backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 08/08/2022

Liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi?

Liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi là mối quan tâm của nhiều người gặp phải tình trạng này. May mắn thay đa số trường hợp, triệu chứng liệt cơ mặt đều phục hồi dần dần lại sau một khoảng thời gian.

Liệt dây thần kinh số 7 (hay liệt mặt, liệt Bell) là một tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng đến dây thần kinh điều khiển các cơ trên mặt, thường gây tê liệt một bên. Bạn sẽ nhận thấy một nửa khuôn mặt chảy xệ, miệng cười trông lệch xuống một bên. Một bên mí mắt cũng sụp xuống và gặp khó khăn khi muốn chớp, nhắm mắt.

Điều này khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi, hoảng loạn và không biết khi bị liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi. Hãy cùng tìm hiểu về thời gian phục hồi các triệu chứng này ngay bây giờ nhé!

Liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi?

Các triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 thường xuất hiện đột ngột và trở nên tệ hơn trong 48 giờ. Cảm giác đau và tê liệt cơ mặt thường xảy ra một bên khuôn mặt. Tình trạng này thường chỉ xảy ra tạm thời nhưng một số trường hợp rất hiếm gặp triệu chứng liệt mặt có khi không hồi phục.

Thông thường, triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 bắt đầu cải thiện dần sau khoảng 2 tuần. Để các cơ trên mặt phục hồi và triệu chứng mất đi có thể cần thời gian kéo dài từ 2 tuần đến 6 tháng. Đa số các trường hợp, sự hồi phục khả năng cử động và chức năng của các cơ mặt sẽ mất tầm 3 tháng. Thời gian hồi phục kéo dài thường kèm theo một số dạng bất thường về chức năng trên khuôn mặt.

Vấn đề liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi sẽ khác nhau ở mỗi người. Nếu cảm thấy mình có dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bắt đầu điều trị liệt dây thần kinh số 7 sớm (trong vòng 72 giờ) cho thấy kết quả tốt hơn và bệnh nhân sẽ nhanh hồi phục hoàn toàn. Nhiều người bệnh phục hồi lại hoàn toàn trong vòng 9 tháng nhưng cũng có trường hợp cần nhiều thời gian hơn.

Bạn có thể quan tâm: Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không?

Bị liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi

Cách để liệt dây thần kinh số 7 mau khỏi

Dù hầu hết trường hợp liệt dây thần kinh số 7 sẽ hồi phục lại chứ không tồn tại mãi mãi nhưng đó vẫn là một trải nghiệm đáng sợ khi mà bạn nhận thấy một bên mặt bị xệ xuống cũng như không thể cử động các cơ mặt. 

Nếu biết cách để tình trạng này mau khỏi và tránh biến chứng liên quan, bạn sẽ không còn quá lo lắng chuyện liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi nữa. Hãy:

  • Bắt đầu điều trị sớm và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc điều trị liệt dây thần kinh số 7 mang lại kết quả tốt nhất khi bắt đầu trong vòng 72 giờ. Bác sĩ thường sẽ chỉ định thuốc kháng viêm corticosteroid đường uống để giảm sưng viêm quanh các dây thần kinh trên mặt. Ngoài ra, thuốc kháng virus cũng có thể được dùng nếu nghi ngờ bệnh do nhiễm virus gây ra.
  • Chú ý chăm sóc và bảo vệ mắt. Liệt dây thần kinh số 7 khiến bạn không thể cử động các cơ trên mặt, bao gồm cả việc chớp mắt hay nhắm mắt. Do đó, việc bảo vệ mắt ở bên mặt bị ảnh hưởng là vô cùng quan trọng để tránh bị trầy xước giác mạc. Bác sĩ thường khuyến cáo dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ để giữ ẩm cho mắt. Ngoài ra bạn nên dùng miếng che mắt hoặc dán mắt lại khi ngủ để bảo vệ mắt.
  • Tự tập luyện và chăm sóc tại nhà. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bạn có thể thực hiện thêm các bài tập liệt dây thần kinh số 7 tại nhà theo hướng dẫn từ chuyên gia vật lý trị liệu. Việc này giúp các cơ mặt được thư giãn và kích hoạt lại.
  • Sử dụng thuốc giảm đau thông thường (paracetamol, ibuprofen, aspirin) nếu cần thiết.
  • Chườm khăn ấm lên mặt để giảm cảm giác đau đớn.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi

Nhiều người cũng thắc mắc bị liệt dây thần kinh số 7 nên kiêng gì để phục hồi nhanh hơn. Thực tế, tình trạng này không cần kiêng cữ gì đặc biệt, điều cần thiết nhất vẫn là điều trị theo chỉ định và bảo vệ mắt tránh để tổn thương giác mạc.

Nhìn chung, liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi cũng phụ thuộc một phần vào người bệnh. Hãy tích cực điều trị, tránh để lo âu hay căng thẳng quá mức sẽ chỉ làm trầm trọng tình trạng bệnh hơn.

Bạn nên làm gì nếu triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 không cải thiện?

Khi đã biết liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi, bạn sẽ biết tình trạng này dần cải thiện sau khoảng 2 tuần kể từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Để trở lại bình thường thì có thể mất đến 3 – 6 tháng. Vì vậy, nếu không thấy dấu hiệu phục hồi dây thần kinh số 7 hay có bất kỳ triệu chứng nào trở nên nặng hơn, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Khi đó, bạn cần được kiểm tra và chẩn đoán lại vấn đề đang gặp phải. Đôi khi, một người có các triệu chứng trông giống như bị liệt dây thần kinh số 7 nhưng không thực sự không phải vậy. Chấn thương thần kinh có thể khác nhau ở mỗi người bệnh và cần được can thiệp sớm để bảo tồn chức năng của các cơ trên mặt.

Nếu điều trị liệt dây thần kinh số 7 thông thường không giúp cải thiện các triệu chứng, bạn có thể cần được can thiệp để phục hồi cơ mặt sau tổn thương thần kinh. Có rất nhiều phương pháp khác nhau để điều trị toàn diện hơn, bao gồm vật lý trị liệu, kích thích cơ điện và phẫu thuật.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết được liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi cũng như những thông tin quan trọng cần biết để mau chóng hồi phục chức năng cơ mặt, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 08/08/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo