backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Ung thư phổi di căn gan là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 24/03/2022

Ung thư phổi di căn gan là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Ung thư phổi có thể di căn đến bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhưng có những nơi có khả năng lan tràn cao hơn. Ung thư bắt đầu từ phổi có nhiều khả năng di căn đến não xương. Ngoài ra, ung thư phổi di căn gan tuy là trường hợp ít gặp hơn nhưng vẫn vô cùng nguy hiểm.

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung

Ung thư phổi di căn gan là gì?

Ung thư phổi di căn gan là khi các tế bào ung thư từ phổi đã lan tràn đến gan. Đây là một loại ung thư gan thứ phát (di căn từ phổi), các tế bào ung thư di chuyển qua dòng máu đến gan. Ở đây, chúng sẽ phát triển và hình thành một khối u ác tính mới.

ung thư phổi di căn gan là gì?

Những khối u trong gan được tạo thành do các tế bào ung thư từ phổi tiếp tục nhân lên, chứ không phải từ bản thân của gan, khác hoàn toàn với ung thư gan nguyên phát . Phân biệt điều này sẽ giúp bác sĩ chỉ định được loại điều trị phù hợp. Vì nguồn gốc tế bào ung thư giống nhau sẽ đáp ứng với các loại điều trị giống nhau.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư phổi di căn gan

Nhiều trường hợp bệnh nhân bị ung thư phổi di căn gan không có dấu hiệu gì cả. Bệnh nhân chỉ vô tình phát hiện bệnh ung thư phổi đã di căn khi tiến hành thăm khám sức khỏe và làm các xét nghiệm hình ảnh.

triệu chứng ung thư phổi di căn gan

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp xuất hiện triệu chứng ung thư phổi di căn gan sau đây:

 • Đau hoặc khó chịu vùng dưới xương sườn bên phải (hạ sườn phải) hoặc vùng thượng vị
 • Cổ trướng
 • Buồn nôn
 • Nấc cụt
 • Vàng da và lòng trắng của mắt, đôi khi da sẽ bị ngứa nếu khối u chèn ép làm tắc ống dẫn mật. Đến giai đoạn cuối, vàng da tiến triển và xuất hiện bệnh não gan là lúc báo hiệu khả năng tử vong rất cao.

Ngoài các triệu chứng kể trên, ung thư phổi di căn nói chung cũng có thể gây ra các triệu chứng tổng quát như mệt mỏi, chán ăn và sụt cân không rõ nguyên nhân, thiếu máu.

Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể do các bệnh lý khác không phải ung thư gây nên.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán ung thư phổi di căn gan?

Một khi bác sĩ nghi ngờ rằng ung thư phổi di căn gan, họ có thể yêu cầu bệnh nhân tiến hành các xét nghiệm khác nhau để đánh giá mức độ và tác động của các khối u. Những xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và dự đoán tiên lượng trong tương lai.

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán ung thư phổi di căn gan có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng gan
 • Chụp CT bụng
 • Siêu âm bụng
 • Chụp PET (cân nhắc)
 • Quét MRI (cân nhắc)
 • Chụp PET-CT (cân nhắc)

Những phương pháp điều trị ung thư phổi di căn gan

điều trị ung thư phổi di căn gan

Nhiều bệnh nhân lo lắng rằng ung thư phổi di căn có chữa được không? Thật không may, bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối hay di căn thường không thể chữa khỏi. Mục đích điều trị ung thư phổi di căn gan chủ yếu là giảm nhẹ triệu chứng, làm chậm sự phát triển của khối u và cải thiện chất lượng cuộc sống, cũng như kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Điều trị ung thư phổi di căn gan giúp giảm nhẹ triệu chứng bao gồm thuốc hoặc liệu pháp giảm đau và tiến hành rút dịch ổ bụng nếu có cổ trướng gây triệu chứng khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bệnh nhân cũng có thể được cung cấp liệu pháp hóa trị, xạ trị. Các phương pháp này nhằm giúp giảm đau, thu nhỏ kích thước khối u.

Liệu pháp nhắm trúng đích, tùy thuộc vào từng loại đột biến sẽ có loại thuốc phù hợp, tuy nhiên giá thành còn khá đắt, chưa phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của đa phần các bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ xem xét cẩn thận về trường hợp cụ thể để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất. Bác sĩ điều trị ung thư phổi có thể trao đổi với bạn về các lựa chọn điều trị cũng như những rủi ro và tác dụng phụ có thể gặp phải, để bạn quyết định phương pháp phù hợp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 24/03/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo