backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Điểm danh 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 17/10/2023

Điểm danh 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi

Khi không may được chẩn đoán mắc ung thư, bệnh nhân sẽ luôn cố gắng tìm phương pháp điều trị và muốn biết xem ung thư có chữa được không? Câu trả lời cho vấn đề này có thể khá phức tạp bởi nó còn tùy thuộc vào loại ung thư mắc phải, giai đoạn bệnh được chẩn đoán, phương pháp điều trị được chỉ định và khả năng đáp ứng với điều trị. Tuy nhiên, không phải cứ mắc bệnh ung thư là sẽ không chữa được và chắc chắn tử vong. Cùng Hello Bacsi điểm danh 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất trong bài viết sau đây nhé!

Hiện nay, chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư. Tuy nhiên, việc điều trị thành công có thể giúp bệnh ung thư thuyên giảm. Rất nhiều người kiểm soát được bệnh, không còn phát hiện ung thư trong các xét nghiệm kiểm tra nhưng vẫn có nguy cơ tái phát trong tương lai. Vì vậy, các bác sĩ không dùng từ “chữa khỏi” mà chỉ dùng khái niệm “kiểm soát” bệnh.

Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư có thể giúp thuyên giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Vậy, ung thư nào nhẹ nhất và có khả năng kiểm soát thành công cao? Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi, thực chất là các bệnh ung thư mà 90% bệnh nhân sống được ít nhất 5 năm nữa nếu điều trị kịp thời.

1. Ung thư vú

Ung thư vú là một loại ung thư rất thường gặp ở nữ giới khi khối u ác tính hình thành trong mô vú. Ung thư vú có thể chữa được, đặc biệt khi được phát hiện ở giai đoạn đầu. Lúc này, khối u có kích thước nhỏ hơn 2cm, chỉ khu trú trong mô vú, bao gồm ống dẫn sữa hoặc các tiểu thùy trong vú, chưa lan sang các vùng khác trên cơ thể.

Tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm đối với bệnh ung thư vú giai đoạn đầu là khoảng 90% nếu được điều trị kịp thời. Do đó, ung thư vú giai đoạn đầu được đánh giá là một trong 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao.

7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi: ung thư vú

2. Ung thư tuyến tiền liệt là 1 trong 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, có tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm cao trên 90% nếu phát hiện sớm. Bệnh này thường phát triển rất chậm nên ít ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh và có thể điều trị được.

Ung thư tuyến tiền liệt không tăng kích thước sẽ không gây bất kỳ biến chứng nào và chỉ cần theo dõi để xem liệu chúng có tăng kích thước hay lan rộng không. Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thường được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị để giảm nguy cơ di căn đến xương và các hạch bạch huyết.

3. Ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nằm ở cổ, có nhiệm vụ sản xuất hormone. Ung thư tuyến giáp là một trong 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi vì có tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm là khoảng 90%. Hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đều phát triển chậm, điều này cho phép bác sĩ có nhiều thời gian hơn để điều trị.

Ngay cả khi ung thư đã lan sang các mô xung quanh trong cổ họng, việc phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp có thể là một phương pháp hiệu quả để kiểm soát ung thư. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải dùng thuốc suốt đời để bổ sung lượng hormone tuyến giáp bị thiếu hụt.

4. 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi có ung thư hạch Hodgkin

Đa số các dạng ung thư hạch (u lympho) thường không đáp ứng tốt với điều trị. Tuy nhiên, ung thư hạch Hodgkin (u lympho Hodgkin) là một dạng u lympho hiếm, có thể điều trị hiệu quả và có tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm cao (khoảng 83-93%).

Tiên lượng của bệnh ung thư hạch Hodgkin giai đoạn đầu tốt là do nó đáp ứng tốt với xạ trị hoặc hóa trị. Bên cạnh đó, những người được chẩn đoán ở giai đoạn muộn vẫn có tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 83%, khá tốt.

5. Ung thư cổ tử cung

7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi: ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi với tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm là khoảng 92% khi được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu.

Xét nghiệm PAP sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm sự hiện diện của các tế bào bất thường ở cổ tử cung, thậm chí trước khi chúng trở thành ung thư. Điều này giúp kiểm soát sớm các tế bào ung thư và tiền ung thư. Ngay cả ở giai đoạn sau, ung thư cổ tử cung cũng phát triển với tốc độ rất chậm nên việc điều trị vẫn có thể mang đến hiệu quả tích cực.

6. Ung thư tinh hoàn

Trong số 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi thì không thể không nhắc đến ung thư tinh hoàn, Tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm đối với ung thư tinh hoàn là khoảng 95% trong giai đoạn sớm, khi khối u chưa di căn.

Thông thường khi khối u ác tính ở tinh hoàn chưa di căn, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn chứa khối u, nhưng hầu hết sẽ cắt một bên. Bên tinh hoàn còn lại giúp đảm bảo chức năng sản xuất hormone nam.

Cắt bỏ tinh hoàn sẽ kém hiệu quả khi ung thư đã lan rộng. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật kết hợp với xạ trị hoặc hóa trị để tăng cơ hội kiểm soát bệnh. Khi đã di căn, tỷ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân ung thư tinh hoàn vẫn còn khoảng 73%.

7. 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi bao gồm ung thư hắc tố da

ung thư hắc tố là 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi

Ung thư hắc tố là một loại ung thư da có tỷ lệ sống sót cao vì rất dễ phát hiện từ sớm. Tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm là khoảng 94%. Nếu không may chẩn đoán muộn, bệnh có thể di căn đến các vùng khác trên cơ thể, khó điều trị hơn và tăng nguy cơ gây tử vong.

Bạn nên kiểm tra thường xuyên vùng da lưng, da đầu và các vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để phát hiện sớm các triệu chứng bất thường. Chúng bao gồm một vệt lớn sẫm màu có hình dạng không đều, nốt ruồi bất thường hoặc nổi gồ trên mặt da. Lúc này, hãy đi khám sớm.

Trên đây là 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao vì tiên lượng sống tốt, đặc biệt là khi phát hiện ở giai đoạn đầu. Bạn càng phát hiện sớm bệnh ung thư thì tỷ lệ kiểm soát thành công càng cao. Ngược lại, khi ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, bệnh thường khó chữa và tiên lượng thời gian sống cũng giảm đi.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 17/10/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo