6 dấu hiệu trên mặt cảnh báo bạn đang bị thiếu vitamin

  6 dấu hiệu trên mặt cảnh báo bạn đang bị thiếu vitamin

  Thiếu hụt vitamin là một tình trạng khá nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ dàng nhận biết tình trạng này chỉ với những dấu hiệu trên mặt sau.

  Nếu tóc bạn khô, dễ gãy và có nhiều gàu thì chứng tỏ cơ thể đang thiếu biotin, hay còn gọi là vitamin B7. Nguyên nhân phổ biến gây ra thiếu hụt vitamin này là do sử dụng nhiều kháng sinh. Để điều trị tình trạng này, bạn hãy ăn nhiều thịt, cá, rau quả, trái cây, nấm và ngưng ăn kiêng trong giai đoạn này nhé.

  3. Bọng mắt

  Nếu bạn thấy xuất hiện bọng mắt, đây có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu i-ốt. I-ốt có nhiều trong hải sản (tôm, cua, rong biển…), sữa và bánh mì. Nếu không ăn nhiều hải sản, bạn có thể dùng muối i-ốt để bổ sung vào mỗi bữa ăn.

  4. Môi tái

  Đôi môi nhợt nhạt có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị thiếu sắt nếu đi kèm với cảm lạnh thông thường hoặc áp lực động mạch thấp. Tuy nhiên, không khó để điều trị tình trạng này. Bạn chỉ cần ăn nhiều thịt đỏ và ngừng sử dụng những thực phẩm giàu canxi trong một thời gian.

  5. Nướu bị chảy máu

  Nếu bị chảy máu nướu răng, rất có thể bạn đang thiếu vitamin C. Vitamin C có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Chỉ cần thiếu một lượng nhỏ chất này, hệ thống miễn dịch sẽ bị suy giảm, đau cơ và các vấn đề khác về răng.

  6. Mệt mỏi, chóng mặt không rõ nguyên nhân

  Nếu bạn cảm thấy kiệt sức mặc dù đã ngủ đủ giấc, đây có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu vitamin B12. Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin này, quá trình vận chuyển oxy đến các cơ quan bị cản trở, dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt và buồn ngủ. Vitamin B12 này cũng tham gia vào các chức năng của não và hệ thần kinh. Vì vậy, nếu thiếu nó, cơ thể sẽ bị tê liệt và cảm giác có điện giật trong người.

  Thiếu hụt vitamin là một tình trạng khá nguy hiểm, ảnh hưởng đến mọi hoạt động của cơ thể. Có rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến tình trạng này. Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng, những dấu hiệu trên đây chỉ là những triệu chứng gián tiếp liên quan đến bệnh. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, hãy đi gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời nhé.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  6 Signs of Vitamin Deficiency That Are Literally Written on Your Face. https://brightside.me/inspiration-health/5-signs-of-vitamin-deficiency-that-are-literally-written-on-your-face-311710/ Ngày truy cập 09/10/2017

  5 Signs of Nutrient Deficiencies That Are Written All Over Your Face. http://www.healthyfoodhouse.com/5-signs-nutrient-deficiencies-written-face/. Ngày truy cập 09/10/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 22/01/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh