backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Kỹ thuật thẩm tách máu trong chạy thận nhân tạo

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 27/08/2020

Kỹ thuật thẩm tách máu trong chạy thận nhân tạo

Thẩm tách máu là một quá trình trong phương pháp chạy thận nhân tạo. Kỹ thuật này thực hiện bằng thận nhân tạo hay máy thẩm tách.

Tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính nói chung và bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối nói riêng ngày càng gia tăng trên thế giới. Cùng với sự gia tăng của bệnh thận, các phương pháp điều trị thay thế thận cũng ngày càng phong phú và được áp dụng rộng rãi. Thẩm tách máu là một trong những phương pháp phổ biến ở Việt Nam. Hello Bacsi sẽ giới thiệu với bạn về kỹ thuật thẩm tách máu cho người chạy thận nhân tạo.

Thẩm tách máu là gì?

Thẩm tách máu là kỹ thuật loại bỏ chất thải hoặc chất độc trong máu, sử dụng nguyên lý thẩm tách. Thẩm tách máu được áp dụng cho người có thận đã ngưng hoạt động, thực hiện bằng thận nhân tạo hay máy thẩm tách.

Một dòng máu lấy từ động mạch trên cánh tay của bệnh nhân được cho lưu thông qua máy thẩm tách ở một bên của màng bán thấm, trong khi một dung dịch có thành phần điện phân tương tự với máu của bệnh nhân lưu thông ở bên kia màng. Nước và chất thải trong máu sẽ thấm qua màng, nhưng các lỗ của màng này quá nhỏ nên các protein và hồng cầu không qua được. Lúc ấy, máu tinh khiết được đưa trở lại bệnh nhân theo đường tĩnh mạch.

Thẩm tách máu sẽ được thực hiện như thế nào?

Trong quá trình điều trị, bạn có thể ngồi hoặc nằm trên ghế trong khi máu chảy qua bộ lọc máu. Bộ lọc máu là một bộ lọc hoạt động như một quả thận nhân tạo để làm sạch máu của bạn. Bạn có thể tận dụng thời gian để xem tivi hoặc xem phim, đọc sách, ngủ trưa hoặc nói chuyện với “hàng xóm’ tại trung tâm. Nếu bạn thẩm tách máu vào ban đêm, bạn có thể ngủ trong khi lọc máu.

Bước chuẩn bị

Bác sĩ sẽ kiểm tra trọng lượng, huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể bạn trước khi thẩm tách máu. Da bao phủ vị trí tiếp cận − điểm mà máu chảy ra và vào lại cơ thể bạn trong quá trình điều trị − sẽ được làm sạch.

Trong quá trình thẩm tách máu

Trong quá trình này, hai kim được chèn vào cánh tay thông qua các tĩnh mạch và dán tại chỗ để giữ an toàn. Mỗi kim được gắn vào một ống nhựa dẻo kết nối với màn thẩm tách. Thông qua ống thứ nhất, máy lọc máu cho phép chất thải và chất lỏng được loại bỏ khỏi máu vào một chất tẩy rửa được gọi là dialysate. Máu được lọc sẽ trở lại cơ thể bạn qua ống thứ hai.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái trong khi lọc máu, bạn nên hỏi bác sĩ về việc giảm thiểu các phản ứng phụ bằng các biện pháp như điều chỉnh tốc độ thẩm tách máu, điều chỉnh thuốc hoặc chất lỏng thẩm tách máu.

Bước theo dõi và giám sát

Vì huyết áp và nhịp tim có thể dao động khi chất lỏng dư thừa được lấy ra khỏi cơ thể, nên bạn cần được kiểm tra nhiều lần trong suốt quá trình điều trị.

Bước hoàn thiện

Khi thẩm tách máu được hoàn thành, kim sẽ được lấy ra khỏi tĩnh mạch và bác sĩ sẽ dùng phương pháp chuyên môn để ngăn ngừa chảy máu. Sau đó, bạn có thể về nhà và sinh hoạt bình thường.

Hy vọng những thông tin tổng hợp trên đây sẽ không khiến bạn cảm thấy thất vọng và có thể yên tâm phần nào về cách điều trị chạy thận nhân tạo. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, bạn nên khám bác sĩ để nhận được những sự giải đáp cũng như lời khuyên và phương pháp điều trị đúng cách nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 27/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo