backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư não sống được bao lâu? Tiên lượng thời gian sống

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 05/01/2024

Ung thư não sống được bao lâu? Tiên lượng thời gian sống

Ung thư não sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều bệnh nhân và người nhà để có thể dự tính cho tương lai, lên kế hoạch điều trị và kéo dài sự sống càng lâu càng tốt. Mặc dù không có một câu trả lời chính xác cho tất cả các trường hợp nhưng nếu sức khỏe bệnh nhân tốt và được chẩn đoán sớm thì vẫn còn rất nhiều cơ hội kéo dài thời gian sống.

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này và giải đáp thắc mắc bệnh u não sống được bao lâu trong bài viết ngay sau đây nhé!

Ung thư não là gì? Phân loại ung thư não

Trước khi tìm hiểu ung thư não sống được bao lâu, bạn cần phải hiểu rõ về căn bệnh này. Ung thư não hay u não là sự phát triển bất thường của các khối u ác tính, có chứa các tế bào gây ung thư, làm ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh. Các khối u não ác tính có khả năng phát triển và xâm lấn vào các mô lân cận xung quanh não, thậm chí là di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy, u não ác tính sống được bao lâu? Câu trả lời sẽ còn tùy thuộc vài giai đoạn bệnh được chẩn đoán.

ung thư di căn lên não sống được bao lâu

Ung thư não được chia làm 4 giai đoạn cơ bản như sau:

 • Giai đoạn 1: Bệnh ung thư não mới xuất hiện, phát triển còn chậm với những triệu chứng không rõ ràng nên rất khó phát hiện.
 • Giai đoạn 2: Bệnh vẫn đang phát triển nhưng chưa có nhiều triệu chứng, nếu chẩn đoán sớm có thể điều trị thành công.
 • Giai đoạn 3: Bệnh thường phát triển nhanh hơn, khối u ác tính gia tăng về kích thước và lan rộng trong não, có dấu hiệu lan sang các mô khác trong cơ thể, khả năng tái phát cao sau điều trị.
 • Giai đoạn cuối: Bệnh gây ra các biến chứng nghiêm trọng, khối u ác tính lây lan đến các bộ phận khác trên cơ thể, diễn tiến nhanh và nguy hiểm, thậm chí là gây tử vong.
 • Ngoài ra, ung thư não gồm hai loại: nguyên phát và thứ phát. Ung thư não nguyên phát là khối u xuất phát từ não, trong khi đó ung thư não thứ phát là tình trạng ung thư ở khu vực khác di căn lên não.

  Bệnh nhân ung thư não sống được bao lâu?

  Tiên lượng của người bị ung thư não tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Vị trí và kích thước của khối u ác tính có gây nguy hiểm không
  • Tinh thần và thể chất của người bệnh có tốt không
  • Thời điểm phát hiện bệnh là sớm hay muộn
  • Độ tuổi của bệnh nhân còn trẻ hay đã lớn tuổi
  • Điều kiện kinh tế có đáp ứng nhu cầu chữa trị bệnh không

  Tất cả những yếu tố trên sẽ giúp bạn có được cầu trả lời cụ thể cho thắc mắc ung thư não sống được bao lâu. Tiên lượng sống có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân tùy thuộc vào giai đoạn bệnh được chẩn đoán, cụ thể như sau:

  1. Ung thư não sống được bao lâu khi ở giai đoạn đầu?

  Càng phát hiện bệnh ung thư não sớm ngay từ giai đoạn đầu thì sẽ càng có lợi. Nếu may mắn phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể chữa trị thành công và kéo dài thời gian sống sau chẩn đoán thêm từ 5-10 năm. Ung thư não sống được bao lâu khi phát hiện sớm ở giai đoạn đầu? Nhiều trường hợp người bệnh được chữa khỏi hoàn toàn, có thể sống thêm từ 10-15 năm và không bị giảm tuổi thọ quá nhiều so với người bình thường.

  Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán và phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu là khá hiếm hoi. Theo ước tính, tại Việt Nam, chỉ có khoảng 20% bệnh nhân ung thư may mắn phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu nhờ khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm.

  ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu

  2. Ung thư não giai đoạn 2 và 3

  U não giai đoạn 2 sống được bao lâu hay ung thư não giai đoạn 3 sống được bao lâu? Bệnh nhân ung thư não giai đoạn 2 và 3 thường có thời gian sống ngắn hơn so với giai đoạn đầu. Theo ước tính, khoảng 45-50% bệnh nhân ung thư giai đoạn 2 và 3 có thể sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán bệnh. Ung thư não sống được bao lâu ở giai đoạn này còn tùy vào từng trường hợp cụ thể và hiệu quả của phác đồ điều trị ung thư được áp dụng.

  3. Ung thư não giai đoạn cuối (Ung thư não di căn) sống được bao lâu?

  Ung thư giai đoạn cuối (u não giai đoạn cuối) hay còn gọi là ung thư di căn là giai đoạn nguy hiểm nhất, bệnh xuất hiện những triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng hơn. Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối thường chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng, hạn chế tốc độ lây lan và di căn của khối u sang các cơ quan khác trong cơ thể.

  Vậy, ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu? Thời gian sống của bệnh nhân bị bệnh u não giai đoạn cuối thường sẽ không còn nhiều, chỉ có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Tùy theo khả năng cơ thể đáp ứng với quá trình điều trị mà thời gian sống ở mỗi bệnh nhân là khác nhau.

  4. Ung thư di căn vào xương sống được bao lâu?

  Nhiều người bệnh lo lắng không biết u não di căn sống được bao lâu? Ung thư não giai đoạn cuối rất có thể di căn vào tủy xương. Một số tình trạng mà bệnh nhân hay gặp phải khi ung thư di căn vào xương như đau nhức xương, dễ gãy xương, tê bì chân tay, liệt tứ chi,…làm ảnh hưởng đến khả năng vận động và thậm chí là gây rối loạn chức năng tạo máu của cơ thể.

  Ung thư não di căn đến xương sống được bao lâu? Ở giai đoạn này, khoảng 20-30% bệnh nhân có thể sống được thêm 5 năm nhưng sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng, khó khăn trong vận động, đi lại và việc sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân phải phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

  bệnh nhân ung thư não sống được bao lâu

  5. Ung thư di căn lên não sống được bao lâu?

  Nhiều loại ung thư nguy hiểm từ các bộ phận khác trên cơ thể di căn lên não thường làm cho bệnh nhân bị suy giảm các chức năng của hệ thần kinh, gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm. Một số biến chứng có thể kể đến như tai biến mạch máu não, tổn thương dây thần kinh, phá hủy cấu trúc và chức năng của não bộ, gây rối loạn chức năng vận động, suy giảm thính lực và thị lực,… Ung thư di căn lên não sống được bao lâu thì còn tùy thuộc vào mức độ lây lan và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 05/01/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo