backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hội chứng Lyell: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 25/06/2021

Hội chứng Lyell: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Tìm hiểu chung

Hội chứng Lyell là gì?

Các bệnh dị ứng gây ra các ảnh hưởng khác nhau trên cơ thể tùy theo các hậu quả của nó. Hậu quả nghiêm trọng nhất là hội chứng Lyell. Tình trạng này đe dọa đến tính mạng, được đặc trưng bởi những thay đổi hoại tử ở lớp biểu bì (lớp trên cùng của da) và sau đó bong tróc ra. Hoại tử gây ra bởi hiệu ứng độc hại của các chất gây dị ứng có trong cơ thể, dẫn đến xuất hiện các triệu chứng đặc trưng của bệnh.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Lyell là gì?

Phản ứng của cơ thể với một chất lạ trong hội chứng Lyell phát triển khá nhanh, thường trong vòng vài ngày. Nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, sau đó phát ban bao phủ toàn bộ cơ thể. Chỉ sau một vài ngày, trên da hình thành các vết phồng rộp, giống như hình ảnh lâm sàng sau khi bị bỏng sâu rộng. Lớp biểu bì bị bong tróc khỏi những nơi cơ thể có nhiều xuất huyết.

Ngoài da, hội chứng Lyell còn gây tổn thương màng nhầy. Điều này không chỉ xảy ra ở bên ngoài – môi, kết mạc, bộ phận sinh dục mà còn ở vỏ bọc của các cơ quan nội tạng. Phát ban ở màng nhầy dẫn đến phát triển các quá trình viêm trong vùng bị tiêu hủy.

Các hiện tượng ngộ độc trong hội chứng Lyell gia tăng nhanh chóng. Nhiệt độ cơ thể tăng cao rất nhanh dẫn đến mất nước, đặc trưng bởi yếu sức, lơ mơ, mất phương hướng. Máu đông lại làm khó khăn cho việc lưu thông máu trong lòng mạch và gián đoạn việc cung cấp máu cho các cơ quan nội tạng như tim, thận, gan.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn và người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Lyell?

Thuốc đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bất kỳ bệnh dị ứng nào bao gồm cả hội chứng Lyell. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chất kháng khuẩn là nguyên nhân gây ra phản ứng đầu tiên. Tuy nhiên, dị ứng có thể được kích hoạt bởi bất kỳ loại thuốc nào. Điều này thường do cơ thể tăng sự nhạy cảm của một người đối với các chất tác động lên nó.

Hội chứng Lyell hoặc hoại tử biểu bì Lyell khác với các bệnh dị ứng do nguồn gây bệnh khác. Hầu hết các bệnh dị ứng được đặc trưng bởi phản ứng trực tiếp của cơ thể đối với chất đưa vào nó. Hội chứng này xảy ra khi hợp chất protein gây dị ứng hiện diện trong các tế bào của lớp biểu bì, làm cho lớp trên cùng của da trở thành vật “lạ’ với cơ thể và dẫn đến cơ thể không tiếp nhận nó. Thậm chí các thuốc có vẻ vô hại cũng có thể tạo nên một phản ứng miễn dịch mạnh ở người.

Kết quả, bệnh này tạo ra và tích lũy các sản phẩm từ việc phân hủy nhanh chóng protein và gây các tác dụng độc hại cho cơ thể. Hội chứng Lyell có tỷ lệ tử vong cao do diễn biến bệnh nhanh chóng và nghiêm trọng.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Lyell?

Những trẻ mới sinh phải đối mặt với nhiều yếu tố gây bệnh từ môi trường. Điều này có thể gây ra nhiều bệnh khác cho trẻ. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch có được từ người mẹ sẽ bảo vệ trẻ sơ sinh, do vậy bệnh dị ứng nghiêm trọng như hội chứng Lyell rất hiếm gặp ở trẻ sơ sinh.

Bạn lưu ý rằng trong hoại tử biểu bì ở người trưởng thành thường phát triển sau khi dùng thuốc, đôi khi sau khi truyền máu và các thành phần của máu, huyết thanh. Đối với trẻ em, hội chứng Lyell thường phát triển ở trẻ nhỏ do nhiễm tụ cầu khuẩn. Nguyên nhân quan trọng gây ra căn bệnh này là sự hiện diện của dị ứng di truyền sẵn có.

Ở những trẻ nhỏ, hoại tử biểu bì diễn biến rất nặng và đặc trưng bởi sự xuất hiện bệnh đột ngột. Hội chứng Lyell ở trẻ nhũ nhi phát triển nhanh chóng. Các triệu chứng của nhiễm độc gây tổn thương gần như toàn bộ bề mặt da, điều này có thể góp phần gây nhiễm trùng huyết. Tuy nhiên, tỷ lệ phục hồi ở trẻ nhỏ trong thời gian bắt đầu điều trị cao hơn đáng kể so với người lớn.

Vui lòng tham khảo với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng Lyell?

Vui lòng tham khảo với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Lyell?

Ngay khi thấy các dấu hiệu đầu tiên của hội chứng Lyell, bạn cần phải nhập viện ngay lập tức. Với bệnh này, chăm sóc kịp thời đóng vai trò tiên quyết trong việc cứu sống bệnh nhân. Các biện pháp điều trị nhằm mục đích chính chống lại sự nhiễm độc. Hơn nữa, điều cần thiết là cân bằng nước và các chất điện giải, tuần hoàn máu và chức năng của các cơ quan quan trọng.

Điều trị hội chứng Lyell phải tác động tại chỗ của vùng da bị ảnh hưởng. Việc bôi những loại thuốc đặc biệt với bình xịt, giúp thúc đẩy quá trình làm lành các vùng da bị tổn thương. Đối với niêm mạc miệng, bạn cũng có thể súc miệng hoặc ngậm trong các loại nước sắc từ thảo dược. Việc chăm sóc cho bệnh nhân bị hội chứng Lyell là rất quan trọng, dựa trên nguyên tắc chăm sóc cho bệnh nhân bỏng. Bệnh nhân chỉ được dùng băng và gạc vô trùng tại bệnh viện, trang bị đèn diệt khuẩn và duy trì một nhiệt độ nhất định.

Khi hội chứng Lyell diễn biến rất nặng, bệnh nhân cần được điều trị bằng cách lọc máu. Thủ thuật này hướng đến hai tác dụng. Đầu tiên là giảm các chất độc hại và thứ hai là bình thường hóa hệ thống miễn dịch, tóm lại giúp thúc đẩy phục hồi.

Nếu bạn có một phản ứng dị ứng thì không nên tự động uống thuốc, vì điều này có thể dẫn đến các hậu quả rất tiêu cực.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý hội chứng Lyell?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 25/06/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo