backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách sơ cứu người bị điện giật để tránh biến chứng dài lâu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Coco Thuy Bui · Ngày cập nhật: 18/05/2022

Cách sơ cứu người bị điện giật để tránh biến chứng dài lâu

Nếu chẳng may có người bị điện giật, bạn phải làm thế nào? Hello Bacsi mách bạn cách sơ cứu người bị điện giật ngay dưới đây!

Điện giật thường xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với dòng điện cao thế. Dòng điện cao thế thường ở các trạm phát điện hoặc các dây dẫn điện. Tuy nhiên, điện nhà cũng có thể gây điện giật nghiêm trọng nếu nạn nhân đang đứng trên vũng nước tại thời điểm điện tiếp xúc với cơ thể.

Điện giật thường xảy ra khi tay bị ướt tiếp xúc với các dụng cụ điện như bàn ủi, khi phơi quần áo ướt lên dây điện hoặc dây điện bị đứt rơi xuống đường, xuống vũng nước gây tai nạn.

Điện giật có thể dẫn đến ngừng thở và tim ngừng đập rất nguy hiểm. Vì vậy, việc nắm rõ cách sơ cứu người bị điện giật vô cùng quan trọng, có thể cứu sống mạng người lúc nguy cấp.

Dấu hiệu và triệu chứng của giật điện là gì?

Triệu chứng điện giật

Dòng điện khi tiếp xúc với cơ thể sẽ gây ra những tác động về nhiệt, sinh lý, phân điện… Những điều này có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người bị điện giật.

Với mức độ nhẹ, người bị điện giật sẽ có cảm giác tê buốt ở vùng tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện.

Ở mức độ nặng hơn, khi bị điện giật, các cơ của cơ thể bị co giật mạnh làm người bắn ra xa. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với những người đang làm việc ở trên cao, có thể làm cho họ rơi xuống và bị thương nghiêm trọng.

Khi bị điện giật, dòng điện chạy trong cơ thể có thể gây bỏng vùng tiếp xúc, nặng hơn có thể gây bất tỉnh, ngừng thở và tim ngừng đập dẫn đến tử vong.

Cách sơ cứu người bị điện giật

Cách sơ cứu người bị điện giật

Khi thấy có người bị điện giật, bạn cần nhanh chóng thực hiện các bước sau:

1. Tách nạn nhân khỏi tiếp xúc nguồn điện 

Bạn rút phích cắm của thiết bị nếu phích cắm không bị hư hại hoặc tắt nguồn thông qua bộ ngắt mạch, hộp cầu chì hoặc công tắc bên ngoài.

Nếu bạn không thể tắt nguồn điện, hãy đứng trên một cái gì đó khô và không dẫn điện, chẳng hạn như báo khô, cuốn sách hoặc bảng gỗ. Sau đó bạn hãy sử dụng vật không dẫn điện như gậy gỗ, tay cầm chổi bằng gỗ hoặc nhựa, ghế hoặc thảm chùi chân cao su… cố gắng đẩy dây điện ra khỏi người nạn nhân.

2. Đưa nạn nhân đến nơi thoáng

Khi đã cách ly được nạn nhân với nguồn điện, bạn nên đặt nạn nhân ở nơi thoáng mát.

 • Kiểm tra nạn nhân còn tỉnh hay đã ngất xỉu.
 • Kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không bằng cách áp má vào mũi nạn nhân và xem lồng ngực có còn đập hay không, hoặc dùng tay đặt vào động mạch ở hai bên cổ nạn nhân.

Cách sơ cứu người bị điện giật trong trường hợp nạn nhân vẫn còn tỉnh

Gọi số điện thoại cấp cứu 115 khẩn cấp.

Theo dõi nhịp tim nạn nhân vì rất có thể nạn nhân vẫn còn bị sốc và rối loạn nhịp tim do tai nạn gây ra. Kiểm tra mức độ tổn thương ở các vị trí chạm vào dòng điện. Đặc biệt, kiểm tra tổn thương nguy hiểm trước như ở đốt sống cổ bởi những tổn thương này có thể gây liệt nếu không sơ cấp cứu kịp thời, sau đó tiến hành kiểm tra các bộ phận còn lại.

Cách sơ cứu người bị điện giật trong trường hợp nạn nhân bất tỉnh

Để sơ cấp cứu người bị điện giật, bạn đặt nạn nhân nằm nghiêng, gập hai tay nạn nhân đặt bên dưới mặt. Cách này sẽ giúp cho đờm, dãi trong miệng nạn nhân tự chảy ra ngoài, giúp nạn nhân hô hấp bình thường trở lại.

Nếu nạn nhân đã ngừng thở, bạn cần hô hấp nhân tạo kết hợp ép tim ngoài lồng ngực càng sớm càng tốt. Phương pháp này được thực hiện theo hô hấp qua miệng, nếu nạn nhân không bị tổn thương miệng. Còn đối với những nạn nhân bị thương ở miệng, bạn cần hô hấp qua mũi nạn nhân.

Hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim ngoài lồng ngực

 • Cách hô hấp nhân tạo như sau: Trước tiên, bạn cần nới rộng quần áo và thắt lưng (cạp quần) của nạn nhân. Nâng đầu nạn nhân cho hơi ngửa ra sau, dùng quần áo hay gối đỡ dưới cổ. Một tay bạn bịt nhẹ mũi nạn nhân, còn tay kia kéo hàm dưới xuống để miệng nạn nhân mở ra. Bạn hít hơi thật sâu rồi ngậm chặt miệng nạn nhân. Với người lớn và trẻ từ 8 tuổi trở lên, bạn thổi hai hơi liên tục, mỗi phút cần thổi hơi 20 lần. Với trẻ em dưới 8 tuổi, bạn thổi một hơi, mỗi phút thực hiện thổi ngạt từ 20 – 30 lần.
 • Thực hiện ép tim ngoài lồng ngực: Bạn ngồi bên trái nạn nhân với hai bàn tay chồng chéo lên nhau và đặt trên ngực. Vị trí này tương ứng với núm vú hai bên hoặc khoang liên sườn 4 – 5 bên ngực trái. Bạn từ từ ấn cho lồng ngực của nạn nhân nén xuống 3 – 4 cm, sau đó nới lỏng tay ra. Với người lớn và trẻ em trên 1 tuổi, bạn thực hiện ép tim khoảng 100 lần/phút. Với trẻ em dưới 1 tuổi, bạn thực hiện ép tim hơn 100 lần/phút. Khi kết hợp đồng thời ép tim với hà hơi thổi ngạt, bạn ép tim 5 lần rồi thổi hơi một lần.

Ngay sau sau khi sơ cấp cứu điện giật, hãy đưa nạn nhân tới cơ sở y tế nơi gần nhất để được các bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe.

Làm thế nào đ tránh bị điện giật?

Làm thế nào để tránh bị điện giật?

Để tránh bị điện giật, bạn cần:

 • Bao bọc tất cả những đầu ra các thiết bị điện bằng nút nhựa an toàn.
 • Rút phích cắm các thiết bị điện như máy sấy tóc hay máy uốn tóc nếu không sử dụng.
 • Giữ dây điện ngoài tầm với của trẻ em để phòng tránh trẻ có thể nhai dây điện. Lưu ý: Tai nạn này thường gây ra vết bỏng ở phần môi hay ở đầu lưỡi nếu trẻ cắn phải dây điện.
 • Không mở đèn hay các thiết bị điện khi đang đứng trên sàn nhà ướt hay vũng nước.
 • Không nên sử dụng các thiết bị điện như máy sấy hay radio khi ở trong bồn tắm. Lưu ý: Sự bất cẩn này có thể dẫn đến giật điện ngay lập tức nếu thiết bị vẫn còn cắm trong ổ điện, ngay cả khi thiết bị đã được bật sang công tắc “TẮT”.
 • Tránh đi vào những vùng có nước, cây cao hay những vật bằng kim loại khi trời đang giông hay sấm sét.
 • Không nên dùng điện để đánh cá, diệt chuột, diệt muỗi để tránh nguy hiểm.
 • Hy vọng những thông tin về cách sơ cứu người bị điện giật mà Hello Bacsi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách thức áp dụng trong những trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, hãy luôn đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh bằng việc thực hiện các cách phòng ngừa tai nạn điện giật nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Coco Thuy Bui · Ngày cập nhật: 18/05/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo