backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Não gan (hôn mê gan)

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 10/05/2021

Não gan (hôn mê gan)

Định nghĩa

Bnh não gan (hôn mê gan) là gì?

Bệnh não gan, hay còn gọi là bệnh hôn mê gan, là bệnh mất chức năng não xảy ra khi gan không thể loại bỏ các độc tố ra khỏi máu. Bệnh gây ra những thay đổi về hành vi, trạng thái tinh thần và hệ thống thần kinh do suy gan. Tình trạng này được cho là do nồng độ amoniac cao trong máu và não gây ra. Amoniac có nguồn gốc từ vi khuẩn ở dạ dày và ruột. Thông thường gan sẽ chuyển hóa amoniac. Tuy nhiên với người mắc bệnh gan, nồng độ amoniac trong máu của họ cao do gan của họ không làm việc. Amoniac qua máu, truyền đến não, ảnh hưởng chức năng của não gây ra các triệu chứng.

Nhng ai thường mc phi bnh não gan (hôn mê gan)?

Những người bị xơ gan có khả năng mắc bệnh não gan gấp 50% người bình thường. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Bệnh không lây nhiễm và cũng không truyền từ mẹ sang con.

Triệu chứng và dấu hiệu

Nhng du hiu và triu chng ca bnh não gan (hôn mê gan) là gì?

Các triệu chứng chủ yếu bao gồm mất phương hướng, đãng trí, lơ mơ. Bệnh nhân có thể thấy buồn ngủ, tâm trạng thay đổi, ngủ lịm, mất trí, thậm chí hôn mê.

Những triệu chứng khác bao gồm vàng da, vấn đề về ngôn ngữ, run, xúc động, không thể vận động.

Ngoài ra còn có những triệu chứng của bệnh gan như vàng da, phồng ngực, co rút tinh hoàn, tràn dịch màng bụng, phù chân.

Bệnh hôn mê gan được phân thành 4 cấp độ. Cấp độ 1, người bệnh thường bị lú lẫn nhẹ, tập trung kém, dễ cáu gắt, giảm khả năng thực hiện những vấn đề cần tư duy. Ở cấp độ 2, sẽ có dấu hiệu ngủ lịm, đuối sức, thay đổi tính cách, gặp khó khăn lớn trong việc hoàn thành những công việc đòi hỏi tư duy. Ở cấp độ 3 là buốn ngủ (nhưng dễ bị đánh thức), không thể lao động trí óc, mất phương hướng thời gian và không gian. Ở cấp độ 4 diễn ra tình trạng hôn mê, không thể lao động trí óc.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bn cn gp bác sĩ?

Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn hoặc bất kỳ người thân nào của bạn có các dấu hiệu trên, đặc biệt là với những người bị bệnh gan từ trước. Bệnh có thể diễn biến nặng nhanh chóng và nguy cấp. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bnh não gan (hôn mê gan) là gì?

Bất cứ bệnh nào làm phá hủy tế bào gan và gây ra tình trạng suy gan đều có thể dẫn tới bệnh não gan. Ví dụ: Viêm gan virut (viêm gan B, viêm gan C), bệnh tự miễn, ung thư hoặc hội chứng Reye.

Một số nguyên nhân khác bắt nguồn từ các thuốc như thuốc kháng viêm không steroid, các chất gây hại như rượu.

Người bị xơ gan có dùng kèm thuốc an thần hay thuốc giảm đau cũng có thể gây ra bệnh não gan.

Nguy cơ mắc bệnh

Nhng yếu t nào làm tăng nguy cơ mc bnh não gan (hôn mê gan)?

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh não gan có thể là:

 • Mất nước;
 • Ăn quá nhiều chất đạm (protein);
 • Chảy máu từ ruột, dạ dày, thực quản;
 • Nhiễm trùng;
 • các vấn đề về thận;
 • Nồng độ oxy thấp trong cơ thể;
 • Sử dụng thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương (như barbiturat hoặc thuốc an thần benzodiazepine).
 • Điều trị

  Nhng thông tin được cung cp không th thay thế cho li khuyên ca các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham kho ý kiến bác sĩ.

  Nhng phương pháp nào dùng để điu tr bnh não gan (hôn mê gan)?

  Hầu hết bệnh nhân bị bệnh não gan đều phải nhập viện. Mục tiêu điều trị là tìm ra và điều trị những nguyên nhân gây ra bệnh như thuốc, xuất huyết dạ dày, ruột, hoặc những vấn đề về trao đổi chất. Đạc biệt, nếu nguyên nhân là xuất huyết dạ dày, ruột, thì bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức.

  Một loại thuốc lactulose có tác dụng như thuốc nhuận tràng, làm sạch lòng đại tràng đề cho vi khuẩn không thể sinh ra khí amoniac được nữa. Thỉnh thoảng, những thuốc kháng sinh gọi là neomycin cũng được dùng. Thuốc này giết chết vi khuẩn trong ruột non để hạn chế lượng amoniac sinh ra.

  Nhng k thut y tế nào dùng để chn đoán bnh não gan (hôn mê gan)?

  Bác sĩ sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra tổng quát hoặc cũng có thể xét nghiệm máu hay chụp X-quang để loại bỏ các nguyên nhân khác bởi vì bệnh lý não gan có những triệu chứng tương tự như những rối loạn khác. Những rối loạn này bao gồm cai nghiện rượu, quá liều thuốc an thần, viêm màng não, lượng đường trong huyết thấp, ung thư não hay đột quỵ.

  Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

  Nhng thói quen sinh hot nào giúp bn hn chế din tiến ca bnh não gan (hôn mê gan)?

  Bệnh não gan có thể biến chuyển. Nếu có tình trạng hôn mê, khả năng tử vong sẽ cao. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn hoặc người thân có bệnh gan mà xuất hiện dấu hiệu thay đổi trạng thái tinh thần, hành vi, tính cách.

  Đừng uống rượu nếu bạn bị xơ gan.

  Đừng quên rằng những thuốc thần kinh thông thường hay những thuốc ngủ ghi toa có thể gây tình trạng rối loạn với những người mắc bệnh gan.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 10/05/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo