backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Ung thư nào chết nhanh nhất, nguy hiểm nhất?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 25/03/2024

Ung thư nào chết nhanh nhất, nguy hiểm nhất?

Dù y học ngày nay đã có nhiều tiến bộ trong việc kiểm soát ung thư, nhưng vẫn chưa tìm được cách nào chữa khỏi được căn bệnh này. Vì lẽ đó mà ung thư vẫn còn bị coi là án tử. Tuy nhiên, không phải bệnh ung thư nào cũng giống nhau, có loại được kiểm soát tốt và người bệnh có cơ hội sống lâu dài, trong khi, một số khác thì không may mắn như vậy. Vậy, loại bệnh ung thư nào chết nhanh nhất hay ung thư nào nguy hiểm nhất? Bạn có tò mò về điều này không?

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Loại ung thư nào chết nhanh nhất, nguy hiểm nhất?

Nói về cái chết thực sự rất nhạy cảm với tất cả mọi người, nhất là với những bệnh nhân vừa nhận chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Đây là nỗi sợ hãi lớn nhất của họ. Các số liệu thống kê hiện tại chỉ ghi nhận tỷ lệ sống sót của bệnh nhân sau một khoảng thời gian nhất định, thường là 5 năm. Tức là sau 5 năm kể từ thời điểm chẩn đoán thì có bao nhiêu phần trăm (%) người bệnh vẫn còn sống. Tỷ lệ sống sót càng thấp (tiên lượng kém) đồng nghĩa với bệnh ung thư đó càng nguy hiểm.

Trong bài viết này sẽ đề cập đến tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm của bệnh nhân để giúp bạn hình dung rõ loại ung thư nào chết nhanh nhất.

Ung thư gì nguy hiểm nhất? Theo thống kê ở Ireland, trong vòng 20 năm, có 10 loại ung thư có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là dưới 50%, sắp xếp từ thấp đến cao bao gồm:

Ung thư tuyến tụy

Ung thư nào chết nhanh nhất? Ung thư tuyến tụy

Chỉ có 7,4% bệnh nhân sống được sau 5 năm kể từ thời điểm chẩn đoán. Sở dĩ tiên lượng thấp như vậy là do ung thư tuyến tụy không có hoặc có rất ít triệu chứng cho đến khi đã tiến triển. Khoảng 80% trường hợp người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khó điều trị.

Chỉ có 1% bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống được trên 5 năm, hầu hết tử vong sau 1 năm kể từ lúc chẩn đoán.

Ung thư đường mật

Chỉ có 14,5% bệnh nhân sống được sau 5 năm kể từ thời điểm chẩn đoán.

Ung thư nào chết nhanh nhất? Ung thư phổi

Chỉ có 15,4% bệnh nhân sống được sau 5 năm kể từ thời điểm chẩn đoán.

Ung thư gan

Chỉ có 16,5% bệnh nhân sống được sau 5 năm kể từ thời điểm chẩn đoán.

Ung thư thực quản

Chỉ có 21% bệnh nhân sống được sau 5 năm kể từ thời điểm chẩn đoán.

Ung thư não

Chỉ có 21,8% bệnh nhân sống được sau 5 năm kể từ thời điểm chẩn đoán.

Ung thư dạ dày

Chỉ có 26% bệnh nhân sống được sau 5 năm kể từ thời điểm chẩn đoán.

Ung thư nào chết nhanh nhất? Ung thư hạ họng

Chỉ có 33,3% bệnh nhân sống được sau 5 năm kể từ thời điểm chẩn đoán.

Ung thư ở phần phụ của buồng trứng và tử cung

Chỉ có 38,1% bệnh nhân sống được sau 5 năm kể từ thời điểm chẩn đoán.

Ung thư khoang mũi/tai giữa/xoang phụ

Chỉ có 49,6% bệnh nhân sống được sau 5 năm kể từ thời điểm chẩn đoán.

Theo Nghiên cứu ung thư ở Anh, 5 loại ung thư khó chẩn đoán và/hoặc điều trị với tỷ lệ sống sót sau 10 năm dưới 20% là ung thư dạ dày, não, thực quản, phổi và tuyến tụy.

Ung thư nào chết nhanh nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ung thư nào chết nhanh nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Giai đoạn bệnh

Những con số ở trên là thống kê cho mọi người mắc bệnh ung thư đó, bất kể họ được chẩn đoán khi nào. Tuy nhiên, ung thư nào chết nhanh nhất còn tùy giai đoạn bệnh. Chẳng hạn như:

  • Bạn phát hiện ung thư gan ở giai đoạn đầu sẽ có cơ hội sống lâu hơn ung thư buồng trứng giai đoạn cuối…
  • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm chung với ung thư đại trực tràng ở Ireland trong giai đoạn I và II lần lượt là 97,3% và 87,2% nhưng ở giai đoạn IV chỉ còn 10,3%. Hay là, 61% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu sống được ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán, nhưng con số này chỉ còn 7% với ung thư phổi di căn.

Loại ung thư

Trong mỗi bệnh ung thư sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau và tiên lượng sống của từng loại đó cũng rất khác biệt. Chẳng hạn như, bệnh nhân ung thư vú dương tính với thụ thể hormone sống lâu hơn người bệnh ung thư vú âm tính.

Tuổi tác cũng ảnh hưởng đến vấn đề ung thư nào chết nhanh nhất

Cũng trong thống kê ở Ireland, đã có những cải thiện đáng kể về tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân được chẩn đoán khi dưới 75 tuổi so với những trường hợp trên 75 tuổi. Tuổi càng trẻ, khả năng đáp ứng với điều trị càng tốt thì cơ hội sống cũng nhiều hơn.

Theo thống kê ở Anh, người bệnh dưới 40 tuổi có tiên lượng sống tốt hơn. Chỉ trừ ung thư vú, ung thư đại trực tràng và tuyến tiền liệt thì tỷ lệ sống sót lại cao nhất ở tuổi trung niên.

Ngày nay, tỷ lệ sống sót của các bệnh ung thư đã được cải thiện rất nhiều nhờ nâng cao ý thức trong việc tầm soát sớm. Ngoài ra, sự tiến bộ trong điều trị cũng góp phần rất lớn vào điều này. Do đó, quan trọng nhất là mỗi người cần thăm khám sức khỏe định kỳ, luôn theo dõi cơ thể để sớm phát hiện nếu có bất thường. Khi phát hiện ung thư càng sớm, cơ hội sống của bạn sẽ càng cao. Từ đó, bạn sẽ bớt nỗi lo bệnh ung thư nào chết nhanh nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 25/03/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo