backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thư Phạm · Ngày cập nhật: 27/02/2023

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao. Do đó, thời gian bệnh nhân “ung thư tuyến tụy sống được bao lâu” là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết người bệnh và gia đình bệnh nhân. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Tụy là một cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, nằm sau phúc mạc, sát thành bụng sau, được che phủ bởi dạ dày. Tụy có 2 chức năng chính là tiêu hoá và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ung thư tuyến tụy là sự hình thành của các khối u ác tính ở mô tụy, hầu hết trong tuyến tụy ngoại tiết. Các khối u cũng có thể hình thành trong tuyến tụy nội tiết, nhưng đây là những trường hợp không phổ biến và thường lành tính. Quá trình từ khi các tế bào phát triển bất thường, hình thành khối u và di căn sang các cơ quan khác được chia thành các giai đoạn ung thư cụ thể. Những giai đoạn này cũng cho biết bệnh nhân ung thư tụy sống được bao lâu.

Giai đoạn bệnh là cơ sở tiên lượng ung thư tụy sống được bao lâu

Việc xác định giai đoạn ung thư rất quan trọng để bác sĩ lựa chọn các phương pháp điều trị tốt nhất và tiên lượng được thời gian bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống được bao lâu. Tuy nhiên, ung thư tuyến tụy thường được phát hiện ở giai đoạn muộn do khối u nằm khuất sâu trong các cơ quan khác và triệu chứng bệnh không rõ ràng, chủ yếu là mệt mỏi, đau bụng với mật độ không thường xuyên trong giai đoạn đầu. Điều đó vô tình khiến người bệnh chủ quan và bỏ qua cơ hội chữa trị quan trọng của bệnh.

Nhiều trường hợp bệnh không được phát hiện cho đến khi ung thư đã tiến triển đến giai đoạn muộn và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Đến lúc này, việc khám và điều trị đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đồng nghĩa với việc cứu chữa cũng như cơ hội sống cho người bệnh là không cao. Đây là lý do bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và trao đổi với bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống được bao lâu

Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến tụy được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm, thời gian tiến triển bệnh nhanh và người bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị tích cực sớm. Đặc biệt, giai đoạn tiến triển ung thư là một trong những yếu tố có vai trò quyết định bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống được bao lâu.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm

Theo dữ liệu từ chương trình SEER* (2010 – 2016) của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người bị ung thư tuyến tụy ngoại tiết là 10%. Dữ liệu này cũng được phân nhóm theo từng giai đoạn** cụ thể. Tỷ lệ sống sót trong 5 năm của mỗi nhóm như sau:

  • Giai đoạn 0: Ung thư tụy giai đoạn đầu sống được bao lâu? Khi khối u có kích thước không vượt quá 2cm và vẫn giới hạn trong tuyến tụy, bệnh nhân có khoảng 39.4% cơ hội sống. 
  • Giai đoạn 1: Khi khối u có kích thước khoảng 2 – 4cm, cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán của bệnh nhân khoảng 15% – 39.4%.
  • Giai đoạn 2: Ung thư tụy giai đoạn 2 sống được bao lâu? Khi khối u có kích thước lớn hơn 4cm nhưng chưa di căn đến hạch hay các cơ quan lân cận, bệnh nhân có khoảng 13.3% cơ hội sống. Ở cuối giai đoạn 2, khối u có thể phát triển với kích thước khó xác định (nhỏ hơn 2cm, trong khoảng 2 – 4cm hay lớn hơn 4cm), lan đến nhiều nhất khoảng 3 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa, người bệnh có khoảng 10% – 13.3% cơ hội sống.
  • Giai đoạn 3: Ung thư tụy giai đoạn 3 sống được bao lâu? Khối u có thể đạt kích thước bất kỳ, lan đến ít nhất 4 hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa di căn xa, người bệnh có khoảng 3% – 10% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.
  • Giai đoạn 4: Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối sống được bao lâu? Khi khối u đã di căn đến các cơ quan ở xa, tỷ lệ sống của người bệnh chỉ còn khoảng 2.9%. Trung bình,  bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối sẽ sống được khoảng 1 năm sau khi chẩn đoán.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân mắc ung thư thần kinh nội tiết tuyến tụy (PNETs), tỷ lệ sống sót trung bình các giai đoạn lên đến 54% theo dữ liệu thống kê tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người mắc bệnh này từ chương trình SEER (2010 – 2015) của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ.

*SEER = Surveillance, Epidemiology, and End Results (Giám sát Dịch tễ và kết quả điều trị)

**Ung thư thường được phân loại theo hệ thống TNM của Ủy ban liên hợp về ung thư Hoa Kỳ (AJCC) (bao gồm giai đoạn 1, giai đoạn 2…). Tuy nhiên, dữ liệu trong SEER lại được phân nhóm thành các giai đoạn tại chỗ, lây lan trong khu vực và di căn xa.

Ý nghĩa của tỷ lệ sống sót

Điều trị ung thư máu

Tỷ lệ sống sót cho biết tỷ lệ phần trăm những người bị ung thư tuyến tụy sống được bao lâu sau một số năm nhất định.

Ví dụ: Nếu tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư tụy ngoại tiết là 10%, điều đó có nghĩa là 10% những người được chẩn đoán mắc bệnh vẫn còn sống sau 5 năm kể từ lần chẩn đoán đầu tiên nếu được điều trị tích cực. Tuy nhiên, đây là con số thấp và hầu hết số người bệnh còn lại có tỷ lệ sống sót không quá 5 năm.

Tỷ lệ sống sót là một trong những căn cứ để dự đoán người bệnh ung thư tuyến tụy sống được bao lâu sau chẩn đoán ban đầu của bác sĩ. Dù vậy, cần lưu ý rằng những con số thống kê này không cho biết chính xác triển vọng hay tuổi thọ của bất cứ trường hợp cụ thể nào. Mỗi người đều có các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quá trình điều trị và tiến triển bệnh.

Những người hiện đang được chẩn đoán ung thư có thể có triển vọng tốt hơn những tỷ lệ này. Nguyên nhân là do các phương pháp điều trị được cải thiện theo thời gian và những con số nêu trên chỉ dựa theo những bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị hơn 5 năm trước.

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác

Có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện rất sớm

Mặc dù ung thư tuyến tụy có tiên lượng xấu và thực tế là căn bệnh này hầu như không thể chữa khỏi, nhưng bệnh vẫn có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Có tới 10% bệnh nhân được chẩn đoán sớm sẽ khỏi bệnh sau khi điều trị. Đối với những bệnh nhân được chẩn đoán trước khi khối u phát triển nhiều hoặc lan rộng, thời gian sống sót trung bình của bệnh ung thư tuyến tụy là từ 3 đến 3,5 năm.

Tiên lượng tốt hơn cho các khối u có thể cắt bỏ

Trung bình, những bệnh nhân có khối u được tìm thấy trước khi chúng di căn hoặc tiến triển tại chỗ có xu hướng sống lâu hơn vì khối u của họ thường có thể được cắt bỏ.

Khoảng 15 đến 20% trường hợp khối u tuyến tụy có thể cắt bỏ được. Chúng bao gồm các khối u giai đoạn I và giai đoạn II. Hiếm khi, các khối u giai đoạn III tiến triển cục bộ, thường được coi là không thể cắt bỏ. Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu? Trung bình, những bệnh nhân có khối u được cắt bỏ sống được khoảng 2,5 năm sau khi chẩn đoán và có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 20 đến 30%.

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu tùy vào khả năng điều trị khối u cụ thể

Việc điều trị đúng cho loại khối u cụ thể có thể ảnh hưởng đến vấn đề ung thư tuyến tụy sống được bao lâu. Hầu hết các trung tâm ung thư tuyến tụy lớn, số lượng lớn sẽ dựa vào một nhóm giải phẫu bệnh để xác định phân nhóm khối u riêng lẻ và phân tích lịch sử di truyền của bệnh nhân. Một số loại thuốc hóa trị và liệu pháp miễn dịch có thể đặc biệt hiệu quả đối với một số loại khối u nhưng hoàn toàn không hiệu quả ở những loại khác.

Tình trạng thể chất sau khi điều trị

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Có được chế độ dinh dưỡng phù hợp và duy trì hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bệnh nhân chịu đựng các tác dụng phụ của điều trị và giảm nhẹ các triệu chứng của ung thư tuyến tụy.

Những bệnh nhân trẻ tuổi có xu hướng phục hồi tốt hơn vì họ có ít tình trạng bệnh lý nền khác có thể hạn chế khả năng phục hồi, nhưng ngay cả những bệnh nhân lớn tuổi cũng có thể tác động tích cực đến tiên lượng bằng cách tập trung vào chế độ dinh dưỡng và tập thể dục.

Nói chuyện với bác sĩ về những gì mong đợi sau khi điều trị và những gì bạn có thể làm để có được tiên lượng tốt nhất có thể.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?”. Bạn cần ghi nhớ rằng tỷ lệ sống chỉ là những con số thống kê, chúng không cho biết tuổi thọ chính xác của bất cứ trường hợp ung thư nào. Cách tốt nhất để bạn biết được tiên lượng thời gian bệnh nhân ung thư tụy sống được bao lâu là trao đổi với bác sĩ điều trị.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thư Phạm · Ngày cập nhật: 27/02/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo