giác mạc. Do đó, trong điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên bạn cần phải chú ý chăm sóc và bảo vệ mắt.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Hồ Văn Hùng

  Thần kinh · Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội


  Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 08/08/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo